วันนี้ขอทวิตเรื่อง เคล็ดลับบิวตี้ของสาวที่นิยมเล่นกีฬา

2) วิธีรับมือกับปัญหาความงามน่ารำคาญใจจากการออกกำลังกาย เพื่อให้คุณมีทั้งหุ่นเฟิร์ม ผมสวย และผิวใสไปพร้อมๆ กัน

3)ปัญหาพบบ่อยในสาวชอบเล่นก๊ฬา:สิวตามร่างกาย เล็บช้ำหรือห้อเลือด เชื้อราตามง่ามเท้า เส้นผมร่วง ขาดง่าย หนังศีรษะแห้งหรือมัน ผิวหนังด้าน/หนา

4) สิวที่หลัง หน้าอก สะโพก มักเกิดจากเสื้อผ้าที่อับชื้นเหงื่อเสียดสีกับผิว สวมกางเกงออกกำลังกายรัดติ้ว เสี่ยงต่อรูขุมขนอุดตันจนกลายเป็นสิว

5) การป้องกันสิวหรือรูขุมขนอักเสบที่ตัว วิธีที่ดีที่สุดคืออาบน้ำทุกครั้งหลังออกกำลังกาย อย่าหมักหมมเหงื่อไคลไว้นานเพื่อป้องกัน แบคทีเรียสะสม

6) เล็บช้ำหรือห้อเลือดเกิดจากเล่นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วสลับกับหยุดฉับพลันเช่นเทนนิส แบดมินตัน นิ้วเท้ามักกระแทกกับรองเท้าอยู่เสมอ

7) การดูแล ถ้าห้อเลือดหรือรอยช้ำเกิดบริเวณปลายเล็บ มักไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แค่ตัดเล็บให้สั้นและทาครีมหรือบาล์มที่ชุ่มชื้นแก่เล็บเป็นพิเศษ

8) การป้องกันเล็บห้อเลือด ให้ใช้รองเท้าที่มีขนาดพอดีเท้าช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ โดยคุณสามารถขอคำแนะนำจากพนักงานขาย

9) เชื้อราตามง่ามเท้า มีลักษณะเป็นผื่นแดง แสบคัน เชื้อราส่วนใหญ่เติบโตได้ดีในที่เปียกชื้นเช่น พื้นห้องน้ำ

 10) จึงควรระวังเวลาเดินเท้าเปล่าในห้องอาบน้ำรวม ไม่ว่าที่ฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำ และถ้าเท้าคุณเคยติดเชื้อรามาแล้ว ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นอีก
11) การดูแลเชื้อราที่เท้า การทายาฆ่าเชื้อราจะช่วยให้อาการดีขึ้นภายในไม่กี่วัน นอกจากนี้ หมั่นทำความสะอาดเท้าและเช็ดให้แห้งอยู่เสมอ
12) การป้องกัน สวมรองเท้าแตะทุกครั้งเวลาเข้าห้องอาบน้ำรวม
13) เส้นผมร่วง ขาดง่าย แม้ว่าการรวบหางม้าจะเหมาะสำหรับออกกำลังกาย แต่การรวบผมตึงไปและหนังยางเสียดสีกับเส้นผมเป็นประจำ ทำให้เส้นผมขาดง่าย
14) การดูแล ลองลูบไล้น้ำมันใส่ผมหรือครีมหมักผมตรงบริเวณที่รัดหนังยาง เพื่อลดการเสียดสี
15) การป้องกัน เลือกใช้อุปกรณ์รัดผมที่ห่อหุ้มหรือทำจากผ้าแทนการใช้หนังยาง
16) หนังศีรษะแห้งหรือมัน การออกกำลังกาย มีเหงื่อเป็นตัวกระตุ้นให้หนังศีรษะมัน ในขณะที่การสระผมหลังออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้หนังศีรษะแห้ง
17) การดูแลสระผมวันเว้นวัน เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ ลงครีมนวดแค่ส่วนปลายผม หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพราะอาจทำให้หนังศีรษะระคายเคือง
18) การป้องกัน อย่าใช้แชมพูที่ทางฟิตเนสจัดไว้เพราะแม้จะทำความสะอาดได้ล้ำลึกแต่มักมีความกระด้างควรเตรียมแชมพูสูตรอ่อนโยนที่ใช้ได้ทุกวันไปเอง
19) ถ้าคุณออกกำลังกายทุกวัน เวลาสระผม ฟอกทำความสะอาดเส้นผมโดยเว้นช่วงห่างจากรอยแสกผมประมาณครึ่งนิ้ว เพื่อรักษาน้ำมันบนหนังศีรษะเอาไว้
21) ผิวหนังด้าน/หนาจากการออกกำลังกาย หนังด้านบริเวณมือและเท้ามักเกิดจากการเสียดสีซ้ำที่เดิมบ่อยๆ
22) การดูแล ก่อนนอน แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาที แล้วค่อยๆ ขัดด้วยหิน จากนั้น ทาครีมบำรุงผิวเท้าสูตรเข้มข้น
23) การป้องกัน ทาปิโตรเลี่ยมเจลลี่บางๆ ให้ทั่วก่อนสวมถุงเท้า ความเนียนลื่นจะช่วยลดการเสียดสีซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหนังแข็งด้าน’
24) ยิ่งถ้าคุณยกน้ำหนัก หรือตีกอล์ฟเป็นประจำ ก็ควรทาทั่วมือก่อนสวมถุงมือเช่นกัน
Source: @Drworaphong ‘s Twitter
View :6453