sun-2
Source: http://blog.travelrepublic.co.uk

ช่วงเดือนมีนาคม เมษายน ของทุกๆ ปี เป็นอันรู้กันเลยว่า อากาศร้อนโฮกฮาก ถึงขั้นตับแล่บ เลือดสูบฉีดพุ่งพล่านแทบเป็นบ้า เหงื่อแตกพลั่ก ๆ น้ำลายไหลย้อย กันเลยทีเดียวค่ะ เปิดแอร์ยังไงก็ยังไม่หายร้อน นั่นเพราะมันร้อนมากจนแอร์เองก็สู้ไม่ได้ แถมจริงๆ แล้วเรา “ร้อนมาจากข้างใน” ด้วย ไม่ใช่แค่อากาศข้างนอกเท่านั้นที่เรารู้สึกว่ามันร้อน ดังนั้นถ้าสามารถดับร้อนได้ทั้งนอก ทั้งในด้วย ก็น่าจะดีนะคะ ว่ามั้ย

ปกติแล้วแต่ละคนคงจะมีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกันออกไป ของพินนี่ก็มีหลายวิธีค่ะ เริ่มตั้งแต่ อาบน้ำ โปะพวกแป้งเย็น (ซึ่งปกติถ้าไม่ร้อนมากๆ จะไม่ค่อยใช้) ล้างหน้า อาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมพวกมิ้นต์ ที่ให้ความสดชื่น ใส่เสื้อผ้าบางๆ โปร่งสบายที่ระบายอากาศและเหงื่อได้ดี ไปสไลด์ผมให้บางลง หรือหาทรงผมที่เปิดท้ายทอย เพื่อให้ระบายอากาศ ส่วนใหญ่จะมัดเป็นจุกซาลาเปาไปเลยเพราะไม่ร้อนดี เปิดคอเข้าไว้ และุสุดท้ายคือ หาเครื่องดื่มเย็นๆ หรือมีคุณสมบัติในการทำให้คลายความร้อนจากข้างในมาดื่ม หรือทานขนมที่มีความเย็น เช่น ไอศกรีม น้ำแข็งใส ฯลฯ

ส่วนตัวแล้วพินนี่เป็นคน ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ดื่มน้ำอัดลมอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำเปล่า แบบไม่ใส่น้ำแข็ง (ส่วนตัวชอบกินเครื่องดื่มร้อนๆ ด้วยซ้ำไปค่ะ) แล้วก็ชอบดื่มชาร้อน แล้วก็น้ำสมุนไพร เ่ช่น น้ำลำใย เก๊กฮวย ใบบัวบก ตะไคร้ หล่อฮังก๊วย พวกนี้จะชอบมากค่ะ บางคนอาจจะบอกว่ามันมีกลิ่นแรง แต่พินนี่ชอบมากเลย ดื่มแล้วสดชื่นค่ะ โดยเฉพาะ่ช่วงที่อากาศร้อนมาก ๆ ดื่มแบบใส่น้ำแข็ง ด้วยจะรู้สึกฟินมาก เพราะมันเหมือนดับร้อนเราจากข้างใน ปกติ ถ้ามีเวลาว่างๆ ที่บ้านพินนี่ คุณแม่จะชอบทำน้ำสมุนไพรพวกนี้ให้ดื่มเป็นประจำอยู่แล้ว แต่หลังๆมานี้คุณแม่ก็ไม่ค่อยมีเวลา คุณลูกแบบพินนีึ่ก็ไม่ค่อยจะมีเวลาเหมือนกันค่ะ

2010-10-13_165218_คูล_เก๊กฮวยขาว-

แต่ความอยากมันก็ยังมีอยู่ เลยหันเข้าหาเซเว่น แหล่งหาของกินที่หาได้ง่ายที่สุด พินนี่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ของ เพียวริคุ ชาขาวเก๊กฮวย มาเนิ่นนาน เพราะรู้สึกว่า รสชาติดีัที่สุด และมีเก๊กฮวย ที่สำคัญคือไม่หวานจนเกินไป ดับร้อนจากข้างในแล้วก็มีวิตามินซีด้วย แต่เมื่อเร็วๆ มานี้ (ซักปลายปีที่แล้ว ) พินนี่จำได้เลยว่า มี ตัวนึงออกมาใหม่คือ เพียวริคุ เฮอร์เบิลที ( Puriku Herbal Tea ) รสจับเลี้ยงค่ะ ของเพียวริคุ อีกเหมือนกัน พินนี่ไม่พลาดหรอกที่จะซื้อมาลอง ตอนนั้นซื้อมาสองขวด ตอนดื่มตอนไม่เย็นเนี่ย ไม่ค่อยฟินเท่าไหร่นะ แต่พอแช่เย็นที่ออฟฟิสไว้ แล้วเอามาดื่ม ตอนนั้นรู้สึกฟินมาก และหลังจากได้ดื่มเมื่อปีที่แล้ว ก็ซื้อดื่มมาตลอด (เลยเลิกดื่มชาขาวเก๊กฮวยไปเลย)

ตอนนั้นดื่มเพราะอร่อย ไม่หวานมาก ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่านี้ แต่ประเด็นสำคัญจริงๆคือ ดื่มแล้ว รู้สึกหายร้อนข้างใน ไม่หงุดหงิดงุ่นง่าน เลยดื่ม แต่เพิ่งมีเวลามานั่งอ่านจริงๆ ว่า ในนี้มีส่วนประกอบอะไร และช่วยอะไรได้บ้าง เลยอยากเอามาแชร์กันค่ะ สำหรับเจ้าตัว เพียวริคุ เฮอร์เบิลที รสจับเีลี้ยง เนี่ยมันมี สมุนไพรที่ช่วยดับร้อน อยู่ 6 ชนิด ซึ่งก็มีของที่พินนี่ชอบอยู่ด้วยสองอย่างคือ เก๊กฮวยและ หล่อฮังก๊วย ทั้งหมดเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น หมดเลยค่ะ พินนี่เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมดื่้มแล้วหายร้อนข้างใน ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1357963810

 • ดอกสายน้ำผึ้ง (Honeysuckle) ช่วยขับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้แผลในปาก
 • หล่อฮั้งก้วย (Luo Han Guo)บรรเทาอาการไอ เจ็บคอ แก้ท้องผูก
 • ดอกเก๊กฮวยขาว (White Chrysanthemum) แก้หวัดแดด แก้ร้อนในทรวงอก ช่วยให้ตาสว่าง
 • ใบหม่อน (Mulberry Leaves) ขับลมร้อน แก้เจ็บคอ และคอแห้ง แก้ไอร้อนเนื่องจากถูกลมร้อนกระทบ
 • ชะเอมเทศ (Licorice Root) ใช้รักษากระเพาะที่มีกรดมากเกินไป แก้พิษที่ได้รับจากสมุนไพร หรืออาหารบางชนิด
 • เฉาก๊วย (Grass Jelly)แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยขับลม นอกจากนี้ ชาขาวยังให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า

แถมให้อีกอย่างค่ะ ถ้ามีเวลาที่จะหาได้นะคะ “ใบย่านาง” ค่ะเอามาคั้นเป็นน้ำแล้วเอาไว้ดื่มก็แก้ร้อนข้างในได้เหมือนกันค่ะ แถมรักษาโรคได้ด้วย ที่บ้านพินนี่คุณแม่จะปลูกต้นย่านางไว้ แล้วก็เด็ดใบเอามาคั้นเป็นน้ำใบย่านาง แ่ช่ตู้เย็นเอาไว้ให้ดื่มค่ะ ลอง search ใน google เพิ่มเติมได้ในเรื่องของใบย่านาง รักษาโรคนะคะ

ronnai

อาการร้อนข้างใน หรืออาจจะร้อนในที่ปากด้วยนั้น เกิดมา่จากสาเหตุหลายอย่างค่ะ ทั้งอากาศร้อนด้วย ทั้งเรื่องของอาหารการกินด้วย เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่เราทานเข้าไปมักจะมีฤทธิ์ร้อน หรือที่คนจีนเรียกกันว่า “หยาง” นั่นล่ะค่ะ ที่มันตรงข้ามกับ “หยิน” ที่เป็นฤทธิ์เย็น

yinyang

ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายเกิดสมดุล เราก็ควรเลือกรัปประทานอาหารที่ดี เพื่อให้เกิดสมดุลกันระหว่างหยินและหยางค่ะ คนจีนสมัยก่อนเลยใช้ สมุนไพรอย่างจับเลี้ยงมาปรุงเป็นน้ำดื่มเพื่อขจัดอาการร้อนในที่ว่านี้ นั่นเองค่ะ สำหรับตัว เฮอร์เบิลที ตัวนี้ที่มีฤทธิ์เย็น หรือที่เราเรียกกันตามแพทย์แผนจีนว่า (หยิน) นั้น ก็สามารถช่วยในจุดนี้ได้ ปกติไม่ได้หาดื่มได้ง่ายๆ พินนี่ต้องไปถึงเยาวราช ถึงจะได้ดื่ม แต่อันนี้เดินเข้าเซเว่นก็ดื่้มได้เลย สะดวกมากๆ ค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวก สามารถหารับประทาน อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เย็นในแบบเดียวกันนี้ได้เหมือนกันนะคะ เลือกได้ตามสะดวกโลด 😀 แต่พินนี่คงดื่มต่อไป ถ้าไม่เลิกผลิตซะก่อน เพราะหาง่ายดีค่ะ ในเซเว่น

IMG_0257_resize

ข้อดีของ น้ำสมุนไพรพวกนี้คือ สามารถ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มร้อนก็ได้ด้วยเหมือนกัน ค่ะ ช่วงที่ผ่านมาเดือนที่แล้ว พินนี่หยุดงานไป สองสัปดาห์ ยาวนานมากเพราะเป็นโรค H1N1 อาการหนักหน่วงสุดๆ พินนี่ ทานน้ำเย็นๆไม่ได้เลย ช่วงนั้นก็อาศัย ดื่มชา Twinnings บ้าง โอวัลตินบ้าง แล้วก็ น้ำจับเลี้ยงที่พินนี่เอาไป อุ่นไมโครเวฟ เอา มาดื่มคู่กับ ข้าวต้ม หมูหยอง เวิร์คมาก รู้สึกชีวิตดีขึ้น เพราะจะโอวัลตินทุกมื้อก็ไม่ไหว จะเอาน้ำร้อนเพียวๆ ดื่มก็ไม่ไหวอีก เบื่อมากแล้ว

นอกจากนี้ยังสามารถ เอามาดัดแปลงทำอะไรสนุกๆ ทานเล่นในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ได้ด้วยค่ะ ล่าสุด เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน พินนี่เอา ชามาเทใส่ กับถาดทำน้ำแข็ง รูปหัวใจที่ีซื้อมาจาก IKEA เอามาทำเป็น “น้ำแข็งชาสมุนไพร” เอาไว้อมเล่นแก้ร้อน ตอนกลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ ค่ะ ฟินมากทีเีดียว มาดูกันว่าพินนี่ทำยังไงเนอะ 😀 ดีกว่าไปกินแอลกอฮอล์หรือน้ำอัีดลมเยอะเลยค่ะ มาดูอุปกรณ์กันค่ะ

 1. เพียวริคุ เฮอร์เบิลที จับเลี้ยง 1 ขวด 20 บาท
 2. ไม้จิ้มฟัน พร้อมโบว์สีๆ
 3. แม่พิมพ์ทำน้ำแข็งรูปทรงน่ารักๆ เช่น หัวใจ ดาว หอย ฯลฯ หาซื้อได้ที่ IKEA ค่ะ
  40-60 บาท
 4. เหยือกเอาไว้ใส่น้ำผึ้ง อันเล็กๆ หาซื้อได้ที่ร้าน DAISO 60 บา่ทค่ะ

IMG_0269_resize1

 เมื่ออุปกรณ์ทั้งหมดพร้อมแล้ว พินนี่ก็เทน้ำจับเลี้ยงลงในเหยือกอันเล็กค่ะ เพื่อให้เทลงพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ถ้าเทจากขวดเลย รับรองว่าหกเละเทะแน่ๆ ค่ะ หรืออาจจะหาแก้วหรือกรวยที่มีปากแหลมๆ ใช้แทนได้เหมือนกันค่ะ ก่อนเทก็ อย่าลืมเอาไม้จิ้มฟัน ผูกโบว์ ที่เราเตรียมไว้ หรือใช้ที่จิ้มผลไม้ ลายน่ารักๆ แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ ปักลงไปตอนเทน้ำด้วยนะคะ

IMG_0275_resize

เทให้เต็มเลยนะคะ  ตัวไม้จิ้มฟัน พยายามตัดให้เหลือสั้นๆ จะได้ปักได้ แล้วเอาไปแช่ช่อง Freeze ค่ะ รอแป๊ปนึงกะว่าให้พอเซ็ตตัว ก็ไปขยับๆ ไม้จิ้มฟัน หรือไม้จิ้มผลไม้ของเราให้มันตั้งตรงอยู่ตรงกลาง แล้วก็แช่ต่ออีกซักพักใหญ่จนคิดว่ามัน แข็งดีแล้ว ก็เอาออกมาจากตู้เย็นได้เลยค่ะ แล้วก็ดึงออกมาจากพิมพ์แล้วเอามาใส่แก้วค่ะ

IMG_0293_resize

เสร็จแล้วก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ฟินมาก เอามานั่งอมเล่น 😀

IMG_0287_resize

สำหรับใครที่มีวิธีคลายร้อนแบบอื่นๆ ก็อย่าลืม แวะมาแบ่งปันเคล็ดลับให้เพื่อนๆ ด้วยนะคะ ร้อนแบบนี้ ต้องช่วยกัน 😀 สำหรับบล็อกนี้พินนี่ต้องขอลาไปก่อนค่ะ ไว้คราวหน้าจะมีเรื่องของ ใบย่านาง มาสมุนไพรอีกตัวที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ 😀 ร้อนแบบนี้ พินนี่ขอตัวไปดวด น้ำจับเลี้ยงซักขวดก่อนนะ ร้อนแบบนี้ โหดแท้เหลา …

IMG_7285

Disclaimer : Advertorial

แวะไปเยี่ยมหรือ มีคำถามอะไรฝากไว้ ได้ที่ Facebook Page ของพินนี่นะคะ

fb page banner copy

 

LX_728x90_MAR2013

View :7035