เนื่ิองจากช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมีคนถามมาเยอะมากว่าจะดูแลผิวในช่วงเล่นน้ำสงกรานต์อย่างไรดี จึงขอทวิตเรื่องนี้หน่อยละกันนะคะ

1) เพื่อให้การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นไปอย่างสนุกสนาน และไม่เกิดผลข้างเคียงในภายหลัง จึงขอแนะนำดังนี้
2) ก่อนการเล่นน้ำควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และหมวกปีกกว้าง เพื่อบังแดด เสื้อผ้าสีเข้มเนื้อหนาจะกันแดดได้ดีกว่าสีอ่อนเนื้อบาง
3) เลือกใช้ครีมกันแดด SPF>50 PA+++ waterproof ทาลงบนผิวนอกร่มผ้าทั้งหมด อย่าลืมทาบริเวณคอ ต้นคอ ใบหู หลังเท้า (ถ้าใส่รองเท้าแตะ)
4) ถึงแม้แดดจะร่มหรือฟ้าจะครึ้มฝนจะตก ก็ยังต้องทาครีมกันแดด เพราะรังสี UV จะมีอยู่เสมอตราบเท่าที่ยังมีแสงให้เราเห็นอยู่
5) เพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องทาครีมกันแดดก่อนออกแดด>20นาที และทาซ้ำทุก 2 ชม. จนกว่าจะกลับเข้าบ้าน
6) ไม่ควรใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่อับหรือมิดชิด เพราะถ้าเท้าแช่น้ำอยู่นาน ๆ จะเกิดการอับ และติดเชื้อราที่เท้าได้ ซึ่งรักษายาก
7) หลังเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จ ต้องรีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย สระผม และเช็ดตัวให้แห้ง มิฉะนั้นอาจเกิดการหมักหมมและติดเชื้อราที่ผิวหนังได้
8) ไม่ควรผสมแป้งหรือสารอื่นลงในน้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์ เพราะอาจเข้าตา ทำให้ระคายเคือง เกิดสิวอุดตัน หรือติดเชื้อที่ผิวหนังได้
9) หลังเล่นน้ำสงกรานต์ถ้าเกิดเผลอลืมทากันแดดแล้วเกิดผิวไหม้ ให้ใช้เจลว่านหางจรเข้ทาบรรเทาอาการแสบร้อนก่อน
10) ไม่ควรทำ treatment หรือทา whitening หลังผิวหนังไหม้แดดใหม่ ๆ ควรรอให้หายก่อน เพราะจะเกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวดำกว่าเดิมได้
11) ถึงแม้เราจะทำให้ผิวที่ไหม้แดดกลับมาขาวเหมือนเดิมได้ แต่การทำลายของแสงแดดที่เกิดขึ้นแล้วจะส่งผลต่อการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำบนผิวเราในอนาคต
12) ถ้ามีผื่นผิวหนังทั้งจากเชื้อราหรือการระคายเคืองหลังเล่นน้ำสงกรานต์ ควรพบแพทย์ ค้นหาแพทย์ผิวหนังได้ที่นี่ค่ะ http://www.dst.or.th/list_search.php

ขอให้ทุกท่านสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์ แต่อย่าเล่นเพลินจนผิวเสียนะคะ

 

 

Source: @DrRungsima ‘s Twitter

View :107440