ความเรียบง่ายไม่ใช่สไตล์—มันคือสภาวะที่สงบและกลมกลืน

ชื่อ มูจิย่อมาจากคำว่า “Mujirushi Ryohin” ซึ่งหมายถึง “ ของดีไม่มียี่ห้อ ” มูจิถือกำเนิดขึ้นในกรุงโตเกียวเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดยเริ่มต้นจากการจำหน่ายของใช้ในบ้านและสินค้าอาหารไม่กี่อย่างในซุปเปอร์ มาร์เก็ต Seiyu
มูจิคือแบรนด์ญี่ปุ่นที่สร้างนิยามใหม่ให้คำว่า “สูงสุดคืนสู่สามัญ” ด้วยความเชื่อว่า ดีไซน์ที่ดีที่สุดคือการไม่มีดีไซน์
มู จิ จะไม่มีป้ายโฆษณา ไม่มีพนักงานขายคอยกดดันลูกค้า ไม่มีการตกแต่งหน้าร้านหวือหวา มูจิมั่นใจในสินค้าตนเองมากพอที่จะจัดวางสินค้าเรียงไว้ตามโต๊ะและชั้นอย่าง ง่ายๆ แต่สินค้าที่เรียบง่ายเหล่านี้ก็แลดูน่าซื้อไปหมด

ในญี่ปุ่น มูจิขายขนมซึ่งทำจากขอบขนมปังที่ถูกตัดทิ้งเวลาทำแซนวิช และพายเปลือกไข่ (ว่ากันว่ามีแคลเซียมสูงและมีประโยชน์ทางโภชนาการ) ขายถุงเท้าและเสื้อกล้ามทำจากเศษด้ายที่เหลือจากการผลิตเสื้อผ้าอื่นๆ ขายเสื้อยืดยับสุดเท่ซึ่งม้วนเป็นหลอดได้ ทำให้ไม่ต้องมีบรรจุภัณฑ์ แม้แต่สินค้าชิ้นใหญ่เช่นจักรยาน ของแต่งบ้าน และเครื่องเล่นซีดีติดผนังซึ่งคว้ารางวัลมาแล้ว ต่างก็ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายแต่แยบยล

ปรัชญา “ไม่ขาดไม่เกิน” ของมูจิเริ่มมาแรงเมื่อโลกดีไซน์หันมานิยมรูปทรงที่ไม่ซับซ้อนและดูคุ้นเคย แทนที่ดีไซน์แบบก้าวหน้า (ซึ่งมักกลายเป็นการดีไซน์แบบเกินความจำเป็นมากกว่า) ในยุคที่เศรษฐกิจซบเซาและสิ่งแวดล้อมกลายเป็นปัญหาเร่งด่วน การหวนคืนสู่ความเรียบง่ายไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่น่าปรารถนา แต่เป็นสิ่งที่หนีไม่พ้น

Source: TCDC , Fimomanga

View :8195