เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากคนทั่วโลกรู้ว่าจะเกิด Royal Wedding ขึ้นก็มี online buzz เกิดขึ้นอย่างมากมายยยยยยย มากมายจริงๆ เผลอๆมากกว่าตอน Egypt กับJapan earthquake ซะอีก

stat infographic อันนี้ ถูก analyzed โดย  Webtrends ค่ะ โดย web analytics company อันนี้ ได้กล่าวไว้ว่ามีคนในtwitter หรือ tweeples ทวีตออกมามากมาย ถึง 911,000 tweets ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา มากกว่า 30,000 tweets ต่อวัน  ซึ่ง Buzz ที่เก็บ stat มาเนี่ยคิดเป็น71 % ที่ Webtrends tracked ได้ เมื่อเทียบกับ Facebook จะพบว่ามีถึง 217,000 Facebook status updates รวมถึง 145,000 blog posts ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าชาย William และ Kate ในวันที่น่าจดจำที่สุดของทุกคนนั่นเอง

หลายๆคนอาจจะคิดว่า social buzz ที่เกิดขึ้นกับ Royal Wedding นี้ส่วนใหญ่น่าจะมาจาก U.K. ถูกมั้ยคะ?? เปล่าเลยนะ ลองให้คิดดูอีกรอบได้ ติ๊กต่อกๆๆ

Webtrends บอกว่ากว่า 65% ของ tweets, blog posts และ Facebook updates ทั้งหมดนี้มาจาก U.S. ค่ะ!! ในขณะที่อีก 20% เท่านั้นเองที่มาจาก UK. Canada จัดเป็นอันดับสาม ที่มีอยู่ 2.6% ของการเกิด social media buzz และนี่ก็ประจวบเหมาะกับstats จาก Nielsens เป๊ะๆ  stats from Nielsen ที่บอกว่า U.S. ตะหากที่เป็นนัมเบอร์ #1 ที่เหล่านักชิทแชทพูดถึงกันแต่เรื่อง Royal Wedding

มาดูในไทยกันบ้างค่ะ ชาว Tweeples แบบเราๆ ก็ตื่นเต้นกันมากทีเดียวกับงานยิ่งใหญ่หนนี้ ทุกคนทั้ง Timeline พากันพูดถึงแต่ #RoyalWedding ค่ะ จนในที่สุด #RoyalWedding และ #rw11 ก็ติด Worldwide Trending ได้อย่างไม่ยากนัก 😀

มาดู Buzz ในไทยกันบ้างดีกว่าค่ะ 😀 นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง 😀

ในขณะที่ Location Based อย่าง Gowalla เองก็มี Pin น่ารักๆ เป็น Royal Wedding ในวันพิเศษๆ แบบนี้ด้วย 😀 เพียงแค่ shout ว่า “Royal Wedding” เท่านั้นเองค่ะ

แบบตัวอย่างนี้ :Dจากคุณ @butthun อิอิ

ส่วนพินนี่ได้อันนี้มา 😀

คุณล่ะคะ ดูแล้วรู้สึกยังไงกันบ้าง 🙂 พินนี่ดูแล้วอยากแต่งงานเลยแหละ 😀

ส่วนใครอยากดู Highlight ของงาน กดดูได้ที่รูปภาพด้านล่างเลยจ้า

Highlights of the royal wedding ceremony

Prince William and Kate Middleton marry at Westminster Abbey

แถมรูปประวัติศาสตร์ให้ รูปนึง 🙂

Source : Mashable.com // Dailymail // Voice TV

Special Thanks : All Tweeples that I mentioned via photos in this articles :D

View :4923