มาเริ่มเรื่อง growth factor กับหน้าเด้ง กันเลยดีกว่า

1) growth factor คือสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์ต่างๆ มีการเจริญเติบโต สารนี้มีอยู่ในเลือดของเราเอง จึงมีแนวคิดที่จะเอาเลือดมาฉีดเข้าผิวหนัง

2) ความเชื่อที่ว่าการนำเลือดมาปั่นแล้วฉีดเข้าใต้ผิวหนังจะลดริ้วรอย เติมเต็มใบหน้า ใบหน้าอ่อนเยาว์ ก็เชื่อว่าเป็นเพราะ growth factor นี่เอง

3) เมื่อเราเจาะเลือดแล้วนำมาปั่นที่รอบความถี่ที่เหมาะสม จะได้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดแยกออกมาเป็นชั่น ๆ คล้ายขนมชั้น

4) ชั้นที่เป็นเกล็ดเลือดเยอะ ๆ เรียกว่า PRP (platelet-rich plasma) เป็นชั้นที่นำมาใช้ เพราะในเกล็ดเลือดจะมี growth factor อยู่นั่นเอง

5) growth factor สามารถกระตุ้นการหายของแผล การสร้างหลอดเลือดใหม่ การสร้างกระดูก และการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ จึงเชื่อว่าทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์

6) ทางการแพทย์นำ PRP มารักษาคนไข้ที่มีเกล็ดเลือดต่ำ เพื่อป้องกันเลือดออกไม่หยุด หรือรักษาโรคเลือดบางชนิด

7) การใช้ PRP หรือ growth factor เพื่อความงาม ลดริ้วรอย ทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ยังพึ่งเริ่มต้นศึกษา ไม่ถือว่าเป็นการรักษามาตรฐาน

8) ปัญหาที่สำคัญคือ การใช้ PRP หรือ growth factor เพื่อความงามนั้น ยังมีหลายปัจจัยที่ไม่สามารถประเมินได้ว่าการใช้วิธีนี้จะได้ผลดีจริง

9) ผลข้างเคียงจากการฉีด growth factor ที่พบได้คือ การติดเชื้อ เพราะมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การเจาะเลือดคนไข้ดูดใส่ขวด และดูดกลับมาฉีดใหม่

10) มีคลินิกบางแห่งที่แอบทำการรักษาวิธีนี้ ไม่ได้ใช้หลอดดูดเลือดชนิดพิเศษที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสม แต่ใช้หลอดดูดเลือดปกติที่ใช้กันทั่วไป

11) คลินิกบางแห่งมีผู้มาใช้บริการฉีด growth factor มาก ๆ อาจมีการสลับเอาเลือดคนอื่นที่เป็นพาหะของโรคต่าง ๆ เช่น เอดส์ ไวรัสตับอักเสบบี มาฉีด

12) บางคลินิกก็มีการผสมสารอื่นเข้าไปในเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้จากสารที่ผสมเข้าไปด้วย

13) พบรายงานผู้ป่วยทั้งในและต่างประเทศที่รักษาด้วยวิธีนี้มีการติดเชื้อ atypical mycobacteria ซึ่งปนกับสารที่ไม่ได้มาตรฐาน ถือว่าอันตรายมาก

14) การฉีด growth factor เพื่อความงามบางคนได้ผล บางคนก็ไม่ได้ผล ทำให้เสียเงินและเจ็บตัว จึงควรใช้วิจารณญานก่อนเข้ารับการรักษา

15) การฉีด growth factor เพื่อความงามในปัจจุบัน ยังไม่ผ่าน อย. และยังไม่เป็นวิธีการรักษาที่เป็นมาตรฐาน

16) ปัจจุบันมีบางคลินิกที่เปิดให้บริการนี้ และเก็บค่าบริการสูงเป็นหมื่นหรือเป็นแสน ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจรับบริการ

จบเรื่อง growth factor กับหน้าเด้ง แต่เพียงเท่านี้ค่ะ อยากหน้าเด้งแบบปลอดภัย ทาครีมกันแดดกับ moisturizer เป็นประจำ ได้ผลแน่นอนในระยะยาว

 

 

Source: @DrRungsima ‘s Twitter

View :5039