ikea country swedish

IKEA ชวนทุกท่านแต่งบ้านสไตล์สวีดิชคันทรีที่เน้นความสบาย เรียบง่าย สดใส แบบสวีดิชดั้งเดิมกัน

การแต่งบ้านสไตล์สวีดิชคันทรีเน้นการใช้สิ่งทอแบบต่างๆ เช่น ผ้าทอลายตารางหรือลายทาง ลายปักแบบสวีเดนดั้งเดิมและภาพดอกไม้ พรมถักจากเศษผ้า งานปักผ้าและโครเชต์ ผสมผสานสีสันต่างๆ เช่น สีเขียว แดง และเหลืองน้ำตาล

ชวนให้นึกถึงบรรยากาศชนบท วัสดุที่นิยม ได้แก่ ไม้ย้อมสีขาวหรือเทา เหล็กดัด และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดี่ยวบางชิ้นที่ย้อมด้วยสีแดง เป็นต้น

 

ผสานสไตล์สวีเดนดั้งเดิมเข้ากับยุคปัจจุบัน

ปีนี้ IKEA เน้นความเป็นสวีเดนยิ่งกว่าเคย ด้วยการนำาสิ่งทอลายพื้นเมืองและงานฝีมือแบบดั้งเดิม มาเพิ่มความโดดเด่นให้แก่เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเรียบง่าย ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ และเน้นการใช้งานจริง ที่เรียกกันว่า ‘สไตล์สวีดิชคันทรี’ สไตล์ที่ให้ความรู้สึกสงบ สนุกสนาน แต่ไม่ขาดความงามประณีต ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแบบดั้งเดิม ที่่พบได้ทั่วไปตามฟาร์มและกระท่อมในชนบทของสวีเดน การแต่งบ้านสไตล์สวีดิชคันทรีเน้นการใช้สิ่งทอแบบต่างๆ เช่น ผ้าทอลายตารางหรือลายทาง ลายปักแบบสวีเดนดั้งเดิมและภาพดอกไม้ พรมถักจากเศษผ้า งานปักผ้าและโครเชต์ ผสมผสานสีสันต่างๆ เช่น สีเขียว แดง และเหลืองน้ำาตาล ที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของชนบท ลงไปในสิ่งทอและของแต่งบ้านนานาชนิด วัสดุที่นิยมใช้ส่วนใหญ่ ได้แก่ ไม้ย้อมสีขาวหรือเทา แต่ก็มีีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดี่ยวบางชิ้นที่ย้อมด้วยสีแดงหรือใช้เหล็กดัดเป็นวัสดุเช่นกัน

PE337137

สำหรับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแล้ว ‘คุณภาพ’ นับเป็นสิ่งสำาคัญ และ ‘สไตล์ที่เรียบง่าย’ ก็เป็นสิ่งที่เน้นประโยชน์ใช้สอยให้ยิ่งโดดเด่น ดังนั้น เราจึงเลือกใช้เฉพาะวัสดุที่ทนทาน เช่น หนังขนแกะ เส้นใยธรรมชาติสโตนแวร์เนื้อขาว เครื่องเคลือบ และเครื่องแก้วที่ทำาจากแก้วเป่าหรือแท่งแก้ว หัวใจหลักของการตกแต่งสไตล์สวีดิชคันทรี คือความสบาย สว่างสดใส ความดั้งเดิม และความเรียบง่าย ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ ปลอดโปร่ง สดชื่นราวกับดอกไม้ที่ตัดมาใหม่ๆ ชุ่มฉ่ำาเหมือนสตรอเบอร์รี่ป่า นมแก้วใหญ่ และความอบอุ่นของครอบครัว

 

ที่มาของสไตล์สวีดิชคันทรี

ย้อนไปในศตวรรษที่ 18 กษัตริย์กุสตาฟที่ 3 แห่งสวีเดน ทรงโปรดปรานงานออกแบบยิ่งนัก หลังการเสด็จประพาสพระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส พระองค์ทรงนำาสไตล์นีโอคลาสสิกมาผสมผสานเข้า กับการออกแบบสไตล์สวีเดน เกิดเป็นผลงานที่มีรูปแบบเรียบง่ายขึ้น โปร่งสบายตา แต่ยังคงความหรูหรา ต่อมาการออกแบบสไตล์นี้ก็ได้รับความนิยมจนแพร่หลายไปทั่วสวีเดน ไม่ว่าอพาร์ทเม้นท์กลางเมืองใหญ่ หรือบ้านในชนบท ก็ล้วนตกแต่งด้วยสไตล์สวีดิชคันทรีทั้งสิ้น บ้านของครอบครัว Larssons เป็นตัวอย่างของบ้านสไตล์สวีเดนแท้ๆ Carl และ Karin Larssons คู่ศิลปินสามีภรรยาอาศัยอยู่กับลูกๆ 8 คน ในเขตชนบท เมือง Dalarna Karin ชอบแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์และสิ่งทอที่ออกแบบเอง ในขณะที่ Carl มักบันทึกช่วงเวลาต่างๆ ในชีวิตประจำาวันลงบนภาพวาด จนกลายเป็นหนังสือชื่อ Ett Hem (บ้านของเรา) ในปี 1898 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำาให้ผู้คนเริ่มหัน

มาสนใจการแต่งบ้านแบบสวีเดนมากขึ้น ปัจจุบัน สไตล์สวีดิชคันทรีเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบและเรียบง่ายให้บ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในยุคสมัยที่ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่ง สไตล์สวีดิชคันทรีที่เน้นงานฝีมือ ไม้ และวัสดุธรรมชาติ จะช่วยสร้างความรู้สึกสงบผ่อนคลาย และที่สำาคัญ IKEA มีเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสไตล์สวีดิชคันทรีให้เลือกสรรมากมาย

Source : PR IKEA

View :4178