หลังจากที่มีการโปรโมตงานIgnite Bangkok กันมาได้ซักระยะ

ก็มาถึงวันงานจริงๆค่ะซึ่งจัดขึ้นที่ TCDC ศูนย์การเรียนรู้ ที่อยู่ชั้น 6 ห้างEmporium

จัดขึ้น 2 วันด้วยกันคือ วันที่ 3และ4มีนาคม 2553

โดยงานนี้จะใช้ Hash Tag คือ #ignitebkk ค่ะ

เมื่อวานมีโอกาสได้ไปร่วมงานด้วยเพราะลงทะเบียนไว้สองวันถ้วน ด้วยกัน

ก่อนอื่นเรามารู้จัก Ignite กันก่อนมั้ยคะ

What’s Ignite ??

งาน ignite คืออะไร

งาน Ignite นี้จัดครั้งแรก เมื่อปี 2006 ที่ Seattle จากนั้นงานนี้ก็กลายเป็นงานระดับโลกที่หลายๆ ประเทศนิยมจัดกัน ไม่ว่าจะเป็น Finland, France หรือ New York และอื่นๆ อีกมากมาย

งาน Global Ignite Week พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 1-5 มีนาคม กว่า 60 เมือง ผ่านการเล่าเรื่องจาก Igniters กว่า 10,000 คน และแน่นอนที่ประเทศไทยก็จะเป็นหนึ่งในงานระดับ โลกงานนี้ด้วย โดยงาน Ignite Bangkok นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 มีนาคม 2553 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ห้อง Auditorium ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปจนถึง 21.00 น.

คนอื่นจะนิยามงานนี้ว่ายังไง พินนี่ไม่ทราบแต่โดยส่วนตัวอยากใช้ว่า

Ignite ค่ำคืนแห่งการจุดประกายไฟ ประกายฝัน”

แบ่งออกเป็น Igniter หรือผู้ที่มาพูดเพื่อจุดประกายให้ผู้ฟังเกิดความคิดสร้างสรรค์ ใหม่ๆในแง่มุมต่างๆกัน มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ส่วนใหญ่ๆมองแล้วว่าน่าจะมาจากสาขาพวกIT ซะมากกว่า จะเป็นใครขึ้นมาพูดก็ได้ Igniter แต่ละท่านจะมีเวลาพูดคนละ 5 นาที ผ่านสไลด์ 20 แผ่น โดยแต่ละแผ่นจะเปลี่ยนอัตโนมัติภายในเวลา 15 วินาที ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ แทบจะแร๊ปกันเลยทีเดียว = =’’

ส่วนที่2 คือส่วนผู้ฟัง … ฟังกันเข้าไปค่ะกิจกรรมดีๆแบบนี้หาที่ไหนไมได้อีกแล้วนะคะ ^^

บรรยากาศงาน #ignitebkk วันแรก

วันนี้จะพามาชมบรรยากาศของ #ignitebkk วันแรกกันค่ะ เราเดินทางมาจากถนนเพชรบุรีตัดใหม่
รถค่อนข้างติดเล็กน้อย ก็ถึงงานประมาณไม่เกิน6โมงเย็น
ไปถึงหน้างานก็จะได้ป้ายชื่อ
สติ๊กเกอร์สำหรับผู้ฟังและigniter : Igniter=blue sticker and Attendee=pink sticker และสติ๊กเกอร์ Ignite(ซึ่งเราทำหายที่โต๊ะเลยอ่ะแต่ไม่กล้าขอใหม่= =’’)
แล้วก็กระเป๋าของ TCDC
ค่ะ

71414256.jpg picture by hitoe

71175465.jpg picture by hitoe

71174643.jpg picture by hitoe

บรรยากาศงานดีโอเคเลยค่ะ คนมาร่วมงานคับคั่งมากมาย จนมีหลายๆคนที่มาช้าต้องมานั่งดูผ่านจอมอนิเตอร์ด้านนอกกลายเป็น #codefail กันไป 555+ เจ๋งที่สุดในความคิดเราเลยคือ งานนี้คำนึงถึงปากท้องผู้ฟังและผู้พูดมาก เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ไม่ได้กินข้าวไป ฟังไปก็หิว ไป แต่งานนี้มีแจกขนมนมเนยและเครื่องดื่ม เช่น B-Ing, N-joy and Pak Bakery  พูดเสร็จ 10 คนก็พักเบรกให้ทานของว่าง หายใจหายคอกัน

ภาพด้านล่างจะเป็นรูปบรรยากาศงานและigniter แต่ละท่านที่ขึ้นมาพูดค่ะถ่ายมาไม่ชัดเพราะมือสั่นมากกกก แสงน้อยด้วย

ขายไอโฟนซื้อBBดีมั้ยเนี่ย =..=’’~

บรรยากาศภายในงาน

71422889.jpg picture by hitoe

71423067.jpg picture by hitoe

71423290.jpg picture by hitoe

71423602.jpg picture by hitoe

71423765.jpg picture by hitoe

71423929.jpg picture by hitoe

Igniter No.1 – @ponddekd เรื่อง “ตามติดภาพถ่าย 6 เดือน ชีวิตประจำวันบนทวิตเตอร์ ผ่านหน้าเลส์บีบีของผม” น่าสนใจมากค่ะเพราะปกติเราก็ชอบถ่ายรูปจากมือถือเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมรอบตัว หรืออาหารการกิน สถานที่เที่ยว รถติด ถ่ายกับเพื่อนๆ ฯลฯ ดูจบแล้วก็อยากถ่ายมากกขึ้นเพื่อบันทึกความทรงจำดีๆ ให้ภาพเล่าเรื่องของคุณกันเถอะค่ะ ^^

Igniter No.2 คุณ @vasinp กับ “E-book จริงหรือที่ว่า มันคืออนาคตของการอ่าน?” แต่บางอย่างอะไรก็ทดแทนกระดาษไม่ได้เนอะ

Igniter No.3 @theink ท่านนี้พูดในหัวข้อ “เมื่อเธอมาทำให้ชีวิตผม ไม่เหมือนเดิม” เทอคนนั้นเปนลูกสาวววว น่ารักมากๆๆค่ะ ชอบๆๆ

Igniter No.4 คุณทองดี ศรีกุลศศิธร ในหัวข้อ “มาแล้ว ครับ หมึกไร้พิษที่แสนเป็นมิตรกับผู้บริโภค” พี่เค้าสู้ชีวิตเหมือนกันนะคะเนี่ยยยยได้มุมมองในการทำธุรกิจเยอะเรยค่ะ

Igniter No.5 @roofimon หัวข้อ “Creative Hacker” พูดถึงโปรแกรมเมอร์ นิยามที่พี่เค้าให้เนี่ยเท่ห์มากกกขำแทบทุกสไลด์ ฮาาาากรั่กกกกก ขอสมัครเป็น roofimianด้วยคน

Igniter No.6 @ripmilla “ไม่ใช้โปรแกรมเถื่อนจะได้ไหม” พี่เค้าพูดสนุกมากกกกกขำค่อตตตตตตตตต ท้องกิ่วเรยยยย สุดท้ายตบท้ายด้วย ขายตรง55 บร้าเหรอ พูดเล่น ติดตามพี่เค้าได้ที่ freeware.in.th นะจ๊ะ อิๆ ช่วยโปรโมต

Igniter No.7 @siwat พี่ท่านแดงเดือดมาเลย “เปลี่ยนตัวคุณให้ทำงาน อย่างนักบอลอาชีพ” คงถูกอกถูกใจคอบอลหลายคนเชียวค่ะ  “You will never walk alone” ฮ่าๆ

Igniter No.8 @ipattt “Open Source Music Band” แห่ง iHear Band โดยส่วนตัวไม่ได้รู้จักอะไรกับพี่เค้าหรอกค่ะ แต่ก็แอบอยากฟังพี่เค้าพูดมาก แต่รู้สึกไม่ค่อยแปลกใจกับสิ่งที่พี่เค้าพูดซักเท่าไหร่นักอาจจะเป็นเพราะว่า อ่านดีเทลเกี่ยวกับวงนี้มาเยอะพอควรแล้ว และไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ซักเท่าไหร่สำหรับ แฟนคลับ #iHear แต่สุดท้ายแ้ล้วพี่เค้าก็พูดดีและน่าติดตามค่ะ

Igniter No.9 @tongkatsu มากับ หัวข้อ “tonkatsu” เด็กชายหมูทอด ที่ไม่ธรรมดา จริงๆ …มาจุดประกายเรื่องที่พี่หมอตงแกถนัดที่สุดคือเรื่อง “กิน” ค่ะ 😀 ฮ่าๆไม่ได้แซวนะแค่พูดเรื่องจิง อิอิ …. พี่ตงนำร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆที่ขายทงคัตสึ มาแนะนำและเปรียบเทียบกันในด้านต่างๆ ราคา รสชาติ บริการ เนื้อหมู ฯลฯ …แต่ท่าทางพี่ตงจะตื่นเต้นมาก พูดด้วยสปีดTEMPO ติดจรวด….ไอ้เราก็กลัวเหลือเกินว่าถ้าพี่แกไม่หยุดพักหายใจทางผิวหนังบ้างไรบ้างพี่แกต้องขาดใจตายเป็นแน่แท้ 😀 สุดท้ายพี่แกหยุดหายใจ สาม ที พินนี่น้อยดีใจยิ่งนัก 😀 แต่สุดท้ายแล้วพี่ตงพูดดีได้ใจความ และฮาด้วยชอบมากๆและดีใจที่ได้ฟังพี่ตงพูดในวันนี้ปิดท้ายเป็นคนสุดท้ายค่ะ

ปล. หมายเลข igniter ที่ใส่ไปไม่ใช่ลำดับจิงๆในการบรรยายค่ะแต่เป็นลำดับที่เราเขียนขึ้นตามที่เรานึกออกและจำได้ว่ามีใครพูดบ้าง เก็บไม่หมดต้องขอโทดด้วยจิงๆค่ะT_T”

โดยส่วนตัวแล้วชอบวิธีการนำเสนอหลายๆคนเลยค่ะโดยเฉพาะของคุณ ณัฐ ประกอบสันติสุขที่เกี่ยวกับเรื่องถ่ายภาพ อาจจะเป็นเพราะโดยส่วนตัวแล้วเราชอบศาสตร์ทางด้านกระเดียดไปทางอาร์ตๆอยู่ แล้วแถมภาพที่พี่เค้าถ่ายเนี่ย สวยจิงๆค่ะ Quote of the day for Khun NAT  “เทคนิคไม่สำคัญเท่ากับบริบท”

นอกจากนี้แล้วที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากก็จะเป็นพี่ @roofimon ที่พูดเกี่ยวกับเรื่อง Creative Hacker หรือพี่ @ripmilla นี่ก็ฮามาก freeware.in.th อย่าลืมไปโหลดฟรีแวร์พี่เค้าใช้นะคะ ฮ่าๆๆ

ถัดมาที่โดนใจคือ Quote of the day “May the CHEAT be with you” ของ คุณ @kengdotcom เรื่อง Cheating for successful living วิธีการโกงข้อสอบแบบเนียนๆด้วยปากกายี่ห้อ เรย์โนลลลล พี่เจ๋งมาก เสียดายตอนสอบนู๋ไม่รู้เทคนิคนี้ไม่งั้นไม่พลาด 😀 hahahaha~~

โดยรวมชอบและประทับใจค่ะ พรุ่งนี้ก็จะไปอีกหุๆๆ

ก่อนกลับบ้านได้มาอีก1แผล…โดนคนเอาส้นสูงเหยียบค่ะ เล็บหักฉีกและจะหลุดออกจากเนื้อแล้วอ่ะน้ำตาไหลพรากๆเลยนะ T_T” #ignitebkk …. เสียเลือดจนได้เอิ๊กซ์…

รูปอาจจะไม่น่ามองแต่อยากแชร์ความเจ็บT_T”

71424160.jpg picture by hitoe

View :5865

เหอๆๆๆ พอดีกลับบ้าน
อดไปวันที่สองเลยอ่า

ปีนี้พูดไม่ค่อย ignite
ปีหน้าพูดใหม่
เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ

แน่นอนพี่หมอตง ไปวันนั้นตั้งใจไปฟังพี่หมอตงเลยน้าา^^~~
ปีหน้าเอาใหม่ Ignite~~ วู้วว