1) ความเด้งของผิวคือการที่ผิวสามารถคืนสภาพกลับมาเหมือนเดิมหลังจากถูกกดหรือถูกดึง เหมือนหนังยางเมื่อถูกดึงจะหดกลับมาขนาดเท่าเดิม

2) หน้าไม่เด้งเป็นสัญญาณของการเสื่อมสภาพของผิว เมื่อเกิดการเสื่อมสภาพมากขึ้นจากหน้าไม่เด้งจะกลายเป็นหน้าหย่อนคล้อย

3) การที่หน้าไม่เด้งเป็นเพราะเส้นใยคอลลาเจนในผิวเกิดเสื่อมสภาพ คอลลาเจนเปรียบเสมือนโครงข่ายสปริงที่สอดประสานใต้ผิวทำให้ผิวคงรูปทำให้ผิวเด้ง

4) ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนใต้ผิวคือแสงแดด สาเหตุรองลงมาคือการเสื่อมตามวัย
5) บางคนอายุมากแต่หน้ายังเด้งและใสกว่าคนในวัยเดียวกันเป็นเพราะเขารู้จักระวังและหลีก+ป้องกันเลี่ยงแดดตั้งแต่อายุยังน้อย
6) ผลของการหลีกเลี่ยง+ป้องกันแดดไม่ได้เห็นผลทันทีใน1-2ปี แต่จะเห็นได้ชัดเมื่อคุณอายุย่างเข้าหลัก4 ถ้ารอถึงตอนนั้นแล้วค่อยกันคงจะสายไปหน่อย
7) หลักของการทำให้หน้าเด้งหรือรักษาความคล้อยคือการกระตุ้นให้ผิวสร้างเส้นใยคอลลาเจนขึ้นมาใหม่
8) ปัจจุบันวิธีการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนเพื่อให้หน้าเด้งหรือไม่คล้อยมี 2 วิธีคือ 1. ใช้ Radiofrequency (RF) 2. ใช้ Focus ultrasound
9) เลเซอร์ไม่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในปริมาณที่มาก+ในระดับความลึกที่เพียงพอ เลเซอร์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนระดับตื้นๆเพื่อรักษาแผลหลุม
10) การรักษาด้วย RF และ Ultrasound ไม่ได้เห็นผลใน 7 วัน เพราะการสร้างคอลลาเจนใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 เดือน
11) การักษาผิวไม่เด้งหรือผิวคล้อยโดยใช้ RF และ Ultrasound จัดเป็นการรักษาที่ไม่ต้องพักฟื้น และเหมาะสำหรับคนวัย 30+-50+ ที่เพิ่งเริ่มเป็น
12) สำหรับคุณที่หน้าคล้อยมาก ต้องรักษาแบบการผ่าตัดดึงหน้าซึ่งเจ็บกว่าและต้องพักฟื้น 1-2 week
13) การทาครีมนานาชนิดไม่สามารถรีกษาความหย่อนคล้อยของผิวได้จริงเพราะครีมไม่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในปริมาณที่มากและในระดับความลึกที่พอ
14) การทาครีมทำให้อาจหน้าเด้งขึ้นชั่วคราว1-2 วันหลังทา พอหยุดทาความเด้งก็หายไปเพราะครีมทำให้เซลล์ผิวบวมน้ำ เซลล์บวมจะลวงให้เราคิดว่าผิวเด้ง
Source: @Drworaphong ‘s Twitter
View :5394