พอดีว่าพินนี่ได้มีโอกาสถูกสัมภาษณ์จากน้องๆ Young Webmaster Camp (YWC) มาเมื่อเร็วๆ นี้ เลยอยากแบ่งปันบทสัมภาษณ์ที่ได้จากวันนั้นมาให้น้องๆ ที่กำลังคิดตัดสินใจจะสมัครหรือไม่สมัคร YWC ได้ลองอ่านกันดูค่ะ (แล้วจะรู้แล้ว YWC เป็นค่ายที่สุดยอดขนาดไหน) ลองอ่านกันดูนะคะ

INTERVIEW

พวกเราอาจจะได้มีโอกาสเข้ามาอ่านเว็บล็อกของ Pinnyforver กันมามากแล้วนะคะ ในฐานะที่เป็นบล็อกเกอร์ทางด้าน Beauty, IT และ Lifestyle แต่วันนี้เราจะขอสัมภาษณ์พี่พินนี่ในฐานะที่เป็น Webmaster ของเว็บล็อกหรือเว็ปไซต์นี้ ถึงอาชีพ “คนทำเว็บ” กันบ้างค่ะ

 

1. ตอนเริ่มต้นทำเว็บไซต์ Pinnyforever.com มีจุดเริ่มต้น หรือแรงบัลดาลใจอย่างไรคะ?

 ชอบค่ะ เป็นหลักเลย ชอบที่จะทำเว็บ ชอบอยู่กับโค้ด html ชอบการทำเว็บไซต์ ชอบแบ่งปันความรู้กับคนอื่นๆ บางทีเราอาจจะไม่ได้รู้เรื่องนั้นๆ ดีนักอาจจะไม่ได้เป็นกูรู รู้งูๆ ปลาๆ แต่การอยากแบ่งปันมันทำให้พอคนอื่นที่เขาเก่งกว่ามาเจอผลงานเรา เขาแนะนำเรา ขัดเกลาเราจนทำให้เราเริ่มเก็บเป็นคลังความรู้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นว่าเราเองก็ addict เรื่องเหล่านี้ ศึกษาอย่างจริงจัง แม้จะไม่ได้เป็นถึงกูรู ผู้รู้ทุกเรื่องแต่ก็ทำให้เราได้ความรู้เพียงพอที่จะสามารถแบ่งปันกับคนอื่นๆ ต่อไปได้ค่ะ พี่เชื่อนะ ว่าหลายๆ คนจะเริ่มทำอะไรมักมาจาก Passion ความหลงใหลในตัวงาน แรงบันดาลใจ ความรักและความชอบทั้งนั้นเพราะถ้าเราไม่ชอบเราก็คงจะไม่ทำ เนอะ 

2. ถ้าเทียบกับอาชีพอื่นๆแล้ว การทำงานสายนี้แตกต่างอย่างไรคะ?และทำไมถึงเลือกทำเว็บไซต์คะ?

อาชีพ ทำเว็บเป็นอาชีพที่อิสระ นะ แล้วก็ได้อยู่กับอะไรที่เราชอบด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็น Web Programmer คุณสนุกกับการเขียนโค้ดทั้งวัน หรือคุณจะเป็น Web Content ที่คอยผลิตแต่ Content ดีๆเจ๋งๆ มาประดับโลกนี้ไว้ ก็ตามเชื่อเถอะว่า ถ้าคุณหลงใหลมันคุณจะชอบและขลุกกับมันได้เป็นเวลานานมากๆ เลยล่ะ เป็นอาชีพที่มีคุณค่านะ เราได้เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ หลายๆ บริษัท หลายๆ แบรนด์ เป็นอะไรที่น่าภูมิใจ วิชาชีพ เว็บมาสเตอร์เป็นวิชาชีพที่มีเกียรติควรค่ากับการถูกยกย่องนะคะ เพราะมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างต้องใช้ความสามารถเฉพาะ ทุกสาขาเลย ดังนั้นการมีวิทยากรเก่งๆ เจ๋งๆ มาช่วยขัดเกลาความรู้ในฝักของน้องๆ เนี่ยถือเป็นโอกาสทีหาที่ไหนไมไ่ด้อีกแล้ว

 

3. สำหรับประเทศไทย คนทำงานในวงการนี้มีมากแค่ไหนคะ?

 คิดว่ามีอยู่เยอะมากเลยนะคะ ที่มีมาลงมทะเบียนสมัครสมาชิกสมาคมอยู่ถ้าเอาจริงๆ ยอดสะสมก็เืกือบหลักพันนะ แต่เหมือน คำทำงานในวงการเว็บทุกวันนี้จะค่อนข้างเอกเทศไม่ค่อยสุงสิงกับใครเท่าไหร่ เลยไม่ค่อยเห็นอยู่กันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ที่เห็นๆ กันอยู่ก็จะเป็นกลุ่มเดิมๆ ค่ะ แต่ก็อยากให้ ค่าย YWC กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเชื่อมต่อที่สำคัญของคนในวงการเว็บ จากรุ่นสู่รุ่นต่อๆ ไปนะคะ 

4. เคยได้ยินว่าคุณพินนี่เป็นกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยด้วยอะไรทำให้เข้าไปช่วยทำงานในสมาคมคะ?

 คิดว่าวงการเว็บไทย ยังต้องการคนช่วยกันผลักดัน และัพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้นนะ ยิ่งในยุคเว็บ 3.0 คนใช้เว็บในการหาข้อมูลกันมากขึ้น ทำเว็บกันเยอะขึ้น เว็บเถื่อนเยอะขึ้น user สามารถ generate Content เองทั้งดีและไม่ดี มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และคนที่ยังไม่เข้าใจอะไรหลายอย่างกับวงการเว็บก็ยังมีอยู่อีกมาก ถ้าเราได้มาเป็นส่วนหนึ่ง ฟันเฟืองหนึ่งที่จะสามารถช่วยขับเคลื่อนสิ่งดีๆ ในวงการเว็บให้มันเกิดขึ้นได้ ก็คิดว่าคงดีค่ะ ไม่อยากจะเก็บไอเดียดีๆ ไว้คนเดียว แต่อยากจะช่วยกันระดมสมองกับคนเก่งๆ ในวงการเว็บอีกหลายๆ คน ผลักดันหลายๆ ไอเดียให้มันเกิดขึ้นจริงได้ค่ะ เลยอยากเข้ามาเป็นกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยค่ะ

5. ฟังดูชื่อสมาคมแล้วเหมือนเก่าแก่มาก มีคนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่นบ้างมั้ยคะ?

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยมีมานานแล้วค่ะ น่าจะเป็นสิบๆ ปีแ้ล้วมั้งคะ ก็รุ่นนี้ YWC ก็รุ่นที่ 10 แล้วนี่นา มีมาตั้งแต่สมัยยังเป็น “ชมรม” จนเดี๋ยวนี้ก็พัฒนามาเป็น “สมาคม” แล้วก็มีโปรเจคหลักๆ ที่สนับสนุนคนในวงการเว็บก็คือ  Young Webmaster Camp นี่ล่ะค่ะที่เราจัดกันเป็นธรรมเนียมประจำทุกๆ ปี จริงๆ กรรมการสมาคมเองหลายๆ รุ่นก็เป็นศิษย์เก่าของ YWC มาก่อน อย่าง พี่โดม Onebit Matter @dominixz เองก็เป็นศิษย์เก่าของ YWC เหมือนกันค่ะ ที่ถูกรับการโหวตการเลือกตั้งให้เข้ามาเป็นกรรมการในวาระล่าสุด พร้อมๆ กับพี่เนี่ยล่ะ ก็ถือเป็นกรรมการเลือดใหม่ วัยรุ่นค่ะ จริงๆ วาระล่าสุดนี่มีกรรมการวัยรุ่นหลายคนนะคะ ที่มาจาก YWC อยากให้มองว่า YWC เป็น “ทาง” เดินที่ดีที่เราจะไม่ได้พบที่ไหนนะ เห็นไหม พี่ๆ หลายคนได้งานดีๆ ตั้งหลายคน แถมหลายคนก็ได้กลับมาเป็นกรรมการสมาคมเพื่อที่จะได้ทำสิ่งดีๆ ให้รุ่นน้องต่อๆ ไปด้วย 

 

6. ฟังดูดีจัง ถ้าเกิดคนสนใจอยากสมัครบ้าง แต่ไม่ได้เรียนมาสายไอที สามารถสมัครได้ไหมคะ?

 สมัครได้นะคะ เพราะมันยังมีอีกหลายสาขาที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนด้านไอทีมาเลย อย่าง Web Content กับ Web Marketing นี่ก็ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเรียนวิศวะหรือเป็นโปรแกรมเมอร์มา เรียนภาษามาแบบพี่ก็สามารถที่จะสมัครได้ค่ะ เด็กสายศิลป์สมัครได้นะคะ อย่าคิดแต่ว่าเป็นเด็กสายวิทย์เท่านั้น แบบพี่เองก็เรียนสายภาษามาตลอดแต่มีความสนใจด้านเทคโนโลยี ด้านต่างๆ ถึงแม้การเรียนภาษาอาจจะทำให้เราไม่ได้ความรู้เฉพาะทางด้านไอทีแบบคนอื่นๆ แต่ก็อย่าให้ความคิดมาเป็นกรอบ กีดขวางเส้นทางชีวิตของเราว่า เราไม่ได้เรียนไอทีมาเราสมัครไม่ได้ ไม่ใช่เลยค่ะ มีอะไรอีกมากมายที่เราทำได้ และอาจจะทำได้ดีเสียด้วย อย่าให้โอกาสมันผ่านไปค่ะ เพราะเราอาจจะย้อนมันกลับมาไม่ได้อีก 

7. คำถามนี้ยาวหน่อยนะคะ ^^

ถ้าแบ่งสายตามค่าย Young Webmaster Camp ที่มี Web Programming, Web Designer, Web Marketing และ Web Content คุณพินนี่คิดว่าตัวเองอยู่สายไหนคะ?

 คิดว่าตัวเองเป็นทั้ง Web Marketing และ Web Content นะคะ เพราะว่า ทั้งชีวิตเนี่ยเป็นผู้สร้าง Content มาโดยตลอดอาจจะด้วยการเป็น Columnist ของนิตยสารหลายๆ แห่ง หรือแม้แต่การป้อน Content บนบล็อกของตัวเองด้วย แต่ Web Marketing เนี่ยอาจจะด้วยเรียนจบมาทางด้านสายการตลาดโดยตรง (ป.โท การตลาด วิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล) เลยได้มีโอกาสสัมผัสกับสายงานของการตลาดด้วยค่อนข้างเยอะ รู้จักพี่ๆ ในวงการการตลาด และการทำ Content ค่อนข้างเยอะมาก จริงๆ การตลาดมันอยู่ใกล้ๆ ตัวเรานะ ทุกคนน่าจะเกี่ยวข้องกับ Web Marketing ทั้งนั้นแหละค่ะ แต่จะรู้ตัวหรือเปล่าเท่านั้นเอง

8. ปกติเวลาที่คุณพินนี่ต้องการทีมงานเพิ่มเติม วุฒิการศึกษามหาวิทยาลัย ผลงานจะมีความสำคัญกว่ากันคะ?

 วุฒิการศึกษาก็ปฏิเสธไม่ได้นะว่า บริษัทใหญ่ๆบางที่เขาก็ต้องการเหมือนกัน แต่สำหรับพี่พี่จะดูนิดๆ หน่อยๆ มากกว่า ไม่ค่อยดูถูกเรื่องมหาวิทยาลัยนะ พี่เคารพใน”ผลงาน” ของคนคนนั้นมากกว่าว่าเขาทำอะไรได้บ้าง เขาเข้าใจในสิ่งที่เขาทำอยู่มากน้อยแค่ไหน ไม่ต้องอุทิศตัวเองทำจนตัวตายหรอก แต่ก็อยากเห็น Tracking Record นิดนึงว่า เคยทำอะไรมาบ้าง ประสบความสำเร็จบ้างไหม? อย่างปีก่อนน้องๆ หลายๆ คนที่มาสมัคร มีประสบการณ์การทำเว็บCommunity ดังๆ หลายๆ ที่มาแล้ว มันเห็นๆ กันอยู่กรรมการแทบไม่ต้องทำงานกันหนักเลย เราเลือกได้เลยเพราะเรารู้ว่า น้องคนนี้มันเจ๋ง มันทำได้ ผลงานมันฟ้อง 

9. ถ้าหากน้องๆอยากทำงานสายเดียวกับพี่พินนี่บ้าง มีคำแนะนำไหมคะว่าควรจะศึกษา หรือมีคำแนะนำอย่างไร?

ศึกษาจาก ผู้เชี่ยวชาญ หรือมีความรู้มาก ๆ แบบวิทยากรในค่าย YWC นี่แหละค่ะดีที่สุดในโลกหล้านี้แล้ว ใครจะรวมกูรู ด้านดิจิตอลออนไลน์ได้เยอะขนาดนี้ ที่เขาจะยอมลงทุนโดดงาน บินไปสอนน้องๆ ใกล้ชิดมากๆ ถึง4วัน3คืน ที่พิษณุโลก … พี่ยังอิจฉาเลยอยากเรียนแทบตายแต่ไม่ได้เรียน แล้วน้องอยากจะพลาดโอกาสแบบนั้นหรอคะ? ไม่ได้มีกันง่ายๆ นะ ไปหาเรียนตามงานสัมนาก็เสียเงินไม่ต่ำกว่า 3หมื่น ไปนั่งเรียนแน่นอน โอกาสมาแล้วคว้าไว้ด่วนๆ 

10. สุดท้าย อยากให้พี่พินนี่ฝากถึงน้องๆวัยรุ่น ที่สนใจทางด้านออนไลน์-ดิจิตอลหน่อยค่ะ 😀

 ฝากถึงน้องๆ ที่จะมาสมัคร YWC ดีกว่าค่ะ อยากให้พยายามและลองดูก่อนค่ะ อย่าไปด่วนคิดว่าฉันทำไม่ได้หรอก ฉันไม่ได้รับคัดเลือกหรอก ถ้าเรามีดี งัดของดีออกมาโชว์ให้หมดค่ะ กรรมการเขาเล็งเห็นถึงความตั้งใจนะคะ บางคนสมัครมา สามรอบสี่รอบ สมัครมันทุกปีเลย กรรมการเห็นความพยายามที่เขาพยายามจะพัฒนาตัวเองในทุกๆ ปีกรรมการก็เลือกนะ / ส่วนใครที่สนใจทำงานด้านนี้ อยากบอกว่า มันมีอะไรให้น้องเรียนรู้เยอะมาก มันไม่ใช่แค่เล่น Facebook หรือ Twitter เป็นแล้วก็จบกัน มันมีอะไรให้เราค้นหาเยอะมาก เชื่อว่าถ้าได้ลองมาสัมผัสยังไงก็ต้องชอบค่ะ มันเป็นสายงานที่น่าสนใจและกำลังมาแรงค่ะ ยุคนี้ใครๆก็ดิจิตอลทั้งนั้น เรียนรู้ที่จะใช้มันให้เป็นค่ะ แ้ล้วจะได้ประโยชน์จากมันเยอะเลยค่ะ ที่สำคัญ สายงานนี้ตอนนี้ขาดแคลนบุคลากรมากค่ะ ถ้าน้องๆ สามารถถีบตัวเองขึ้นมาได้ถึงระดับนึงในสายงานนี้ได้รับรองว่าเป็นที่ต้องการของหลายบริษัทแน่นอนโดนแย่งตัวกัน ชัวร์ๆ ค่ะ เชื่อพี่เถอะ ไม่ตกงานแน่นอน เผลอๆ รวยไม่รู้ตัวด้วยค่ะ 

ขอบพระคุณมากค่ะ สำหรับ 10 คำถามเกี่ยวกับอาชีพคนทำเว็บไซต์ที่อาจจะเป็นแนวทางใหม่ของสังคมนะคะ

ถ้าหากใครสนใจทำงานในสายนี้ อยากฝากแนะนำค่าย Young Webmaster Camp ปีที่ 10 ด้วยค่ะ

ทางด่วนสำหรับคนสนใจทำงานด้านเว็บและออนไลน์ที่จะได้พบปะกับพี่ๆเจ้าของเว็บไซต์ไทยอันดับท็อปๆมากหลายคน

อย่างใกล้ชิดกันแบบพี่น้องเลยทีเดียว เป็นค่าย 4 วัน 3 คืนค่ะ

 

แต่ต้องรีบสมัครหน่อยนะคะ เพราะปิดรับ 28 กันยายนนี้แล้วนะคะ

สมัครออนไลน์ได้เลยที่ http://www.ywc.in.th ค่ะ 😀 หรือคลิ๊กที่รูปด้านล่างได้เลยนะคะ

 

Young Webmaster Camp 10

View :13747