คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่ว่าธุรกิจอะไรก็ตามบนโลกใบนี้ หากคุณต้องการเปิดธุรกิจอะไรซักอย่าง
การที่จะมีโลโก้ และดีไซน์ที่ดูดีสะดุดตา และเป็นที่จดจำกับ ผู้พบเห็นโดยทั่วไปนั้น เป็นสิ่งสำคัญ และควรที่จะทำให้ได้

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ หลายๆบริษัทต่างก็พากันจ้างนักออกแบบฝีมือระดับหัวกะทิมาช่วยออกแบบให้ บางที่ ไม่ใช่แค่เพียงออกแบบให้สวยสะดุดตาอย่างเดียว แต่จะต้องมีความหมายที่ดีแฝงอยู่ในนั้น บางเจ้าถึงขนาดเอาไปดูดวง ดูหมอ ให้ซินแส ดูเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

แต่เคยสังเกตกันมั้ยคะว่า แบรนด์ ดังๆ ที่เรารู้จักกันอยู่ทุกวันนี้นั้นนอกจากดีไซน์ สวยงามที่ทำให้พวกเราจดจำกันได้ แล้วนั้น ดีไซน์ ยังดูเรียบๆ แต่แฝงไว้ด้วยความอาร์ตอย่างที่เราเองก็คาดไม่ถึงจริงๆ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรหรือออกแบบให้ซับซ้อนแต่อย่างใด ยิ่งบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Social Media ด้วยแล้วไม่น่าเชื่อจริงๆว่าโลโก้จะเรียยบบบบบบบบบบบบบบบบบบๆๆๆๆ อะไรได้ขนาดนี้ แต่พวกเราก็จดจำกันได้ทุกคน จริงมั้ยคะ? ^_^

มาดูกันว่าแบรนด์ที่พินนี่จะยกตัวอย่างมีอะไรบ้างนะคะ

1. Google ไงคะ แบรนด์ ระดับโลก ที่มีโลโก้ สุดแสนจะธรรมดา เล่นกับสีสรร น้ำเงิน แดง ส้ม และเขียว ^_^

ซึ่งจริงๆแล้วก่อนหน้านี้ Google ก็ได้ใช้ สีเหล่านี้มาตั้งแต่ต้นแหละค่ะเพียงแต่เปลี่ยนแปลงรูปแบบของฟ้อนท์เท่านั้นเอง ^_^

2. Apple ของพี่สตีฟ จ็อบส์ เรานี่แหละค่ะ เรียบๆ ง่ายๆ โดยมีสมการง่ายๆเหมือนกันว่า(ขำๆนะคะ ^_^”)

แต่พี่แอปเปิ้ล เรามีวิวัฒนาการการออกแบบที่ออกจะcontrast กับปัจจุบันอยู่ซักหน่อย ฮ่าๆๆ มาดูกันค่ะ เริ่มแรกก็ไอแซค นิวตัน กันมาเลย ^_^” จนพัฒนาการมาเป็นรูปแบบที่พวกเราได้เห็นกันในปัจจุบันค่ะ

3. Shell บริษัทน้ำมัน ชื่อดังที่มี สัญลักษณ์เป็นรูปหอยยยยยยยยยยยย “หอย” สีเหลืองอันใหญ่ๆ ค่ะ ^_^” แต่ใครจะรู้ว่าก่อนจะมาเป็น”หอยเหลือง” ก่อนหน้านี้ เชลล์ เป็น”หอยดำ” มาก่อน – -” คุ้นๆกันบ้างมั้ยคะ? ใครทันยุคไหนบ้างเนี่ย(ฮาาา)

4. Microsoft ของป๋าบิล เกตส์ เนี่ยละคะ ฟ้อนท์ก็ธรรมดาเพลนๆ มากๆ ^_^

5. Firefox จิ้งจอกไฟ ^_^ (อันแรกแอบเหมือนเป็ดนะเนี่ย (_ _ll)

6. NOKIA – มือถือโนเกีย จากฟินแลนด์ ^_^

7. BMW ^__^

8. KODAK

9. PEPSI

10. LG Life’s Good

11. IBM

12. CANON

13. FACEBOOK

กว่าหน้า Homepage Facebook จะมาเป็นแบบที่เราๆ ได้ใช้กันอยู่ก่อนหน้านี้ เปลี่ยนมาหลายรูปแบบมากๆ ค่ะ แต่โลโก้ ยังคงเดิม เพียงแต่เมื่อก่อนใช้ “the facebook” แล้วภายหลังก็ ตัด the ออกไป กลายเป็น FB เฉยๆ

โลโก้ปัจจุบันของ FACEBOOK ค่ะ

จากตัวอย่างที่กล่าวไปแล้วด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่า การออกแบบโลโก้เป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจจริงๆ ค่ะโดย เฉพาะกิจการที่เกี่ยวกับ Social Media ตัวอย่างที่เห็นชัด และเป็นตัวอย่างที่ดี คือ Google, facebook, Linkedin, Flickr ต่างๆ เหล่านี้ มีโลโก้ ที่เรียบง่าย ให้ความหมายในตัวมัน และที่สำคัญ สร้างการจดจำที่ง่ายดายให้กับผู้บริโภคได้ด้วยค่ะ

ลองถามตัวเองดูสิคะ ว่า คุณจำโลโก้พวกนี้ ได้มากกว่า ที่จะจำโลโก้ ที่ซับซ้อนมากๆ หรือชื่อที่มันยากๆ จริงๆมั้ยละคะ?

ดังนั้นแล้วหากคุณต้องการจะเปิดกิจการใด ๆ ซักอย่าง ลองคำนึงถึง การดีไซน์โลโก้ และให้ความสำคัญกับมันมากเท่าที่ควรจะเป็น พินนี่เชื่อว่า กิจการ ของคุณ โลโก้ ของคุณ คงจะไปอยู่ในใจใครหลายๆคนได้ไม่ยากเย็นเลยค่ะ

Source and Inspired by : 20 Corporate Brand Logo Evolution

View :13094

I love your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website yourself or did you hire someone to do it for you? Plz reply back as I’m looking to create my own blog and would like to know wheere u got this from. thanks