เมื่อซักสองวันที่แล้วพินนี่เกิดอาการเจ็บที่ข้อมือแปล๊บๆ ค่ะ เจ็บมากขยับนิ้วโป้งนิดเดียวก็เจ็บมากแล้วค่ะ กำปากกาไม่ได้ กำช้อนและแก้วน้ำไม่ได้ เขียนหนังสือยิ่งไม่ได้ใหญ่เลย (T__T) แถมมือดันไปกระแทกซ้ำเติมมันอีก แล้วยังอยู่ในช่วงสอบซึ่งต้องจดเลคเชอร์ และสรุปเนื้อหาที่จะสอบ ฝืนใช้ข้อมือเขียนมันทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็นทั้งๆที่มันก็ขยับไม่ไหวแ้ล้ว ก็ยิ่งกระตุ้นทำให้อาการยิ่งแย่มากขึ้นค่ะ

ล่าสุดที่ผ่านมาเมื่อวานคือสอบตัวสุดท้ายเสร็จ แต่ทรมานมาก ต้องเขียนตลอดเวลาเป็นเวลาสามชั่วโมงถ้วน และออกจากห้องสอบคนสุดท้ายเนื่องจากว่าเขียนอะไรลำบากเป็นที่สุดค่ะ เพราะไปหาคุณหมอมาและคุณหมอสั่ง support ให้สวมล็อคนิ้วไว้เพื่อไม่ให้นิ้วและมือเคลื่อนไปไหน และสั่งให้พักแขนขวา โดยไม่ต้องทำอะไรเลย ห้ามพิมพ์ ห้ามเล่นคอมฯ ห้ามเล่นมือถือ ห้ามทุกอย่าง ห้ามเขียนหนังสือ ตั้งแต่บัดนี้ไปจนอีก 3-4สัปดาห์ค่ะ หากยังไม่หายหรือไม่ดีขึ้นพินนี่ต้องฉีดยาเข้าตรงปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ ซึ่งถ้าฉีดสองครั้งแล้วไม่ดีขึ้น ต้องผ่าัตัดสถานเดียวค่ะ ทรมานมากที่สุด (T____T)เพราะตอนนี้ปวดไล่มาถึงข้อศอกแล้ว

หลายคนอาจสงสัยว่าตอนนี้ล่ะ? พิมพ์ได้ยังไง? แน่นอนว่าพิมพ์มือซ้ายค่ะ เพราะดันเดี้ยงมือขวา มือข้างที่ถนัด (T__T) จิ้มทีละตัว ซึ่งชีวิตลำบากมาก คีบตะเกียบไม่ได้ ถอดเสื้อลำบาก ติดกระดุมไม่ได้ และแปรงฟันไม่ได้ ขับรถต้องใช้ศอกขับแทนค่ะ ซึ่งช่วงนี้คงต้องใช้ชีวิตลำบากมากจริงๆ เพราะหากไม่พักแขนเลยจะทำให้อาการแย่ลงและใช้เวลารักษายาวนานขึ้นอาจจะ 6เดือน-1ปีกว่าจะหายเป็นปกติแบบสนิทจริงๆค่ะ

และที่ตัดสินใจมาเขียน Blog ในวันนี้ก็เพื่อจะเตือน คนที่มีพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงจะเป็นแบบพินนี่ เลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เุถอะค่ะ เพราะเป็นแล้วมันไม่คุ้มกันเลยจริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักโรคนี้มาก่อน เรามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าึค่ะ และหาทางหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้กันนะคะ โรคนี้ชื่อโรค ปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ (โรคเดอ เกอร์แวง , De Quervain’s Disease)ค่ะ

ปลอกหุ้มเอ็นนิ้วหัวแม่มืออักเสบ (โรคเดอ เกอร์แวง , De Quervain’s Disease)

เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจาก การอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็นนิ้วหัวแม่มือ บริเวณข้อมือ (โคนนิ้วหัวแม่มือ) ทำให้เกิดอาการบวม อาการปวด และ อาจมีการหนาตัวของเส้นเอ็น ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้

ผู้หญิงพบบ่อยกว่าผู้ชายประมาณ 3 – 5 เท่า มักพบในผู้หญิงช่วงอายุ 30 – 50 ปี

มัก พบในคนที่ต้องใช้นิ้วหัวแม่มือบ่อย ๆ ในท่า กางนิ้วหัวแม่มือออกทางด้านข้างและกระดกขึ้น หรือ ในบางรายอาจพบว่าเคยมีการบาดเจ็บในตำแหน่งนี้มาก่อน บางครั้งก็พบได้ในช่วงใกล้คลอด หรือ หลังคลอดบุตร

อาจพบได้ในผู้ที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ หรือ เบาหวาน

ผู้ ป่วยจะมีอาการปวดและบวมบริเวณข้อมือด้านนิ้วหัวแม่มือ จะปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวนิ้วหัวแม่มือ เช่น เวลาเหยียดและงอนิ้วหัวแม่มือเต็มที่ บิดเสื้อผ้า ยกขันน้ำ กวาดพื้น อุ้มลูก เป็นต้น

รูปจาก Blog ของ หมอหมูใน Bloggang

ในผู้ป่วยบางคนอาจคลำได้ก้อนถุงน้ำบริเวณข้อมือด้วย (ก้อนถุงน้ำ บางครั้งอาจจะแข็งคล้ายกระดูก)

แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคนี้ได้จากการซักประวัติ และ การตรวจร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องเอ็กซเรย์

แนวทางรักษา

1. วิธีไม่ผ่าตัด

ผลการรักษาค่อนข้างดี ในผู้ป่วยที่เริ่มเป็น มีโอกาสหายประมาณ 70 – 80 % ซึ่งมีแนวทางรักษาคือ

o หลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวนิ้วหัวแม่มือ ในท่า กางนิ้วออกหรือ กระดกนิ้วขึ้น

o ถ้าปวดมากอาจใช้ผ้ายืดพัน ใส่อุปกรณ์พยุงนิ้วหัวแม่มือ หรือ ใส่เฝือกชั่วคราว

o ประคบด้วยความร้อน หรือ ใช้ยานวดบรรเทาอาการปวด

o รับประทานยาบรรเทาอาการปวดลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ

o ฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ บริเวณจุดที่กดเจ็บมากที่สุด เพื่อลดอาการอักเสบของเส้นเอ็น

ผู้ป่วยมักมีอาการดีขึ้นชั่วคราว (ประมาณ 3 – 6 เดือน) อาจกลับมาเป็นซ้ำได้

ถ้า ฉีดยาครั้งแรกแล้วอาการไม่ดีขึ้น อาจจะฉีดซ้ำได้อีก 1-2 ครั้ง แล้วถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรรักษาด้วยการผ่าตัดจะได้ผลดีกว่าที่จะฉีดยา ซ้ำ เพราะการฉีดยาซ้ำบ่อย ๆ นอกจากอาการมักจะไม่ค่อยดีขึ้นแล้ว ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้น เช่น เส้นเอ็นขาด หรือ ผิวหนังมีรอยด่างขาว เป็นต้น

2. วิธีผ่าตัด

ผลของการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด ได้ผลค่อนข้างดี แต่ถ้ายังไม่จำเป็นก็ไม่ควรจะผ่าตัด

o ข้อบ่งชี้สำหรับการผ่าตัด เช่น มีอาการปวดมาก ฉีดยาสเตียรอยด์ 2 ครั้งใน 1 เดือน แต่อาการไม่ดีขึ้น เป็นต้น

o วิธีผ่าตัด แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ ใช้ยางยืดรัดแขนเพื่อห้ามเลือดแล้วทาน้ำยาฆ่าเชื้อ เมื่อเสร็จแล้วจึงใช้ ผ้าสะอาดคลุมบริเวณข้อมือ ใช้มีดกรีดแยกเยื่อหุ้มเอ็นที่บีบรัดเส้นเอ็นอยู่ให้แยกจากกัน หลังจากนั้นก็จะเย็บแผล ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 10 – 15 นาที ก็กลับบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องพักในโรงพยาบาล

o หลังผ่าตัดทำแผลวันละครั้ง ตัดไหมหลังผ่าตัด 7-10 วัน แพทย์จะนัดมาตรวจทุก 1 – 2 สัปดาห์ในระยะแรก

o ภาวะแทรกซ้อน ที่พบได้ เช่น

มีอาการเจ็บบริเวณผ่าตัด หรือ กลับมาเป็นซ้ำ เนื่องจากมีพังผืดเกิดขึ้นมาใหม่หลังผ่าตัด

เกิดแผลเป็นแบบนูน ( คีลอยด์ )

มีโอกาสเกิดอันตรายต่อเส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนัง ทำให้มีอาการชา หรือ ปวดแสบปวดร้อน

เส้นเอ็นบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือ ( ข้อมือ) นูนขึ้นเวลากระดกนิ้วหัวแม่มือ

และมีวิธีบริหารข้อมือดังนี้ค่ะ

นอกจากนี้แล้วยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจาก Goodhealth.in.th ค่ะ

เอ็นข้อมืออักเสบ (de Quervain’s disease) สาเหตุเกิดจากปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบทำให้เกิดอาการบวม ปลอกหุ้มเส้นเอ็นหนาตัวขึ้น และเกิดการกดเบียดเส้นเอ็นทำให้เกิดการเจ็บปวด บริเวณข้อมือด้านข้างนิ้วหัวแม่มือ และจะมีอาการมากเมื่อกำมือ จับ ยกของ หรือบิดข้อมือ โรคนี้เป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เป็นได้ทุกอายุ ส่วนใหญ่จะเป็นในผู้หญิงอายุ 30-50 ปี หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยเบาหวาน รูมาตอยด์ มีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าคนปกติ

อาการ ปวดบริเวณข้อมือด้านนอกบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือ อาการปวดอาจเกิดทีละน้อย หรือเกิดขึ้นทันที และจะรู้สึกปวดบริเวณข้อมือร้าวข้นไปที่แขน อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเมื่อมีอาการใช้งานมือและนิ้วหัวแม่มือซ้ำๆ โดยเฉพาะเมื่อยกของหนักหรือบิดข้อมือ อาการบวมจะเกิดบริเวณข้อมือด้านนอกบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือจะรู้สึกเมื่อ สัมผัสบริเวณข้อมือและนิ้วหัวแม่มือเพราะอาการบวมปวดทำให้ขยับนิ้วโป้งและ ข้อมือลำบาก

สาเหตุ การใช้งานทั่วไปหรืออาชีพที่อาจเป็นสาเหตุได้แก่ การบิดผ้าเปียก , ทำสวน ปลูกต้นไม้ , การตอกฆ้อน , การถักไหมพรม , การยกของหนัก , จูงสุนัขเดินเล่น , แม่ลูกอ่อน อุ้มเด็ก ยกเหยือกชงนม , แม่ครัว ยกกระทะลงจากเตาทุกวัน , พนักงานบริษัท มือใช้พิมพ์งานซ้ำๆ , นักดนตรี , ช่างไม้

การรักษา วัตถุประสงค์เพื่อลดความเจ็บปวด ซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบและการบวม

1.ระวังการใช้งานของมือและข้อมือที่ทำให้ปวด

2.หยุดการใช้งานข้อมือที่เป็นสาเหตุของอาการปวด จนกว่าอาการจะดีขึ้น

3.ใส่อุปกรณ์พยุงข้อมือไว้เป็นเวลา 3-6 สัปดาห์

4.รับประทานยาลดปวดต้านการอักเสบ

ถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้นแพทย์อาจพิจารณาฉีดยาสเตอรอยด์บริเวณข้อมือที่ปวด ประมาณ 3 สัปดาห์ หลังฉีดยาผู้ป่วยจะสามารถกลับมาใช้งานข้อมือได้ปกติ แต่บางกรณีอาจต้องฉีดยาซ้ำหลัง 4-6 สัปดาห์ แต่การฉีดยาจะไม่ฉีดเกิน 1-2 ครั้ง ถ้าฉีดแล้วไม่ดีขึ้นแพทย์จะพิจารณาผ่าตัด การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการฉีดยาชาบริเวณข้อมือก่อนผ่าตัดผู้ป่วยสามารถกลับ บ้านได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล โดยแพทย์จะผ่าตัดเลาะพังผืดที่หนาตัวกดทับเส้นเอ็นออก หลังผ่าตัดอาจต้องพักการใช้งานข้อมือประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ผู้ทำการรักษา และอาจใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจึงจะกลับมาเป็นปกติ ดังนั้นการป้องกันการเกิดเอ็นข้อมืออักเสบจึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติโดยหลีก เลี่ยงสาเหตุต่างๆ ที่สามารถทำได้ดังที่กล่าวมาแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีของมือและสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ซึ่งตอนนี้พินนี่โดนใส่ปลอกข้อมือ support แบบนี้ค่ะ ทางที่ดีพินนี่ว่า ถ้าอยากใช้คีย์บอร์ดจริงๆ แนะนำให้ซื้อพวก หมอนรองข้อมือเวลาเล่นคีย์บอร์ด แบบเจ้าตัวกระต่ายตัวนี้อ่ะค่ะ ตัวยาวๆ รองไปเลย จะช่วยอาการเจ็บข้อมือสำหรับคนที่ทำงานออฟฟิสหรือทำงานเกีี่ยวกับคอมพิวเตอร์มากๆ ได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ

ภาวนาว่าจะหายได้ในเร็ววันนี้ค่ะ เป็นของขวัญวันคริสต์มาสและปีใหม่ที่พินนี่ไม่ได้อยากได้เท่าไหร่เลย ป่วยส่งท้ายปีเก่ากันเลยทีเดียว (T___T) และจำไว้ว่าอย่าหักโหมทำงานมากจนเกินไป หากร่างกายร้องขอว่าไม่ไหวแล้วควรหยุดพักซักนิดค่ะ เมื่อดีขึ้นค่อยลุยกันใหม่ไม่ว่าจะเขียนหนังสือจนปวดมือ หรือตีแบดจนเจ็บข้อมือ พิมพ์คีย์บอร์ดหรือใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไปต่างๆเหล่านี้ เพราะหากฝืนแบบพินนี่ อะไรๆัมันก็จะแย่ลงๆ แบบนี้แหละค่ะ ต่อให้งานเราเสร็จเรียบร้อยปั่นแหลกแค่ไหน แ่ต่สุขภาพระยะยาวที่มันแย่ๆ มันก็ตามมาหลอกหลอน เงินหามาได้่เท่าไหร่แทนที่จะได้เอาไว้ทำให้ตัวเองมีความสุขหายเหนื่อยกลับจะต้องเอาไปนั่งจ่ายให้คุณหมอรักษาร่างกายที่อ่อนล้า ของเรา มันก็ไม่ควรหรอกค่ะ ควรพักเมื่อเหนื่อย และควรเริ่มใหม่อีกครั้งเมื่อเราพร้อม น่าจะดีที่สุดค่ะ ^_^ ด้วยความปรารถนาดีจริงๆนะคะ

จะปีใหม่แล้วขอให้มีความสุข กันทุกๆคนนะคะ รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมออย่าป่วยแบบพินนี่ล่ะ T_T ตอนนี้ก็ต้องสู้ชีวิตกันต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพทั้งหมดจาก :

http://www.thaiclinic.com/medbible/dequervain.html

http://www.goodhealth.in.th/web/node/579

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cmu2807&date=16-07-2008&group=5&gblog=30

View :164375

ขออนุญาตรบกวนคุณพินนี่หน่อยนะครับ เรื่องที่เคยป่วยเป็นเอ็นข้อมืออักเสบ พอดีคนใกล้ชิดผมเป็นอยู่ได้อ่านข้อมูลในบล็อคของคุณพินนี่ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากเลย อยากขอข้อมูลเพิ่มเติมว่าคุณพินนี่ใช้เวลารักษานานแค่ไหนกว่าจะหายครับ แล้วต้องใส่ที่รัดข้อมือตลอดเลยหรือเปล่า ช่วงที่รักษานี่สามารถขับรถได้หรือไม่ครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ

อย่างเคร่งครัดก่อนจะดีขึ้นพินนี่งดขับรถเอง ประมาณ 4-5 เดือนค่ะ งดเขียนหนังสือ(ถ้าเป็นมือข้างที่เขียนหนังสือ) งดกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องออกแรงโดยใช้มือข้างที่เจ็บค่ะ ปลอกข้อมือ ใส่ตลอดเวลา แต่ถอดเฉพาะตอนอาบน้ำกับตอนนอนค่ะ ขับรถนี่ห้ามเด็ดขาดเลยค่ะ ถ้าเป็นมือขวานะ เพราะมันจะขับไม่สะดวกแน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นมือซ้ายยังพอใช้มือขวาขับได้ค่ะ แต่มีปัญหาเวลาจะหมุนพวงมาลัยเลี้ยวแน่นอน เพราะยังไงต้องใช้สองมือ พยายามไม่ขับไว้ก่อนดีกว่าค่ะ จนกว่าจะดีขึ้นค่ะ อดใจทรมานนิดนึงค่ะ ผ่านช่วงลำบากไปได้แล้วมันจะดีขึ้นนะคะ 🙂 สู้ๆ ค่ะ คุณ Isra ต้องเป็นกำลังใจให้คนใกล้ชิดช่วงนี้มากๆ นะคะ เพราะช่วงนี้คนป่วยจะหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย แปรปรวนค่ะเพราะเขาจะหงุดหงิดที่เขาทำอะไรไม่ได้ตามที่เคยทำได้ : ) ขอให้หายไวๆนะคะ

อย่างเคร่งครัดก่อนจะดีขึ้นพินนี่งดขับรถเอง ประมาณ 4-5 เดือนค่ะ งดเขียนหนังสือ(ถ้าเป็นมือข้างที่เขียนหนังสือ) งดกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องออกแรงโดยใช้มือข้างที่เจ็บค่ะ ปลอกข้อมือ ใส่ตลอดเวลา แต่ถอดเฉพาะตอนอาบน้ำกับตอนนอนค่ะ ขับรถนี่ห้ามเด็ดขาดเลยค่ะ ถ้าเป็นมือขวานะ เพราะมันจะขับไม่สะดวกแน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นมือซ้ายยังพอใช้มือขวาขับได้ค่ะ แต่มีปัญหาเวลาจะหมุนพวงมาลัยเลี้ยวแน่นอน เพราะยังไงต้องใช้สองมือ พยายามไม่ขับไว้ก่อนดีกว่าค่ะ จนกว่าจะดีขึ้นค่ะ อดใจทรมานนิดนึงค่ะ ผ่านช่วงลำบากไปได้แล้วมันจะดีขึ้นนะคะ 🙂 สู้ๆ ค่ะ คุณ Isra ต้องเป็นกำลังใจให้คนใกล้ชิดช่วงนี้มากๆ นะคะ เพราะช่วงนี้คนป่วยจะหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย แปรปรวนค่ะเพราะเขาจะหงุดหงิดที่เขาทำอะไรไม่ได้ตามที่เคยทำได้ : ) ขอให้หายไวๆนะคะ

เราก็เป็นแต่ตอนนี้ค่อยยังชั่วลองกินกระเทียมวันละ3กลีบดูสิค่ะอาการดีขึ้นเยอะเลยอะ

ช่วยได้เหรอคะกระเทียมเดี๋ยวจะลองดูนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ ^^

คือผมอยากสอบถามหน่อยอะครับ !! คือว่าผมเป็นโรคนี้อะครับแล้วไป ฉีดสเตียรอยด์ ที่ข้อมือ หลังจากนั้นประมาณหนึ่งเดือน ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาเข้าไป เป็นสีขาว มีลักษณะชีดอะครับ ผมอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้ว จะเป็นอันตรายหรือไม่ครับ . . .

อ่าอันนี้พินนี่ไม่ทราบจริงๆ ค่ะเพราะพินนี่ไม่ได้ฉีดสเตรียรอยด์อ่ะค่ะ ยังไงลองพบแพทย์คนเดิมเพื่อปรึกษาอาการดูนะคะ

เป็นมา 1week ที่มือซ้าย หากใคนไม่เป็นคงไม่รู้ ทุกครั้งที่เอ็นพลิกเหมือนข้อมือมันบิดโดยไม่ตั้งใจ คล้ายแกล้งทำ ถึงรู้ว่ามือซ้ายเราสำคัญมาก เวลาเราบิดผ้ามือซ้ายจะทานแรงทั้งหมดที่เราบิด ตอนนี้ดีขึ้น หมอให้กินยาลดการอักเสบ และทายาเจลกล่มDiclofenac
ขอบคุณ สำหรับข้อมูลดี และฝากให้เพื่อน๐หายกันไวไว และถนอมใช้มือเราอย่างนุ่มนวล เพราะเราต้องใช้มือหากิน ไม่งัยลำบากแย่เลย

ดีใจที่บทความมีประโยชน์ค่ะ : ) หายไวๆ เช่นกันนะคะ

เป็นมา 6 เดือนแล้ว ไปฉีดยามาแล้ว 1 เข็ม ตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ หลังฉีดยา ข้อมือมันมีเสียงดังก๊อกๆ ด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากฉีดยาหรือเปล่า

น่ากลัวจังเลยค่ะ ข้อหลวมด้วยหรือเปล่าคะ อยากให้ลองพบแพทย์อีกรอบจัเลยค่ะเป็นห่วง

เข้าใจความรู้สึกคุณพินนี่คะเราเองก็เป็นข้างขวาเหมือนกันตอนนี้งอไม่ได้ งดใช้ข้อมือหมอบอกให้กระดกข้อมือทุกวันแล้วก็ยกดัมเบลนำหนัก 1 กิโล ตอนนี้ปวดร้าไปทั้งมือถึงข้อศอกเลย ฉีดยามาแล้ว2เข็ม

ตอนนี้เราอาการหนักกว่านั้นเยอะเลยค่ะไม่ใช่แค่เดอเกอร์แวงแล้ว T_T เป็๋น Fibromyalgia เลยค่ะ T_T ทรมาน

ตามร้านขายยาใหญ่ๆ จะมีนะคะ พวกร้านแบบขายส่ง มี ตั้งแต่size S, M,L พินนี่ใส่ S ค่ะ หรือไม่ก็ลองไปหาคุณหมอที่รพ.อ่ะค่ะ พอวินิจฉัยเสดส่วนใหญ่คุณหมอจะส่งให้ใส่ปลอกข้อมือด้วยค่ะ

เป็นเหมือนกัน ตอนแรกชาปลายนิ้ว กินยาหายแล้วมามีอาการเเจ็บที่โคนนิ้วหัวแม่มือกินยาเท่าไรก็ไม่หาย เจ็บทุกกิจกรรมของชีวิตที่เผลอตัวใช้มือข้างขวา แย่จัง

ตอนนี้เราปวดแขนขวามาก ปวดมากกว่าตอนที่เขียนบล็อกอันนี้อีกค่ะ T_T เป็นมาสองเดือนแล้ว ข้างขวาเหมือนเดิม เศร้าไม่รู้จะแก้ยังไงแล้ว เพราะต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ตลอด
ยังไงก็คงปวดไปเรื่อยๆ แบบนี้ T_T

ตอนนี้เราปวดแขนขวามาก ปวดมากกว่าตอนที่เขียนบล็อกอันนี้อีกค่ะ T_T เป็นมาสองเดือนแล้ว ข้างขวาเหมือนเดิม เศร้าไม่รู้จะแก้ยังไงแล้ว เพราะต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ตลอด
ยังไงก็คงปวดไปเรื่อยๆ แบบนี้ T_T

ตอนนี้ผมเองก็เป็นอยู่ครับ แต่ยังไม่อยากไปฉีดสเตรียร์รอย

อย่าฉีดเลยค่ะ ฉีดแล้ว จะฉีดได้อีกแค่ไม่เกินสองครั้งน่ะค่ะ

ไม่ได้ปวดตลอดเวลา
แต่ทรมานมากๆ กับอาการเจ็บแปล๊บๆ เป็นระยะๆ
มองแล้วเหมือนกระแดะ … ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย (ลองมาเป็นดูแล้วจะซึ้ง!ค่ะ)
ไม่ว่าจะ มัดผม สระผม เสยผม เปิดขวดน้ำ เปิดซองซิปยา
เปิดซองจดหมาย(เพื่อใส่ใบรับรองแพทย์!)
เจ็บแปล๊บบ ๆ ทุกกิจกรรมใดๆก็ตาม ที่ต้องมีการบิดข้อมือ แม้กระทั่ง แคะจมูก!

ได้เห็นบทความใน PcToday เป็นประโยชน์มากเลยครับ ดูเหมือนผมกำลังมีอาการใกล้เคียงมากกกกก เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้ว พรุ่งนี้คงต้องไปหาหมอแล้วครับ ก่อนที่จะไปกันใหญ่ แต่ในกรณีของผมน่าจะมาจากการใช้ข้อมือตีแบดมากกว่าเหตุจากคอมพิวเตอร์ครับ ไม่รู้ว่าคุณ pinny หายแล้วหรือยัง แต่ก็ขอให้หายเร็วแล้วกันนะครับ

ขอบคุณค่ะ ดีใจที่มีประโยชน์ 😀 อาการสามารถเกิดได้ทั้งใช้ข้อมือทำงานเยอะๆ เวลาพิมพ์คอมพิวเตอร์ และการออกกำลังกายอย่างใช้ข้อมือตีแบดก็สามารถเป็นได้เหมือนกัน ยังไงหาหมอแต่เนิ่นๆ จะดีค่ะ 🙂
พินนี่หายแล้วค่ะ ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ 🙂 ขอให้หายไวๆเช่นกันค่ะ

Recover soon Na ka P’Pinny…

ตอนนี้ตูนก็ปวดข้อมือซ้ายเหมือนกันเป็นมาสองเดือนละอะแต่ไม่หนักเท่าพี่พินนี่ -..- ตอนนี้ก็พยายามพักข้อมืออยู่อะค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะที่มาแชร์ หายไวๆ

ควรหยุดพักค่ะ จริงๆ นะ้น้องตูนเพราะถ้าฝืนใช้นอกจากจะไม่เป็นผลดีแล้ว หากถึงขั้นต้องผ่าตัด มือจะไม่มีทางเป็นเหมือนเดิมได้อีกเลย ใช้งานเหมือนเดิมไม่ได้เลยค่ะ :”(