1) น้ำเหลืองไม่ดีเป็นภาษาที่คนไข้ใช้เรียกผื่นคันตามแขนขาที่เกิดจากการถูกยุงหรือแมลงกัด

2) ผิวของคนไข้บางคนจะไวกับพิษหรือน้ำลายยุง เมื่อถูกกัดทำให้เกิดอาการคันมาก เกาไม่หยุดจนเกิดเป็นแผลและรอยดำตามมา จนขาเป็นเหมือนลายตุ๊กแก

3) อาการพวกนี้มักเป็นตั้งแต่เด็กและดีขึ้นเมื่อเป็นผู้ใหญ่ แต่บางคนก็เป็นจนแก่ยังไม่หาย

4) ผมว่าคนไข้พวกนี้ไม่ใช่น้ำเหลืองไม่ดี แต่ระบบน้ำเหลืองของเขาดีเกินไป จนแสดงปฏิกริยาต่อต้านพิษของแมลงมากกว่าคนอื่นๆ ทำให้คันมาก บวมมาก

5) หลักการรักษาตัวของคนไข้ที่น้ำเหลืองไม่ดีมี 3 ข้อ 1. ป้องกันยุง 2. รักษาตุ่มที่ถูกกัดทันที 3. รักษาร่องรอยดำที่เหลืออยู่

 6) ควรสวมกางเกงขายาวเสื้อแขนยาวถ้าต้องออกนอกบ้านโดยเฉพาะตอนกลางคืนเพื่อกันยุงกัด ทาน้ำยากันแมลง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านตอนกลางคืน

7) คนไข้พวกนี้ไม่ใช้แพ้ยุงอย่างเดียวมักแพ้แมลงอื่นๆด้วย ที่พบได้คือ เห็บ มัด จากสุนัข แมว ถ้าเลี้ยงไว้ต้องหมั่นตรวจตราและกำจัด

 8) ถ้าถูกกัดต้องทายาสีเตียรอยด์ทันทีเพื่อลดอาการคันและลดบวม ถ้าคันมากและเกาบ่อยจะตามมาด้วยรอยดำ ยาทาสเตียรอยด์ที่ใช้ได้เช่น0.1%triamcinolone
9) ส่วนใหญ่ถ้าทายาทันทีหลังถูกกัดทาเพียง 1-2 ครั้งก็หายคัน ไม่ควรทายาในตำแหน่งเดิมติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์
10) รอยดำที่เกิดตามหลังตุ่มยุงกัดมักเป็นปัญหา เพราะใช้เวลานานบางครั้งเกือบปีกว่าจะจาง ถ้าไม่ป้องกันยุงกัดก็จะมีรอยดำใหม่มาซ้ำรอยเก่าเรื่อยไป
11) ยาทาที่ใช้เพื่อช่วยให้รอยดำจางไวขึ้นเช่น hydroquinone ยาประเพทกรดวิตะมินเอ ทาวันละครั้งก่อนนอน ส่วนใหญ่ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะจาง
Source: @Drworaphong ‘s Twitter
View :14903