ปัจจุบันนี้มีกลลวงมากมายบน Facebook ซึ่งมาในรูปแบบของ Application ต่างๆค่ะ

บางคนเผลอกดไปเพราะ้ด้วยความอยากรู้อยากเห็น (จัดๆ) นั่นเอง

(พลาดค่ะพลาด)

ดังนั้น อาการพลาดที่เกิดขึ้นนี้มีที่มาอยู่ไม่กี่อย่างค่ะ

หลักๆ คือความอยากรู้อยากเห็นของคนเรานี่ล่ะค่ะเห็นอะไรที่น่าสนใจก็ไปกดไปคลิ๊กมันซะหมด

ซึ่ง Application พวกนี้ก็มีพวก แบบ survey มาให้เรากรอกข้อมูุลส่วนตัวต่างๆลงไป ซึ่งถ้าใจหลงกลโดนหลอกแล้วล่ะ ก็ เสร็จโจร แหง เพราะข้อมูลของคุณก็คงจะโดนแฮ๊ป ไปอย่างสมบูรณ์แน่นอนทีเดียวเชียวค่ะ

สำหรับที่ตอนนี้ใครหลายคนได้เจอ มาแล้ว คือ “shocking video” ค่ะ หากเราไปเผลอกดเพราะอยากรู้ อยากดูเจ้า “shocking video” ตัวนี้แล้วล่ะก็ งานเข้าแน่ๆ ค่ะ เพราะมันจะให้เรากดนั่น กรอกนี่เยอะแยะไปหมด และส่วนใหญ่ก็เป็นข้อมูลส่วนตัวซะด้วยน่ะสิคะ และหลังจากเรากดไปกดมาด้วยความงงงวย นี่แล้วล่ะก็ จะมีข้อความ “I am shocked!!! I’m NEVER texting AGAIN since I found this out. Video (video) here: http://bit.ly/c4SDyh – Worldwide scandal!” ขึ้นมาค่ะ ซึ่ง เพื่อนเราใน friends list หากเกิดอาการอยากรู้อยากลองแบบเราด้วยแล้วล่ะก็ ทีนี้ก็โอละแม่ กดกันกระหน่ำแน่นอน แล้วก็จะยิ่งเป็นการกระจาย Application กลลวงแบบนี้ ไปแบบไม่ได้ตั้งใจค่ะ

ดังนั้น SOPHOS โดย Graham Cluley ก็ได้แนะนำและอธิบายผ่าน วีดีโอประกอบว่า กลลวงของพวกนี้มีอะไรยังไงบ้าง เพื่อเตือนให้พวกเราทุกคนไม่หลงกล Application กลลวงแบบนี้ค่ะ คำแนะนำก็คือ หากไม่มั่นใจว่าลิงค์นั้นจะพาเราไปที่ไหน ก็ไม่ควรกดลิงค์ที่ต้องสงสัยนั้นเด็ดขาดค่ะ ไม่งั้นงานจะเข้า อย่างถึงที่สุด และหากเผลอกดไปแล้ววิธีแก้ คือต้องไปที่ Application Setting เพื่อลบ Application นั้นออกไปค่ะ จึงจะหาย แล้วก็อย่าลืมลบ status กลลวงอันนั้นออกไปด้วยนะคะ เด๋วเพื่อนมาเผลอช่วยกด แผ่ขยายอาณาจักร จะยุ่งกันไปใหญ่ 😛

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=_uFa3P0sLA4&feature=player_embedded[/youtube]

Source : Mashable.com นำมา rewrite ใหม่

View :3837