มาเรื่อง botulinum toxin กับ fillers กันบ้าง

ภายในปีนี้น่าจะมี botulinum toxin และฟิลเลอร์ชนิดใหม่ ๆ เข้ามาขายในประเทศไทยเยอะขึ้นแน่ ๆ

 

Botulinum Toxin

ขณะนี้ botulinum toxin ที่ขายในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก อย. มี 3 ยี่ห้อ คือ botox, dysport, และ neuronox ต่อไปคงมีให้เลือกใช้มากขึ้น

แต่ที่สำคัญคือ ในปัจจุบันยังไม่มี botulinum toxin ยี่ห้อไหนในโลกที่มีฤทธิ์ในการลดริ้วรอยอยู่ได้นานเกิน 3 เดือน จึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา

คนไข้บางคนเชื่อว่า มี botulinum toxin ที่มีฤทธิ์ได้ถึง 6 เดือน เพราะมีคนบอกอย่างงั้น ต้องอธิบายกันอยู่นานว่าไม่จริง และเป็นไปไม่ได้

 

Fillers

มาต่อด้วยเรื่อง fillers กันบ้าง ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีแต่ฟิลเลอร์ชนิดที่เป็น hyaluronic acid เท่านั้นที่ผ่่าน อย.

ต้นปีนี้เริ่มมีฟิลเลอร์ที่ผสมยาชาเข้ามาขายในไทยแล้ว

  • ข้อดีคือ เวลาฉีดเจ็บน้อยหรือไม่เจ็บเลย
  • ข้อเสียคือ ราคาแพงกว่าฟิลเลอร์ที่ไม่มียาชาผสม

จะมีฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่ใช่ hyaluronic acid เข้ามาขายในไทยได้ ซึ่งจะเป็นฟิลเลอร์ที่อยู่ได้>9 เดือนขึ้นไป (hyaluronic acid อยู่ไม่เกิน 9 เดือน)

ตัวที่น่าจะเข้ามา 2 ตัวแรกคือ calcium hydroxyapatite และ poly L lactic acid ซึ่งมีอายุ 9 เดือน – 2 ปี ปลายปีนี้หมอไทยคงได้ลองใช้กัน

ตอนที่หมอไปเรียนต่อเฉพาะทางเรื่อง laser และ cosmetics ที่อเมริกาเมื่อหลายปีก่อน ได้เคยลองใช้ฟิลเลอร์ใหม่ทั้ง 2 กลุ่มนี้มาแล้ว

โดยส่วนตัวคิดว่า calcium hydroxyapatite ฉีดยากกว่า hyaluronic acid เพราะเนื้อค่อนข้างแข็ง แต่ตอนนี้พึ่งรู้ว่าเค้าปรับสูตรใหม่ให้ฉีดง่ายแล้ว

สำหรับ poly-l-lactic acid ตอนที่อยู่อเมริกาเคยได้ฉีดคนไข้เพียงไม่กี่สิบราย เลยมีประสบการณ์ไม่มากพอจะวิจารณ์ แต่คิดว่าราคาแพงไปหน่อย

 

 

 

Source: @DrRungsima ‘s Twitter

View :4210