ขอทวิตวิชาการเกี่ยวกับเรื่องมะเร็งผิวหนัง เนื่องจากมีคนขอไว้นานแล้วนะคะ

1) มะเร็งผิวหนังที่พบบ่อย ๆ มี 3 ชนิด คือ basal cell carcinoma, squamous cell carcinoma, และ malignant melanoma
2) basal cell และ squamous cell carcinoma เป็นมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากเซลล์ของหนังกำพร้า ส่วน malignant melanoma เกิดจากเซลล์ไฝ
3) สาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งผิวหนังคือ แสงแดด และการถูกแดดไหม้ในวัยเด็ก การเป็นแผลเรื้อรัง การได้รับยากดภูมิคุ้มกัน การได้รับสารหนู ฯลฯ
4) อาการของคนเป็นมะเร็งผิวหนังคือการมีผื่นผิวหนังหรือไฝที่โตเร็วผิดปกติ สีไม่สม่ำเสมอ ขอบเขตไม่ชัดเจน ไม่สมมาตร มีเลือดออกหรือแตกเป็นแผล
5) ตำแหน่งของมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยคือ ผิวหนังบริเวณที่ถูกแดด เช่น ใบหน้า แขน ขา แต่ก็สามารถเป็นที่ผิวหนังในร่มผ้าได้เช่นกัน
6) เมื่อสงสัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนังควรพบแพทย์ผิวหนัง เพราะต้องทำการวินิจฉัยให้แน่นอนด้วยกันตัดชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา
7) เมื่อเป็นมะเร็งผิวหนัง การรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัด ถ้ามะเร็งผิวหนังกระจายไปยังอวัยวะอื่นแล้ว จึงอาจใช้การให้เคมีบำบัด หรือฉายแสงด้วย
8) ถ้าเป็นมะเร็งผิวหนังบนใบหน้า จะมีการผ่าตัดแบบพิเศษ ที่เรียกว่า Mohs Micrographic Surgery ที่แผลจะเล็กและอัตราการหายสูงที่สุด
9) การผ่าตัด Mohs Micrographic Surgery ในประเทศไทยขณะนี้ทำได้ที่ ศิริราช รามาธิบดี และสถาบันโรคผิวหนังเท่านั้น
10) การป้องกันมะเร็งผิวหนังที่ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงแดด ไม่ควรให้ลูกหลานโดนแดดจนผิวไหม้ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง
11) คนที่เคยเป็นมะเร็งผิวหนังแล้ว ถึงแม้รักษาหายแล้ว ก็ต้องตรวจผิวหนังเป็นระยะ เพราะมีโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังที่อื่นได้อีก

 

Source: @DrRungsima ‘s Twitter

 

View :32604