IMG_9100_resize1

หลังจากที่พินนี่ได้ทำการ Preview เครื่อง Galaxy Grand และ Galaxy S3 Mini ไปในงาน Blogger Day ไปแล้ว ( อ่าน บล็อก [ PREVIEW ] จับตามอง ซีรีย์ใหม่จากตระกูล GALAXY กับ SAMSUNG GALAXY GRAND และ SAMSUNG GALAXY S3 MINI ได้ >> ที่นี่ << ) พินนี่ก็ได้ทั้ง ตัว Samsung Galaxy Grand และ Samsung Galaxy S3 Mini มาลองทดสอบ 1 สัปดาห์เช่นเคยค่ะ เอาล่ะมาดูกันดีกว่านะ 🙂

Samsung Galaxy S3 Mini ชื่อก็บอกอยู่แล้วเนอะ ว่าหน้าตาต้องเหมือนเจ้าตัว S3 แน่ๆ เพียงแต่ย่อขนาดลงมาอีกหน่อยนึงกับหน้าจอ 4 นิ้ว (800 x 480 พิกเซล) โดยมี Firmware เป็น  Android 4.1 Jelly Bean มาตั้งแต่ตอนซื้อมาเลย ไม่ต้องรออัพเดทไม่เมื่อยน้องตุ้มแต่อย่างใด : ) สำหรับใครที่เล็งไว้นะคะ Samsung Galaxy S3 Mini ที่จะเอามาขายในบ้านเรา (ประเทศไทย) นั้นมีด้วยกันถึง  2 รุ่น คือ

 • รุ่นที่รองรับ 3G ความถี่ 900/2100 MHz และ
 • รุ่นที่รองรับ  3G ความถี่ 850/2100 MHz

โดยทั้งหมดนี้ มี NFC มาด้วยค่ะ และสำหรับ สีสัน ของตัวเครื่องนั้นมี ด้วยกัน 2 สี และ อีก 1 Collection นั่นก็คือ สี

 • titanium gray เทาและ
 • marble white ขาว

Collection ที่บอก อีก 1 อันคือ

 • La Fleur Collection ค่ะ พร้อมแถมที่ห้อยโทรศัพท์สุดหรูประดับด้วย Swarovski Elements อีกด้วย

สำหรับรุ่นนี้ต้องขอบอกก่อนว่า จะเริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo 2013 โดยจะจำหน่ายรุ่นคลื่นความถี่ 900 (AIS ) ก่อนค่ะแล้วหลังจากนั้นอีก 1 สัปดาห์จึงจะมีรุ่นความถี่ 850 ( TRUE / DTAC) ตามมาค่ะ ใครที่ไม่ใช่ AIS ก็อดใจรอหน่อยน้าาาาาาา

ถ้าจำไม่ผิดที่ฟังมาจากงาน Blogger นะคะ ได้ข่าวมาว่า ใครที่ซื้อรุ่นนี้ในงาน TME ก็จะได้รับ Flip Cover แถมด้วยค่ะ

สำหรับราคา เป็นที่น่าตกใจเล็กน้อยเหมือนกันนะ เพราะตอนไปฟังงาน Blogger เค้าประกาศว่ารุ่นนี้ เปิดตัวด้วยราคา 12,900 บาท ซึ่งเราว่าก็เป็น Smatphone รุ่น Mid-End ที่ค่อนข้างราคาน่าสนใจเลยแหละ แล้วเมือซักสัปดาห์ที่แล้ว (ช่วงสิ้นเดือนมกราคม) ก็มีประกาศจากซัมซุงออกมาอีกว่า ได้ประกาศปรับราคา ของ Samsung Galaxy S3 mini ลง จาก 12,900 บาท ให้เหลือเพียง 10,900 บาท (โอ้ววววม่ายยยยยอารายจะถูกปานนี้) (จริงๆ 10,000 ถ้วนก็ดีนะคะ เลขกลมๆ #แซว ) ฟังก์ชั่นที่พินนี่ชอบที่สุดคือ “ถ่ายภาพ” แน่นอน ผู้หญิงนี่นา ชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว กับดูหนังฟังเพลง

โหมดกล้องถ่ายภาพ

 • กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (ซึ่งก็ชัดอยู่นะ)
 • ความละเอียดของภาพ 2592 x 1944 พิกเซล (ใหญ่ใช้ได้)
 • ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus)
 • ระบบเลือกจุดโฟกัสภาพด้วยการสัมผัสหน้าจอ (Touch Focus)
 • มี Smile และ Face Detection
 • กล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (น้อยไปหน่อยสำหรับผู้หญิงที่ชอบใช้กล้องหน้าถ่ายรูป)

มาดูกันเลยยยยยย เริ่มต้นด้วยการเทียบไซส์ กันหน่อยค่ะ สำหรับ Galaxy S3 mini ไซส์จะไม่ต่างกับ iPhone 4S มากนักค่ะ พอๆกันเลย แต่แน่นอนว่าเล็กกว่า Galaxy Grand แน่นอนค่ะ (ขออภัยลืมเช็ดหน้าจอ 5555 ฝุ่นเต็มเลยอ่ะ ถ่ายซ่อมไม่ได้แล้วด้วย คืนเครื่องเขาไปแล้วเพิ่งจะมาเห็น 55555 ดูไปงี้ละกันนะคะ 5555 )

IMG_9103_resize1

เอ้าาาาหันหลังหน่อยยย

IMG_9104_resize

ด้านข้าง (ซ้าย) นะคะ จะเป็นปุ่มปรับความดังของเสียง ค่ะ (ขึ้น – ลง )

IMG_9105_resize1
ด้านข้าง (ขวา) เป็นปุ่ม Power เปิด ปิดเครื่อง (ปรับเป็นโหมด เครื่องบิน ปิดเครื่อง ฯลฯ )

IMG_9106_resize1

ด้านล่าง (ก้น) เป็นช่องmicro-USB ขนาด 2.0 (ชาร์ตแบตเตอรี่) และไมโครโฟน ค่ะ

IMG_9107_resize1

ด้านบน มีร่องเล็กๆ ไว้สำหรับ แกะฝาหลังค่ะ และ มีช่องเสียบหูฟัง ขนาด 3.5 มม.

IMG_9108_resize1

ปุ่มควบคุมแบบสัมผัส หรือที่เราเรียกกันว่า Touch-sensitive controls ค่ะ

IMG_9109_resize1

ด้านบน (ด้านหน้า) จะมี ลำโพงสำหรับสนทนา Proximity Sensor และกล้องสามแสนพิกเซล (น้อยไปหน่อยอย่างที่บอกค่ะ เดี๋ยวนี้กล้องหน้าส่วนใหญ่ต่ำสุดก็เห็นว่าหลัก 1ล้านพิกเซล อัพนะ แต่เอาเถอะ ถ่ายได้เหมือนกัน 55555 )

IMG_9110_resize1

สำหรับ S3mini ใช้ แบตเตอรี่ 1,500 mAh ค่ะ วัสดุ ก็พลาสติก อ่ะนะแบบปกติที่ซัมซุงทำค่ะ ผิวมันๆ ลื่นๆ (จะทำให้เป็นรอยนิ้วง่ายแต่ก็สามารถเช็ดออกได้ไม่ต้องไปซีเรียสมากค่ะ)

เค้าบอกว่ารุ่นนี้เป็น ระบบสัมผัสแบบหลายจุด (Multi-Touch) พินนี่เลย โหลดแอพ Multi touch tester มาลองซะหน่อยว่าได้กี่จุด เห็นคนอื่นบอกว่าได้ประมาณ 10 จุดเลยนะ แต่พินนี่พยายามแล้วหลายรอบ ได้มากสุดมาแค่นี้ 8 จุดเท่านั้นเอง > < (หรือนิ้วเราสั้นเองเลยไม่มีปัญญา 55 )

Screenshot_2013-01-28-11-15-38

อ่อต่อๆๆๆ มาดูหน้าจอจริงๆ กันหน่อย ก็มาแบบ Default แบบทุกทีที่เราเห็นกันค่ะ จะมีแอพ พื้นฐานต่างๆ มาให้ เช่น Gmail, Samsung Apps, S Note ฯลฯ

screenshot1

สามารถเลือกรูปแบบหน้าจอได้ , เลือกรูปแบบตัวอักษรได้ ชอบ Choco Cooky อ่ะ น่าร๊ากกกก , ตั้งค่าต่างๆ ของจอภาพได้

screenshot2

มี NFC , มี Smart Stay (การพักหน้าจออัจฉริยะ) เหมือนกับ S3 เหมือนกับ Note 2 เลยค่ะ

screenshot3

ที่น่าสนใจที่สุดคือรุ่นนี้มาพร้อม Jelly Bean 4.1.2 มาตั้งแต่โรงงานเลยค่ะ สำหรับ รุ่น GT-I8190T หรือ S3 mini ตัวนี้ค่ะ

screenshot 4

หน้าจอหน้าการใช้โทรศัพท์

screenshot5

มี S Note, S  Suggest , Game Hub, S Voice

screenshot6

Screenshot7

ลองใช้ S Voice ดู สนุกมาก!!555

screenshot88

กล้องและการถ่ายภาพ

สำหรับโหมดการถ่ายภาพและวีดีโอนั้น ถ่ายภาพแล้วสามารถใส่ Filter สวยๆ เพิ่มเติมได้ด้วยโดยไม่ต้องโหลดแอพ (แต่การปรับแต่งผ่านแอพจะมีให้เลือกเยอะกว่าค่ะ ) อันนี้จะมีแต่ Black & White, Sepia, Negative แล้ว ก็พวก Filter หลักๆ ที่ควรจะมีเท่านั้นค่ะ สำหรับวีดีโองสามารถสามารถถ่ายความละเอียดระดับ HD (720p) ได้สบายๆ ค่ะ (จริงๆน่าจะซัก 1080p) แหะๆๆ

screenshot9

พินนี่มีตัวอย่างภาพถ่ายด้วยค่ะ เป็นภาพที่ถ่ายแบบสดๆ ไม่มีเพิ่มแสงอะไรเลย เทียบกับรูปที่เอามาแต่งเพิ่มแสงเพิ่ม Contrast นิดหน่อยใน Photoshop โดยรวมแล้วก็ชัดใช้ได้นะไม่ขี้เหร่ค่ะ

OUTDOOR WITH NATURAL LIGHT

photo compare1_resize

photo compare2_resize

INDOOR IN OFFICE

Photo Compare3_resize

ผลการทดสอบด้วย Quadrant

Galaxy S3 Mini = 2513

quadrant standard edition-tile 1

ผลการทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark

Samsung Galaxy S3 Mini = 6080

antutu benchmark1

สรุป

สำหรับพินนี่พินนี่ว่าตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากจะได้ฟังก์ชั่นใกล้เคียงกับ S3 หรือ Note 2 แต่ Budget หรือ งบประมาณอาจจะไม่ถึง ก็สามารถที่จะซื้อตัวนี้มาเล่นได้ค่ะ เพราะราคาแค่ 10,900 บาทเท่านั้นเอง ในแง่ของกล้องถ่ายภาพ กล้องหลังค่อนข้างโอเคสำหรับแสงสว่างจ้าๆ ถ่ายออกมาจะชัดค่ะ แต่ถ้ามืดมาก Noise กระจายเหมือนกันค่ะ ส่วนกล้องหน้า 3 แสนพิกเซล ถือว่าน้อยมาก แนะนำว่าใครที่ชอบถ่ายรูปตัวเอง (Self Portrait) อาจจะไม่เหมาะกับตัวนี้ค่ะ เพราะถ่ายออกมาแล้วอาจจะไม่ชัดสมดังใจเท่าไหร่ถึงแม้จะถ่ายในแสงสว่างจ้าๆ ตอนกลางวันก็ตาม แต่สเปคอื่นๆ ถือว่าค่อนข้างโอเคค่ะ สำหรับการใช้งาน ถ้าถามว่ามี แฮ้งค์ มีค้างมั้ย เนื่องจากพินนี่ได้มาทดสอบแค่สัปดาห์เดียวอาจจะตอบปัญหาตรงนี้ให้ไม่ได้ค่ะ แต่สำหรับการเปิดเครื่องเพื่อ Stand by เฉยๆ แต่ไม่ได้โทร ไม่ได้เล่นอะไรมาก สามารถอยู่ได้เป็นสัปดาห์ค่ะเพราะช่วงที่พินนี่ได้มาเทส พินนี่ไม่ได้ชาร์ตแบตเลย แต่เปิด Stand by เอาไว้เฉยๆ ค่ะ เพิ่งจะมาจับเล่น ดูคลิป Youtube เล่น Twitter, Facebook จริงๆ จังๆ เอาวันท้ายๆ แล้วซึ่ง ยังไงก็หมดก่อน1 วันอยู่แล้วเพราะใช้งานมาก ยังไงก็ควรพวก Mobile Booster หรือพวก Power Bank ไว้อยู่ดีค่ะ ขนาดเล็กน่ารักพกง่าย เหมาะสำหรับผู้หญิงค่ะ ผู้หญิงน่าจะชอบนะตัวนี้มันกุ๊กกิ๊ก ดีค่ะ จริงๆ มี La Fleur Collection ที่พินนี่ก็ได้มาเทสเหมือนกัน อันนั้นผู้หญิงกรี๊ดกระจายแน่นอน หวานสุดๆ เริ่มขายวันแรก 7 กพ 2556 นี้นะคะใน งาน Thailand Mobile Expo 2013 ค่ะ ) แล้วเจอกันใหม่กับ Review La Fleur Collection จ้าา

ปล.ขอบอกว่าโปรโมชันในงาน Thailand Mobile Expo นั้นสุดยอดมากๆ ค่ะ สำหรับ Galaxy S3 Mini
เพราะมีแถมทั้งผ้าห่ม Android , Micro SD Card 8GB และ Flip Cover ค่ะ

tme2013

Source : ข้อมูลสเปคจาก Samsung.com/th (สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ เพื่อดู Specification ของเครื่องต่อได้เลยค่ะ)

แวะไปเยี่ยมหรือ มีคำถามอะไรฝากไว้ ได้ที่ Facebook Page ของพินนี่นะคะ

fb page banner copy

View :46879

Comments are closed.