1) ยาลดความอ้วนส่วนใหญ่มีฤทธิ์ควบคุมความอยากอาหาร ทำให้กินน้อยลง น้ำหนักลด พอเลิกกินยา ความอยากอาหารก็กลับมาปกติ น้ำหนักจะขึ้นได้

2) ยาลดความอ้วนทำให้นอนไม่หลับปากแห้งกระหายน้ำหงุดหงิด คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ และเกิดการดื้อยาเมื่อใช้ไปนานๆทำให้ต้องเพิ่มยาขึ้นเรื่อยๆ

3) ยาลดความอ้วนบางชนิดถูกสั่งห้ามขายแล้ว เช่น ยาเฟน-เฟน (Fen-Phen) ซึ่งหมายถึง Fenfluramine กับ Phentermine อันเป็นยายอดฮิตในการลดความอ้วน

4) ยาลดความอ้วน Fenfluramine ทำให้ความดันโลหิตสูงในหลอดเลือดส่งไปยังปอด ทำให้เลือดดำเปลี่ยนเป็นเลือดแดงที่ปอดไม่ได้ ร่างกายก็จะขาดออกซิเจน

5) ยาลดความอ้วน Fenfluramine ยังทำให้หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม เจ็บปวดที่หน้าอก เป็นลมง่าย บางครั้งเลือดไหลเวียนไม่ดีมีอาการบวมที่ขาด้วย

6) เมื่อใช้ยาลดความอ้วน Fenfluramine ร่วมกับยา Phentermine จะพบว่าทำให้ลิ้นหัวใจผิดปกติ ไม่สามารถปิดสนิท เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตได้

7) ทั้ง Fenfluramine และ Phentermine ได้ถูกสั่งห้ามขายแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีการลักลอบเอายา 2 ตัวนี้มาจำหน่ายอย่างผิด กม.

 8) ผู้บริโภคควรระมัดระวังในการซื้อยาลดความอ้วนที่ไม่รู้แหล่งที่มา และไม่มีเอกสารกำกับยาที่แสดงว่าผ่านการรับรองจาก อย.

9) มียาสำหรับคนชอบกิน แต่ไม่อยากดูดซึมไขมันเข้าไปในร่างกาย ชื่อ Oristat (Xenical) เอาไว้กินหลังอาหารมื้อใหญ่ ๆ ซึ่งผ่านการรับรองจาก อย.แล้ว

 10) Orlistat เป็นยาที่ใช้สำหรับขัดขวางการดูดซึมไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไป ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย โดยจะลดปริมาณไขมันที่ถูกดูดซึมได้ 30%
11) ระหว่างการควบคุมน้ำหนัก สามารถกินยา Oristat ได้ตลอด มีงานวิจัยพบว่ายานี้ทำให้ลดน้ำหนักได้ 10% ของน้ำหนักตัวก่อนลดความอ้วน
12) ผลข้างเคียงของ Oristat ก็คือมีไขมันปนออกมากับอุจจาระ เพราะไขมันในอาหารจะถูกย่อย แต่ไม่ถูกดูดซึมผ่านลำไส้ ไขมันจึงออกมากับอุจจาระ
13) ถ้าต้องการลดผลข้างเคียงของ Oristat ก็ต้องลดการกินอาหารที่มีไขมันสูง จะมีไขมันปนออกมากับอุจจาระน้อยลง
14) วิตะมิน A D E K จะละลายในไขมัน ผู้ที่กินยา Oristat จึงอาจมีปัญหาขาดวิตะมินเหล่านี้ได้ ถ้าต้องกินยาเป็นเวลานาน อาจพิจารณากินวิตะมินเสริม
15) อย่างไรก็ตามพบว่าหลังหยุดกินยา Orlistat คนไข้ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักขึ้นกลับคืนมาประมาณ 1 ใน 3ของน้ำหนักที่ลดได้ทั้งหมดในช่่วงที่กินยา
16) ระยะหลังพบว่ามียาปลอมของ Oristat ออกมาขายตามท้องตลาดและ website อย่างแพร่หลาย ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา
ส่วนตัวไม่เคยสนับสนุนการลดความอ้วนโดยใช้ยาเลย ไม่ว่าจะเป็นยาที่ควบคุมความอยากอาหาร หรือยาที่ลดการดูดซึมของไขมัน ขอยอมอ้วนอย่างงี้ดีกว่า
Source: @DrRungsima ‘s Twitter
View :9446