ช่วงสัปดาห์ก่อนพินนี่เห็น พี่เอ็ม @khajochi และพี่ยุ้ย @pakada ไปล้างขับเคลือบสี 7 ขั้นตอน กับ Moly Care มา เอาตรงๆพินนี่ไม่ได้มีความรู้เรื่องรถ หรือการล้างรถ เคลือบสีอะไรเลย บ่องตงว่าขับเป็นอย่างเดียวจริงๆ กับเติมน้ำมันเป็น แค่นั้น แต่ด้วยความที่ก่อนหน้านี้ เคยล้างรถ ที่ปั๊มน้ำมันแถวๆ บ้าน ราคาประมาณ 150 บาท ล้างแค่ 15 นาทีก็เสร็จ แต่ล้างไม่สะอาดเลย ล้างไม่ละเอียด คราบดำ ๆ ย้อยเยิ้มย้วย เต็มไปหมดทั้งรถ พอเรียกมาว่า บอกว่าล้างไม่สะอาด พี่ท่านก็เอาผ้าแห้งๆ สากๆ มาขัดรถเดี๊ยนนนนนนน กรี๊ดดดดดด สีหลุดหมด ตาบ้า ! โกรธ จริงนะคะขอบอก แล้วพี่ท่านก็มั่วบอกว่า ล้างยังไงก็ไม่ออก …​โอเค จากนั้นก็จำไว้แล้วฉันจะไม่ไปล้างที่นี่อีก อาเมน

แต่ด้วยความที่รถคันนี้เป็นรถคันแรก ที่พินนี่ซื้อมาเพื่อสนองนโยบายรัฐ รถคันแรก (ไม่เกี่ยว555) จริงๆ คืออยากซื้ออยู่แล้ว ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง และก็เลือกสีขาว แต่ก็รู้อีกว่าสีขาวถ้าไม่ขยันล้างเนี่ยมันเป็นความเจ็บปวดใจมากเลยนะเพราะมันจะเลอะง่ายมาก ดำๆ นิดเดียวเนี่ย ทำให้รถดูอนาถไปเลย พินนี่รัก ยูกิ (ชื่อรถ) มาก กกกกกกกก ดังนั้นก็ยังด้อมๆมอง ๆ อยู่ว่า จะทำยังไงดีฟะ ที่จะหาร้านล้างรถร้านใหม่ ที่มันล้างดีๆ หน่อย ไม่เอาผ้าสากๆ มาถูๆให้สีรถถลอกให้เดี๊ยนเจ็บปวดหัวใจแบบครั้งที่ผ่านๆ มา ซึ่งอย่างที่บอกอ่ะ พินนี่ไม่มีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ค่ะ พอดีเห็นพี่เอ็มกับพี่ยุ้ยไปทำมาแล้วชมว่าดี เลยเออ ลองไป search ในเว็บมาค่ะ ก็เห็นว่ามีแถวๆ บ้านพินนี่ด้วย (จริงๆ สาขาที่พี่ยุ้ยกับพี่เอ็มไปทำมามันไกลบ้านพินนี่มากอ่ะไม่มีปัญญาไปค่ะ) แถวๆ รามคำแหง ซอยมิสทีนค่ะ ก็เลยจัดไป

Screen Shot 2013-08-25 at 12.04.09 PM

Screen Shot 2013-08-25 at 12.05.35 PM

พินนี่โทรไปนัดคิวก่อน เพราะไปวันอาทิตย์ กลัวว่าคนจะเยอะ อีกอย่างสาขานี้ใกล้กับ ร้านคลีนิคหมอรักษาผิวหน้าที่พินนี่มาเป็นประจำ (แต่ขับมาเองไม่เคยจะถูก == ‘)  ก็เลยกะว่าดีเลย เดี๋ยว ล้างรถเสร็จไปหาคุณหมอต่อได้ แต่ก่อนมาเนี่ยสอบถามที่ร้านก่อนแล้วว่าใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ ทางร้านแจ้งว่า 4 ชั่วโมง !! ห๊ะ ตกใจมากค่ะ ปกติล้างแค่ 15 นาที นี่อะไรกันแม่เจ้า ตั้ง 4 ชั่วโมง แปะทองคำเปลวให้ด้วยรึเปล่าคะเนี่ย

แต่พอมาถึง เจอเจ้าของร้าน ถึงได้ทราบว่า อ่อ มันมีหลายขั้นตอน ตั้ง 7 ขั้นตอนแหนะ มันก็เลยทำให้ช้า และต้องมีเวลาเซ็ตน้ำยาเคลือบด้วย ดีนะที่ถามมาก่อน เลยเอาคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานด้วย พอดูขั้นตอนและความใส่ใจของพนักงานรวมถึงเจ้าของร้านแล้ว ก็เลยอื้มๆ นั่งเขียนบล็อกฆ่าเวลาไปเลยละกัน

เจ้าของร้านดีมากค่ะ คอยให้คำแนะนำทุกๆ กรรมวิธี ให้สาวน้อย ร่างท้วมผู้ซึ่งไม่รู้ (อะไรเลย) เกี่ยวกับรถ และการล้างรถ อธิบายเป็นภาษาง่ายๆ เข้าใจง่ายๆ ทำให้พินนี่เข้าใจมาขึ้น ว่าจริงๆ เราไม่ควรซี้ซั้วไปล้างร้านที่เขาใช้หัวขัดแบบ (อะไรไม่รู้ฟังไม่ทัน) เพราะมันจะทำให้มีรอย ขัด ซึ่งพินนี่เห็นแล้วล่ะ มันมีเต็มรถ เลย เจ้าของร้านเรียกไปชี้ให้ดู เจ็บปวดมาก ต้องเป็นร้านล้างรถแถวบ้านแน่ๆ ที่ฝากรอยแค้นเอาไว้ให้เห็นต่างหน้าแบบนี้ T ^ T (ชั้นจะจำไว้ แค้นฝังหุ่น)

มาดูร่องรอยอารยธรรมความเน่าของน้องยูกิกันก่อนค่ะ เน่ามาก ช่วงนี้ฝนตกทุกวันไม่มีเวลาเอามาล้างเลย คราบตึม ฝุ่นเต็ม นึกว่าไปผ่านสงครามเวียดนามมา

IMG_5026_resize1

IMG_5028_resize1

IMG_5032_resize2

IMG_5034_resize1

เห็นมั้ยคะ สภาพค่อนข้างแย่ทีเดียว เอาล่ะเราจะมาทำให้ยูกิ ขาวผ่องเป็นยองใยกันค่ะ พินนี่ขับหลงทางอยู่พักใหญ่จากที่นัดไว้ 09:00 น.เลยกลายเป็น 10:30 น.ไปซะ ไม่เป็นไร ตามพินนี่มาค่ะ รับรองว่ามาไม่ผิด หน้าปากซอยนี้จะมีป้าย Cut Out อันใหญ่ๆ เป็น Presenter ของ Mistine ค่ะ เค้าเลยเรียกซอยนี้ว่าซอยมิสทีน ถ้าจำไม่ผิดตรงนี้เรียกว่า ถนน ราษฏร์พัฒนานะคะ หรือรามคำแหง 160 ค่ะ

IMG_5039_resize1

IMG_5040_resize1

เข้ามาแล้วก็ขับตรงมาเรื่อยๆ อย่างเดียวเลยค่ะ ประมาณ 1 กิโลเมตรค่ะ จะเห็น Moly Care Car Lack 68 อยู่ทางขวามือค่ะ หาไม่ยาก แต่ระวังจะขับเลยแบบพินนี่ค่ะ 55555

IMG_5049_resize1

ข้างในกว้างขวางค่ะ บรรยากาศดี รับลูกค้าได้เยอะ ทีเดียว เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ค่ะ มีร้านกาแฟชาวดอยด้วย เอาไว้สำหรับเสิร์ฟ ลูกค้า อย่างเดียว (เมื่อก่อน เขาให้ฟรีๆ เลยนะ เดี๋ยวนี้ต้องจ่ายตังค์ค่ะ 555 แต่ก็ไม่กี่บาทหรอกค่ะ สั่งมาดื่มนั่งรอรถล้างเสร็จก็โอเคอยู่นะคะ พินนี่สั่งชาเชียวนม มาดื่ม พร้อมกับนั่งเขียนบล็อกไปด้วย ชิวอย่าบอกใครเลย

IMG_5046_resize1

IMG_5048_resize1

น้องยูกิของพินนี่เองค่ะ พนักงานเอารถไปละ เอาไปขัดสีฉวีวรรณ เข้าสปา 555

IMG_5045_resize1

ขั้นตอนการล้าง ขัดเคลือบ

ขั้นตอนมีอะไรบ้างมาดูกันเลยยยยยค่ะ พินนี่ไม่ได้จดมาละเอียดมาก แต่ถามจากเจ้าของร้านเอา ซึ่งก็ให้ความร่วมมือดีในการตอบคำถามค่ะ ใจเย็นแล้วก็ให้คำแนะนำดีมากๆ ด้วย คุยไปคุยมาเลยรู้ว่า ชอบรถยนต์มากและจบเกี่ยวกับเครื่องกล มา ร้านนี้หุ้นกับพี่ชายสองคนค่ะ : ) ที่สำคัญเจ้าของหน้าตาดีด้วยนะ 555

ขั้นตอนแรก – ตรวจสภาพรถ ว่ามีรอยขีดข่วนอะไรบ้าง และแจ้งลูกค้า ล้างทำความสะอาด แล้วก็ดูคราบยางมะตอย ขจัดออก ทำการใช้น้ำยาสลายคราบแมลง คราบยางมะตอย เอาผ้าชุ่มๆ เช็ดออก แล้วเอาโฟมทำความสะอาดอีกที แล้วเอาแปรงสีฟันขัดตามซอกมุมต่างๆ ก้านข้าวโพด แยงตามล้อแม็ก / ล้างทำความสะอาด พวกฝุ่นผง เราจะเห็นคราบที่ล้างไม่ออก

IMG_5052_resize2

จากนั้นเช็ค ห้องเครื่องค่ะ ซึ่งห้องเครื่องต้องไม่ร้อนมาก ต้องทำให้ห้องเครื่องเย็น โดยการแว็ก ห้องเครื่องก่อนค่ะ (พอดีที่นี่มีโปรแถม Wax ด้วยพอดี) เค้าจะใช้ลมเป่าก่อนนะคะ เพราะมันโดนน้ำไม่ได้ ถ้าจะล้างเลยก็ต้องปิดพวก Electronic ให้หมด อันนี้ใช้มือคนเช็ด Wax ดังนั้นก็อาจจะสะอาดประมาณ 70% ไม่เต็ม 100% หากอยากสะอาดเกลี้ยงเกลาก็ต้องล้างนะคะ

IMG_5055_resize1

เสร็จแล้วก็ย้ายรถเอามาไว้ที่เบย์แห้ง แล้วก็ใช้ดินน้ำมันถูเพื่อขจัดคราบฝังแน่น เช่น ยางไม้หรือพวกเม็ดสีต่างๆ หรือคราบมลภาวะจากไอน้ำมัน เหมือน ขัดขี้ไคลคน หลังจากเสร็จแล้ว ก็เริ่มทำการขัด ดูสภาพรถ ว่ามีรอยเยอะมั้ย ก็จะใช้หัวขัด กับน้ำยา มีหลายแบบ หัวขัดมีหลายแบบด้วยค่ะ ทั้งหัวแบบหยาบ แบบละเอียด ถ้าคราบเยอะ ๆแน่นๆ หน่อยก็จะใช้หัวหยาบขัดเอาค่ะ

อันนี้เป็นรูปดินน้ำมันที่บอกค่ะ เอามาขัดๆ ถูกๆ คราบต่างๆ ที่ใช้วิธีขัดธรรมดามันจะขัดไม่ออก

IMG_5067_resize1

IMG_5068_resize2

เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ก็ให้ทำการเป่าฝุ่นคราบผงขัดออกให้หมด เช็ดทำความสะอาด ตรวจคราบ สกปรกว่ายังเหลือมั้ย

(ชอบที่นี่ก็ตรงที่พนักงานขยันขันแข็งดีค่ะ รถ 1 คัน เนี่ย มะรุมมะตุ้มกันเกือบ 10 คนเลยทีเดียว 555)

IMG_5073_resize2

แล้วก็ทำการเคลือบ ใช้น้ำยา Car Lack 68 Nano Tech น้ำยาเคลือบสี ( ไม่ใช่แว๊ก เป็น Polyathelyne ทนความร้อนได้ 160 องศา กันมูลนก ยางไม้ คราบด่างน้ำ ได้ในระดับหนึ่ง) เคลือบให้ทั่วบริเวณพื้นผิวสี เซ็ตน้ำยาไว้อย่างต่ำ 30 นาที ( เอาผ้าชุบน้ำยาแล้วก็ชโลมวนเป็นก้นหอย เพื่อที่จะขจัดคราบที่ฝังลึกอีกที เพราะมีแรงกด และให้น้ำยาซึมเข้าไปในผิวสีรถ น้ำยาตัวนี้จะไปประสานรู ) หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ เค้าจะใช้หัวขัดฟองน้ำ แล้วก็ผสมน้ำยาสองตัวเข้าด้วยกัน

IMG_5088_resize1

น้ำยาสองตัวที่ว่าค่ะ แอบไปถามราคามารู้มาว่ากระปุกนึงเนี่ย 500-1,000 บาทเลยนะคะ ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากเยอรมันแล้วก็ไม่มีวางขายข้างนอกเลย แต่จะมีขายตาม Franchise ของ Moly Care Car Lack 68 ค่ะ

IMG_5089_resize1

IMG_5091_resize1

พอเคลือบเสร็จ ก็เป่าฝุ่น เพราะเวลาจอดไว้อาจจะมีเม็ดฝุ่นหรืออะไร แล้วก็เริ่ม การเช็ดคราบน้ำยา Nano Tech ในชั้นฟิล์ม หลังจากนั้น เอาตัว Long Life น้ำยาเคลือบสี (เป็น Acrylic ) (เพิ่มความเงา) เคลือบทับอีกครั้งนึง เพื่อความเงางามและความแข็งแรงของพื้นผิว

แล้วก็เซ็ตน้ำยา 45 นาทีเป็นอย่างต่ำ (วนเป็นก้นหอยเหมือนกัน)

ช่วงเวลาเซ็ตน้ำยา พนักงานก็อาจจะดูดฝุ่นหรือเคลือบเบาะ ขอบประตู เช็คความสะอาดห้องเครื่องอีกที แล้วก็เอาแปรงไปเก็บขอบต่างๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลา ทำการ steamer ฆ่าเชื้อกำจัดกลิ่น ฆ่าไรฝุ่น ขจัดกลิ่นอับได้ในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นตรวจเช็คความสะอาดภายในห้องโดยสารและเคลือบเบาะ

(ตอนนี้ที่ร้านเค้ามีโปรโมชั่นแถม Steamer กับ Wax กระจก (ใช้น้ำยาแวกกระจก ) Wax ห้องเครื่อง) เฉพาะสาขานี้ด้วยค่ะ )

พอครบ 45 นาที ก็เช็ดทำความสะอาดอีกรอบนึง แล้วเดี๋ยวก็เสร็จละ ^^

ข้อดีของที่นี่คือ มี Wifi ให้ใช้ฟรีค่ะ เร็วด้วย ทำให้มนุษย์ Social อย่างพินนี่ใช้ชีวิตอยู่ได้ชิวๆ แบบไม่งุ่นง่าน 5555 มีเน็ตก็พอ ฉันอยู่ได้แล้ว โนพรอมแพรม จะให้รอนานแค่ไหนก็ไม่มีบ่น ก๊ากกกกกกกกก ห้องรับรองก็กว้างขวางดีค่ะ แอร์เย็นเจี๊ยบบบบบบบบ ยังกะหมู่บ้านเพนกวิน 5555

IMG_5060_resize1

IMG_5059_resize1

นั่งๆ เขียนบล็อกอยู่ พนักงานก็มาเรียก ค่ะ ว่ารถเสร็จแล้วว กรี๊ดสลบ > < มันเงาวิ้งมาก ๆ ค่ะ พี่น้องที่เคารพรัก เลิฟเลย ชั้นจะมาร้านนี้อีก ติดใจจุงเบย จริงจังค่ะ เจ้าของร้านนิสัยดี พนักงานตั้งใจทำงาน เก็บงานละเอียดมาก ถามอะไรก็ไม่หงุดหงิดใส่ด้วย ปลื้มมมมมมมมมม (ก็ดิฉันเป็นผู้หญิงที่ขับรถกับเติมน้ำมันเป็นอย่างเดียวจริงๆ ค่ะ ทำอย่างอื่นไม่เป็นเลย แต่ด้วยนิสัยความเป็นบล็อกเกอร์ก็จะขี้สงสัย ถามนั่นนี่ไปเรื่อยบางคนรำคาญนะ แต่ที่นี่ไม่มีรำคาญเลย เต็มใจ ขอถ่ายรูปก็ให้ถ่ายไม่อิดออดเลย ก็จะมีบ้างที่พนักงาน งง ๆ ว่าอินี่มาทำไร ถ่ายอะไรเยอะแยะมากมาย ถามเยอะแยะจุง แต่เดี๊ยนมิแคร์ค่ะ อยากได้ความรู้ก็ต้องด้านนิดนึง 55 )

ทะแด๊นนนน และแล้วรถก็เสร็จค่ะ เงาวิ้งระยิบระยับ เอามือจับปาดดู ลื่นปรี๊ดดดดดดเลยค่ะ เอานิ้วถูๆ ก็ไม่เป็นรอยนิ้วด้วยล่ะ เจ้าของร้านบอกว่า ทำแล้วจะอยู่ได้ประมาณ 4 เดือน แต่แนะนำให้ทำทุกสองเดือนน่าจะดีที่สุดค่ะ

ห้องเครื่องที่ Wax แล้วค่ะ เป็นมันเงางามมมมมมมมมมม เปิดประตูออกมากลิ่นหอมมมมฉุยยยยยน่านั่งเป็นที่ซู้ดดด ค่ะ ยูกิสวยแล้วเย่!

photo 1_resize1

photo 2_resize1

photo 3_resize1

ขอถ่ายรูปกับเจ้าของร้านนิดนึงค่ะ ให้คำแนะนำดีมาก ชอบๆ ใจดีด้วยค่ะ (ปล.วันนี้หน้าสดมาก == ‘ จะไปหาหมอสิวต่อค่ะ เลยแต่งหน้ามาไม่ได้ เศร้าจริงๆ – -‘ )

photo6_resize1

ปิดท้ายด้วยรูป ยูกิ วันนี้นางสวยจริงๆ : )

photo_resize2

ถึงจะโดนฝนกระหน่ำแต่กลับบ้านมาก็ยังวิ้งนะคะ

photo 2_resize2

สำหรับค่าใช้จ่าย ล้างขัดเคลือบ 7 ขั้นตอน อยู่ที่ 2,000 บาทค่ะ ถ้าล้างรถดูดฝุ่นธรรมดา 120 บาทเท่านั้นเองค่ะ ใครสนใจติดต่อได้ที่

Contact information

Moly Care Car-Lack 68 สาขารามคำแหง ซอยมิสทีน
72 ถนน ราษฎร์พัฒนา แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพ ฯ 10240
ติดต่อ คุณประยุทธ์ เล่าสุวรรณ Franchise Manager ได้เลยค่ะ
Mobile : 089-126-6990 (เบอร์โทรนี้เป็น Password Wifi ของที่นี่ด้วย)
Tel. 02-917-1170
http://www.facebook.com/molycareram160 

View :61631