หลังจากที่พินนี่ได้เขียนแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับ “เขียนบล็อกอย่างไรให้ได้เงิน” ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 และได้รับความสนใจมากมายไปแล้วนะคะ วันนี้พินนี่จะมาเพิ่มเติมในส่วนของการหารายได้ในแบบอื่นๆ เพิ่มอีกค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  1. เขียนบล็อกอย่างไรให้ได้เงิน ตอนที่ 1 
  2. เขียนบล็อกอย่างไรให้ได้เงิน ตอนที่ 2

อย่างที่พินนี่ได้เคย พูดไว้ในบทความสองตอนด้านบนแล้วว่า ที่มาของรายได้บล็อกเกอร์นั้นมีหลายทางค่ะตั้งแต่

  • Advertorial
  • ติด Banner
  • ติด Google Adsense
  • ออกอีเว้นท์
  • รับจ้างเป็นที่ปรึกษา
  • หรือ อีกอย่างที่นิยมทำกันก็คือ Affiliate นั่นเองค่ะ

การทำ Affiliate หรือ E-Franchise นั้นเป็นที่นิยมมานานมากแล้วในต่างประเทศ อย่างบล็อกของ Beauty Blogger ทั้งหลายในต่างประเทศก็มีการทำ Affiliate เหมือนกัน สำหรับในวงการบิวตี้ ที่เห็นบ่อยๆ ก็จะเป็น Sigma Brush และ Affiliate ของ LUXOLA ค่ะ

sigma

พินนี่จะลองอธิบายหลักการง่ายๆ ของการทำ Affiliate ของ Sigma ให้ฟังค่ะ มันก็คือให้เราสมัครเข้าร่วมโปรแกรม มีการเอา Banner และ Code ไปแปะในเว็บไซต์ ติดในตำแหน่งที่คนจะเห็นได้ง่าย มีการเชิญชวนให้คนคลิ๊ก มาดูผลิตภัณฑ์ ของ Sigma และหากใครก็ตามที่กด Link จาก Code เราไปโผล่ที่เว็บ sigma แล้วนอกจากจะเข้าไปดูผลิตภัณฑ์แล้ว ยังกด “ซื้อ” ผลิตภัณฑ์ด้วย เราก็เหมือนจะได้ส่วนแบ่งจากการที่ลูกค้าซื้อสินค้าตรงนั้นเป็น % ด้วยค่ะ อารมณ์คล้ายๆ การฝากขายของหน้าร้านแล้วเราได้ค่า commission อารมณ์ประมาณนั้น LUXOLA เองก็เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีค่า Commission ประมาณ 10-30% ของราคาสินค้าค่ะ

category_affiliate

luxola

ซึ่งสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนชอบทำ Affilate มากก็เพราะข้อดีของมันนี่ล่ะค่ะ ข้อดีของการทำ Affiliate ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บไซต์ก็ได้ เราสามารถไปใช้บริการพวกเว็บฟรีได้ เราไม่ต้องซื้อสินค้ามาขาย เราไม่ต้อง stock สินค้า การไม่ต้องบริการลูกค้า เราไม่ต้องบริการหลังการขาย เราไม่ต้องขนส่งสินค้าให้ลูกค้า เราไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากมากเลย แต่เราก็สามารถได้ส่วนแบ่งจากตรงนั้นได้ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็เหมือนกับว่า หาค่ากินขนมแบบการติด Google Adsense นั่นล่ะค่ะ

ซึ่งไม่ได้มีแต่แบรนด์เครื่องสำอางเท่านั้นค่ะที่มาทำ Affiliate จริงๆ แล้วในประเทศไทยก็มีหลายเจ้าทีเดียวค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เห็นมี Trendyday ที่ทำ Affiliate แต่ตอนนี้หยุดให้บริการไปแล้ว มาถึงอีกเจ้านึงที่พินนี่เห็นบล็อกเกอร์หลายคนพูดถึงคือเจ้า X-tend Life นี่ล่ะค่ะ มาทำความรู้จักกันหน่อยดีกว่าว่ามันคืออะไร จริงๆ หลักการคล้ายๆ กับที่พินนี่อธิบายไปข้างบน แต่ถ้าใครอ่านรายละเอียดแบบผ่านๆ อาจจะนึกว่าเป็น MLM แต่จริงๆแล้วมันจะออกแนว Affiliate หรือ E-Franchise มากกว่าค่ะ

E-Franchise คือ อะไร?

e-franchise คือ ธุรกิจร้านค้าออนไลน์แฟรนไชน์ที่ใช้เทคโนโลยีนำสมัยในโลกอินเตอร์เน็ตมาพัฒนาเพื่อการบริหารธุรกิจ เมื่อคุณเข้าร่วมธุรกิจนี้กับทางเอ็กซ์เท็นด์ไลฟ์ คุณจะได้รับร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูปเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ และสร้างรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ Xtendlife โดยผ่านการสั่งซื้อจากหน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณ โดยทางบริษัทฯ จะสนับสนุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากลูกค้า การจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าแทนคุณ โดยที่คุณไม่ต้องลงทุนซื้อสินค้าใดๆ มากักตุนไว้ แต่คุณจะได้รับค่าตอบแทนทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อจากลูกค้าผ่านหน้าเว็บไซต์ของคุณสูงถึง 24%พร้อมรับการอบรมการทำธุรกิจอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง (ที่มา : http://lovelifelivelonger.com/about-af/ )

Xtend-Life คืออะไร?

Xtend-Life เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางค์สัญชาตินิวซีแลนด์ ที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยได้ 5 ปี แล้ว และก็มีรูปแบบของการทำ Affiliate Program ให้ด้วย เหมือน Trendyday, sigma, Luxola และ Amazon ค่ะ ซึ่ง Affiliate ของ Xtend-Life มีการให้ค่า Commission สูงสุดถึง 24% ค่ะ (โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-30%) (ของ Luxola 10-15%) และตอนนี้เห็นว่ากำลังรับสมัคร Founder Member อยู่ค่ะ โดยจำกัดจำนวนที่ 10,000 คนด้วย คนที่สมัครจะมีสิทธิประโยชน์ดังนี้ค่ะ

สิทธิพิเศษสำหรับผู้สมัคร e-franchise Foundation Member
1. ฟรี! ค่า Hosting (แต่ต้องไปทำเว็บไซต์เอง)
2. ฟรี! ค่าบริการรายเดือน สูงสุดถึง 6 เดือน
3. มีสิทธิ์ทำธุรกิจ e-franchise ฟรีตลอดชีพ (ตามเงื่อนไขบริษัทฯ)
4. จะได้รับ คูปองส่วนลด 150 บาท สำหรับซื้อผลิตภัณฑ์ และ
แคตตาล็อกแนะนำผลิตภัณฑ์

ข้อควรสังเกตในการสมัครทำ Affiliate กับ Xtend-Life

ก่อนจะสมัครก็มีข้อควรสังเกตค่ะ เพราะไม่ถึงแม้จะบอกว่าไว้สะดวก สบายไม่ต้องรู้การเขียนโค้ดไม่ต้องลงทุนสร้างร้านใหญ่โต ไม่ต้องซื้อสินค้า แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่บ้างอยู่ดีค่ะ ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีๆ ทั้งหมด ลองศึกษาเงื่อนไขของเค้า อ่านดูดีๆ ก่อนด้วยนะคะ ถ้าจะสมัครก็สมัครได้ที่ https://lovelifelivelonger.com/wp-signup.php ค่ะ

อย่างที่บอกค่ะ ถึงแม้จะมี ฟรีค่า Hosting ให้แต่ เว็บไซต์เราก็ต้องไปรับผิดชอบทำเอง ซึ่งตัวนี้มีค่าใช้จ่ายแน่นอน และถึงแม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการทำเว็บ (เพราะอาจจะต้องไปจ้างคนอื่นทำ) แต่ก็ควรมีความรู้ในการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ด้วย เพื่อใช้เชิญชวนให้คนมากด คลิ๊กดู เพราะเปิดไว้เฉยๆ ไม่มีใครรู้จัก คงยากที่คนจะมากดดู ดังนั้นหากไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้อาจลำบากนิดนึงในการที่จะทำให้คนมาสนใจและคลิ๊กเข้ามาดูค่ะ ซึ่งถ้าจะทำจริงๆ จังๆ ก็อาจจะต้องจ้างคนมาทำเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอีกนั่นล่ะ (ไม่น้อยเลยด้วย)

จริงๆ มันอารมณ์เหมือน เปิดร้านค้าออนไลน์แบบ weloveshopping.com อยู่เหมือนกันนะคะ คือเค้าจะมีระบบร้านให้ มีระบบชำระเงินให้ (รับทั้ง Master, VISA< JCB ) (มีให้ลูกค้าชำระเงินได้หลายแบบ ตั้งแต่ UOB, SCB, K-BANK, กรุงไทย, กรุงศรี ฯ, กรุงเทพ, paysbuy หรือ Counter Service (7-11) ก็ได้ ), มีระบบตะกร้าสินค้าให้ ข้อดีก็ตรงนี้แหละ และ Xtend-Life ยังมีการลงทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์อย่างถูกต้อง พร้อมเครื่องหมาย DBD Registered แล้วด้วยค่ะ ข้อดีคือเรามั่นใจได้ว่า มีตัวตนอยู่จริง ไม่ใช่ การโฆษณาชวนเชื่อแบบลูกโซ่ หรือมาหลอกลวงแต่อย่างใด แต่ก็อย่างที่ได้บอกไว้ค่ะ ศึกษารายละเอียดทั้งหมดให้ดีก่อนจะสมัครนะคะ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่มาแนะนำในการหารายได้ค่ะ เพราะสามารถทำเป็นรายได้หลักก็ได้ รายได้เสริมก็ได้ค่ะ

สำหรับใครที่สนใจนะคะก็สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของ Xtend-Life โดยตรงได้เลยค่ะ ที่ http://lovelifelivelonger.com/ หรือคลิ๊กที่โลโก้ด้านล่างนี้ค่ะ

extendlife logo

 

แวะไปเยี่ยมหรือ มีคำถามอะไรฝากไว้ ได้ที่ Facebook Page ของพินนี่นะคะ หรือถ้าชอบบทความที่พินนี่เขียนก็คอมเม้นต์ หรือกด like เพื่อเป็นกำลังใจให้พินนี่เขียนบทความดีๆ ต่อไปน้าา จุ๊บๆ

fb page banner copy

 

Disclaimer : Advertorial

Source image & Info : http://www.organicthemes.com ll http://www.sigmabeauty.com ll http://www.luxola.com

LX_728x90_MAR2013

View :10728