ที่มา : http://nickshell1983.files.wordpress.com/2010/10/diet.jpg

หลายคนถามพินนี่ว่า ทำไมอยู่ๆ จะลุกขึ้นมา ลดความอ้วน เอาจริงเอาจังขนาดนี้ ขอตอบว่าจริงๆ ผัดผ่อนมานานมากแล้ว เดี๋ยวอยู่นั่น แล้ว Tomorrow มันก็ never come เพราะเรามัวแต่เดี๋ยว … เดี๋ยวมาหลายปีแล้วด้วย แถมกลัวการชั่งน้ำหนักตัวเอง กลัวว่าจะเห็นตัวเลขที่ไม่อยากเห็น ก็เลือกที่จะไม่ชั่งเลย แต่นั่นมันหายนะชัดๆ พอไม่ชั่งเราก็รู้สึกว่า ไม่เป็นไร เราแค่ “อวบ” ยังไม่ถึงกับ “อ้วน” ใครๆ ทักว่าอ้วนขึ้นนะก็เออ อืมมม พยักหน้าในใจแล้วก็คิดว่า เออจริง… แต่ก็ไม่ยอมไปออกกำลังกายหรือคุมอาหารซักที หลายคนคิดว่า พินนี่พยายามลดความอ้วนเพื่อเตรียมเป็น “เจ้าสาว” หรือเปล่า ขอตอบว่า “ไม่ใช่”

 

พินนี่แค่รู้สึกว่า ชีวิตนี้ “เราควรรักตัวเองบ้าง” อย่าไปคิดว่าจะทำเพื่อใคร ให้คิดว่าเรา “ทำเพื่อตัวเอง” ถ้าเราผอม หุ่นดี เราก็จะรู้สึกดีเอง ใส่อะไรก็สวย ทำอะไรก็มั่นใจ รู้สึกชีวิตมีความสุข แถมยังได้สุขภาพที่แข็งแรงตามมาด้วย แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่า เรา “อ้วน” จนบางครั้งมัน “เริ่มมีอาการหายใจไม่ออก” ไอ้เรื่องใส่เสื้อผ้าแล้วอึดอัดน่ะมันมีแน่นอน แต่ถึงขั้นเริ่มหายใจไม่ออก เริ่มติดขัด อันนี้พินนี่ว่ามันเริ่มวิกฤตมาก พินนี่พารานอยด์ถึงขั้นว่า เห้ย ชั้นกินน้อยมากนะ ทำไมชั้นอ้วน ชั้นเป็นไทรอยด์หรือเปล่า ก็ถึงกับไปตรวจที่รพ. ปรากฏว่าเกือบๆ จะเป็นแต่มันก็ไม่เป็น แปลว่าต้นเหตุคือ เราอ้วน เพราะ

ที่มา: http://www.geekosystem.com/wp-content/uploads/2012/08/chocolate.png

 • อาจจะเรื่องกิน คงกินไม่เลือกมากไปหน่อย อยากกินอะไรก็เอาเข้าปากสนอย่างเดียวว่ามันอร่อย แต่เชื่อมั้ยว่า ของอร่อย น่ะ มันมักทำลายสุขภาพทั้งนั้นเลยนะ
 • เรื่องเวลาการกิน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันนะ เมื่อก่อนพินนี่กินข้าวดึกมาก ถึงมากที่สุด เพราะทำงานดึก ดึกๆ หิวก็หาชอคโกแลตยัดปากแล้ว ซึ่งมันไม่ดีเลยล่ะ ห้ามทำตาม แถมยังมีไปกินขาหมูตอนตีสี่อีก มันไม่ใช่เวลาย่อยอาหารของกระเพาะไง มันเลยไปกันใหญ่
 • เวลานอน นอนดึกมากๆ แน่นอนว่าอ้วนชัวร์ ใครคิดว่านอนดึกบ่อยๆ แล้วจะผอมเนี่ยผิดถนัดนะ
 • ไม่ออกกำลังกาย อันนี้เป็นปัจจัยหลักเหมือนกัน ที่ทำให้ยังไงมันก็ไม่ลดหรอกไขมันน่ะ เพราะมัวแต่มาอ้างว่าไม่มีเวลา และเหนื่อย
 • ทำงานนั่งหน้าคอมฯ อันนี้หลายคนเป็นเหมือนพินนี่แน่นอน ด้วยงานการแบบเราๆ มันไม่สามารถจะมีโอกาสได้เดินเยอะ ๆแบบอาชีพอื่นๆ เขา ส่วนใหญ่กินเสร็จก็นั่งหน้าคอม ตูดบานกันไป
 • เหนื่อย? ใช่ เหนื่อยก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้อ้วนนะ เพราะเวลาเราเหนื่อยจากการทำงานเราก็จะหาข้ออ้างให้ตัวเองพักผ่อน เสมอๆ ซึ่งรูปแบบในการพักผ่อนก็คงจะหนีไม่พ้น “การนอน” นั่นเอง ซึ่งมันก็จะไปเข้าวงจร “กินแล้วนอน” นั่นละ ที่มาของความอ้วน
 • อายุที่เพิ่มขึ้น กับการเผาผลาญที่ลดน้อยลง อันนี้คนเริ่มแก่ลง การเผาผลาญจะให้มาเหมือนเด็กๆ ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนก็คงจะเป็นไปไม่ได้
มั่นใจว่าหลายคนประสบปัญหาไม่ต่างกับพินนี่ในข้อด้านบนนี่ แต่มันถึงเวลาแล้วนะที่เราควรจะเริ่มต้นซักที มาเริ่มลดอ้วนพร้อมๆ กันเถอะค่ะ
พินนี่เริ่มปฏิญาณกับตัวเองว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 โดยจะเริ่มจากการคุมในเรื่องของอาหารและเริ่มออกกำลังกายค่ะ โดยจะเขียน DIET DIARY ควบคู่กันไปด้วย อย่างที่ได้เคยบอกไว้ใน Facebook ว่าจะเปิดหมวดเขียนบล็อกหมวดใหม่ คือหมวด “DIET DIARY” นี้ก็เพื่อเป็นการบันทึก การกินและการออกกำลังกายของตัวเอง หลังจากซื้อฟิตเนส ไป 5 เดือน ที่ Fitness First (Platinum)  Q House Lumpini หากน้ำหนักลง จะได้เป็นการเตือนตัวเองด้วยว่า เราต้องผ่านอะไรหนักหนาแค่ไหนกว่าจะผอม และอย่ากลับไปสวาปามอะไรแบบนั้นอีก แล้วก็จะได้เป็นกำลังใจให้คนอื่นๆ ที่กำลังต่อสู้กับ”ไขมัน และความอ้วน” ไปพร้อมๆ กัน ด้วย ♥ มาดูกันค่ะว่าพินนี่เริ่มแล้วเป็นยังไงบ้าง 

พินนี่ถึงกับลงทุนซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่เลยนะ ขอบอก กกก กกกก
พินนี่เริ่มสมัคร Fitness ไปเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2555 วันที่ 30 กันยายน ก็สามารถเข้าไปเล่นได้เลยแต่เนื่องจากยังไม่มีเวลาเข้าไป เลยขาดทุนไป 1 วัน แล้วไปเริ่มจริงๆ คือวันที่ 1 ตุลาคม โดยไปเล่นตอนเย็น แบบหลังเลิกงานเกือบ สองทุ่มแล้วล่ะ ก็ไป วิ่ง Threadmill ประมาณ 10 นาทีแล้วรอเข้าคลาส Body Combat เลย เหนื่อยมากเกือบตาย เพราะไม่ได้ออกกำลังกายมานานมากแล้ว จะเป็นลม แต่ก็สู้เว้ย! วันที่ 1 ตุลาทั้งวันพินนี่กินอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1 ตุลาคม 2555

 

มื้อเช้า

 ไก่ฉีก จิ้มซอส กับสลัดอโวคาโดค่ะ เบาๆ พยายามลด คาร์โบไฮเดรตสุดฤทธิ์ ก็อร่อยดีค่ะ กินนิดๆหน่อยๆ พอไม่ต้องเอาให้ตึงท้องมาก

มื้อเที่ยง

มื้อนี้พินนี่กินเต็มเหนี่ยวไม่ยั้ง เพราะมื้อที่ตั้งใจจะงดจริงๆ เป็นมื้อเย็นค่ะ ดังนั้นมื้อเที่ยงต้องทานให้อิ่มๆ เข้าไว้ พินนี่กิน
 • ส้มตำไข่เค็ม
 • ผักต้ม จิ้มน้ำพริก
 • ปลาย่างเกลือ
 • ไก่ย่าง
 • ไม่กินข้าวเหนียว

มื้อเย็น

สำหรับมื้อเย็นพินนี่กิน ฝรั่ง มะละกอ แล้วก็แตงโมเป็นอาหารเย็นค่ะ ยอมรับว่าวันแรกรู้สึกหิวโคตรรรรรรรร แต่ต้องทนเอาอยากผอมต้องใจแข็งเอ้า ฮึ้บๆๆๆ (รูปไม่มีนะคะไม่ทันได้ถ่าย 555 กินหมดซะก่อน)
สำหรับวันที่ 1 ก็ผ่านไปแบบทุลักทุเลนิดๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเราผ่านมันมาได้แล้ว หนึ่งวัน วันอื่นๆ จะเป็นไรไป!! สู้! มาสู้พร้อมๆ กันนะคะ

น้ำหนักขึ้นชก เดือน กันยายน 2555

59.9 กิโลกรัม (ชั่งที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ตอนไปหาหมอ)

น้ำหนักขึ้นชก วันที่ 1 ตุลาคม 2555

58 กิโลกรัม  (ชั่งที่ ฟิตเนส)
View :7203