วันนี้ได้มีโอกาสอ่านข่าวข่าวนึงใน Truelife ซึ่งเป็นข่าวที่น่าตกใจมากทีเดียวค่ะ ที่Facebook กลับกลายมาเป็นสถานที่โพสจดหมายลาตายไปได้ซะแบบนั้น เรื่องมันก็มีอยู่ว่า

นางสาว ไซม่อน แบ็ค ในรูปคนนี้เนี่ยละ

ไม่รู้คุณเทอเกิดเครียดจัดอะไรขึ้นมาถึงได้ตัดสินใจดับชีวิตตัวเองด้วยการกินยาตายแล้วได้โพสเป็นคล้ายๆ จดหมายลาตายอัพเดทขึ้น status บน Facebook ว่า “ลาก่อนทุกคน ฉันได้กินยาไปหมดแล้วเพื่อให้ตัวเองได้ตายในไม่ช้านี้” แล้วเธอก็ตายจริงๆ ค่ะ

หากแต่คุณแม่ของเธอน่ะสิคะ ที่เสียใจมากเพราะว่า ในFacebook เธอมีเพื่อนนับพันๆ คนแต่กลับไม่มีใครคิดที่จะช่วยเหลือเธอให้พ้นจากความตายซักนิด เพื่อนบางคนบ้านใกล้กันแท้ ๆเดินถึงกันได้ก็ไม่มีใครคิดจะเดินมาดูเธอ หรือแม้แต่เขียนข้อความให้กำลังใจ กลับมีแต่้ข้อความต่อว่าด่าทอเธอ…

อื้มมมมม Facebook มันคงไม่ได้เป็น แค่ Facebook แล้วล่ะค่ะ เด๋วนี้มันเป็นอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง ในกรณีนี้ก็เป็นจดหมายลาตาย

อย่าคิดว่า status ที่เพื่อนๆ อัพเดทเค้าจะอัพเล่นๆ นะคะ บางทีเค้าอาจจะอารมณ์เศร้าแบบนั้นอยู่จริงๆ และแค่ต้องการใครซักคน มาถามไถ่ทุกข์สุข หรือให้กำลังใจยามเค้าท้อแท้บ้าง ปลอบประโลมบ้าง เค้าจะได้ไม่คิดฆ่าตัวตายแบบ คุณไซม่อนคนนี้ค่ะ เป็นเรื่องน่าเศร้านะคะพินนี่่ว่า .. Facebook เองก็รู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์นี้เช่นกัน และหวังว่าอนาคตคงจะไม่มีเหตุการณ์น่าเศร้าแบบนี้เกิดขึ้นมาอีก :”( เพราะมันไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ ไม่อยากให้ใครเลียนแบบด้วย แต่ที่เอามาเขียนก็เพื่อเตือนสติซักนิดว่า… ถ้าเพื่อนของคุณกำลังเศร้าซึมแบบนี้หันมาสนใจเค้าบ้างเถอะค่ะ บางทีคุณนั่นแหละ ที่จะเป็นคนแรกที่ได้มีโอกาสช่วยชีวิตเค้าได้ในmoment ที่น่าสิ่วน่าขวานขนาดนี้ แทนที่จะปล่อยให้เค้าตาย ดับชีวิตตัวเองลงอย่างโดดเดี่ยว

เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า มีเพื่อนในเฟซบุ๊ึคนับหลายพัน ก็ไม่ได้แปลว่าคนเหล่านั้นจะเป็นเพื่อนที่คอยให้กำลังใจ คอยห่วงใยยามที่คุณกำลังย่ำแย่หรอกค่ะ  เพื่อนมีหลายประเภท บางคนห่วงใยคนอื่นมากกว่าตัวเอง บางคนห่วงตัวเองมากกว่าคนอื่น เยอะแยะมากมายแหละ

จงรักษาเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณไว้ให้นานๆ นะคะ เพราะคุณจะหาเพื่อนแบบนั้นไม่ได้อีกแล้ว…

“เพื่อนตาย ที่พร้อมจะสุขจะทุกข์ ไปกับคุณ มันหาไม่ได้ง่ายนักหรอกนะคะ”

แต่ก็ยังมีเพื่อนอีกหลายคนในโลก Social Media ที่ถ้าคุณรู้จักคุณเองก็จะรู้ว่ามีคนอีกมากมาย ที่แม้เราจะไม่เคยเห็นหน้ากัน รู้จักกันแบบตัวเป็นๆ แต่เค้าก็มีความรัก ความหวังดี ความห่วงใยให้เราเสมอ… หากแต่เหรียญมีสองด้าน ไม่มีอะไร สิ่งใด สดใสสวยงาม ตลอดไปทุกด้านหรอกค่ะ จริงมั้ย ?

Source:  Truelife

View :6188