1) การใช้เครื่องสำอางหมดอายุ เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหน้าหลายอย่าง เช่น ผื่นแพ้ต่าง ๆ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียทีปนเปื้อนอยุ่ในเครื่องสำอาง

2) ผู้หญิง 89%ไม่ดูวันหมดอายุของเครื่องสำอางก่อนใช้, 72%ไม่เคยล้างแปรงหรือฟองน้ำ, 68%จะเปลี่ยนเครื่องสำอางเมื่อใช้จนหมดโดยไม่สนใจวันหมดอายุ

3) เครื่องสำอางที่ดีควรระบุวันผลิตและวันหมดอายุ แต่อย. ไม่บังคับให้ฉลากเครื่องสำอางระบุวันหมดอายุ เพราะอายุเครื่องสำอางแปรผันตามการเก็บรักษา

4) เครื่องสำอางจะหมดอายุเร็วถ้าอยู่ในที่ร้อน หรือถูกแสงแดด เพราะจะทำให้วัตถุกันเสียหรือส่วนผสมของเครื่องสำอางเสื่อมสภาพเร็ว

5) การทดสอบเบื้องต้นว่าเครื่องสำอางหมดอายุหรือไม่ ทำได้โดยดูจากสีหรือกลิ่น ถ้าสีหรือกลิ่นเปลี่ยนแปลงให้ทิ้งทันที เพราะน่าจะเสื่อมสภาพแล้ว
6) หลักง่าย ๆ ในการดูว่าเครื่องสำอางหมดอายุหรือไม่ ให้พิจารณาดังนี้
7) มาสคาราหมดอายุใน 3 เดือนหลังเปิดใช้ มาสคาราอายุสั้นเพราะแปรงปัดขนตาเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เพราะต้องจุ่มเข้าจุ่มออก สัมผัสอากาศบ่อยครั้ง
8) รองพื้นชนิด water-based หมดอายุใน 1 ปีหลังเปิดใช้ oil-based จะหมดอายุใน 1.5 ปีหลังเปิดใช้ จะยืดอายุได้ถ้าใช้ฟองน้ำแทนใช้มือสัมผัสรองพื้น
9) แป้งฝุ่นทาหน้า บลัชออน eyeshadow ดินสอเขียนคิ้วและเขียนขอบปาก จะหมดอายุใน 2 ปีหลังเริ่มใช้
10) ลิปสติกหมดอายุหลังเปิดใช้ 2 ปี แต่ลิปกลอสจะหมดอายุหลังใช้แค่ 1 ปี จะยืดอายุการใช้งานได้ถ้าใช้พูกันทาปากแทนการทาลงบนริมฝีปากโดยตรง
11) ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว หมดอายุภายใน 1 ปีหลังเปิดใช้ น้ำหอมถ้ายังไม่ใช้เก็บได้ 3 ปี แต่ถ้าเปิดใช้แล้วจะหมดอายุใน 1.5 ปี
12) ถ้าน้ำหอมมีกลิ่นผิดปกติ กลิ่นฉุน สีคล้ำลง เปลี่ยนสี หรือมีลักษณะเหนียวข้น แสดงว่าหมดอายุแล้ว ควรทิ้งไป
13) ยาทาเล็บ หมดอายุใน 1 ปีหลังเปิดใช้ ระหว่างนั้นหากไม่ค่อยได้ใช้ให้เขย่าขวดบ่อย ๆ ยาทาเล็บจะไม่เกาะตัวกัน
13) การเก็บเครื่องสำอางในที่สะอาด แห้ง เย็น หลีกเลี่ยงที่ร้อน ชื้น และแสงแดดส่องถึง จะช่วยยืดอายุเครื่องสำอางได้
14) การเก็บเครื่องสำอางในตู้เย็นไม่ดีเสมอไป เพราะความชื้นในตู้เย็นจะทำให้เครื่องสำอางเนื้อแป้งเสียคุณสมบัติ เนื้อครีมแยกขั้นได้
15) อุปกรณ์แต่งหน้า เช่น ฟองน้ำหรือแปรง ควรทำความสะอาดเดือนละครั้งด้วยน้ำอุ่นและสบู่ เพราะเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย
16) ไม่ควรใช้เครื่องสำอางหรืออุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกับคนอื่นหรือลองใช้เครื่องสำอางตามเคาน์เตอร์ เพราะถ่ายทอดเชื้อโรคสู่กันได้ โดยเฉพาะเชื้อเริม
17) ระวังการซื้อเครื่องสำอางลดราคา เพราะอาจเป็นสินค้าใกล้หมดอายุ ไม่ควรซื้อเครื่องสำอางทีละเยอะ ๆ เพราะอาจเสื่อมสภาพก่อนที่จะได้ใช้
Source: @DrRungsima ‘s Twitter
View :11157

ใช้ไปแล้วสามวันหน้าเป็นผิ่นขึ้นทำยังไงดีค่ะ