หลายคนอาจจะเห็นพินนี่แชร์ กระทู้กระทู้นึงใน Pantip ไปเป็นวิธีการและสูตรทำ นูเทลล่า บราวนี่ ไปบน Facebook พอดีว่าพินนี่เองก็มีอุปกรณ์เหล่านี้ในตู้เย็นและในครัวเล็กๆ ของพินนี่ที่ดูไบ เลยอยากลองดูซักหน่อย ว่าจะออกมาเป็นยังไง เป็นการลองทำหนแรกค่ะ ผลลัพท์ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจอยู่นะ

หลายคนถามสูตรเข้ามา พินนี่เอามาแปะให้ จริงๆ พินนี่ไม่ได้ทำตามเค้าเป๊ะๆ แต่เอามาปรับอีกนิดหน่อยค่ะ แต่ยังไงก็ตามต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ มากๆ ที่เอามาแบ่งปันพินนี่เลยได้ลองดู เพราะที่ห้องมีเตาอบอยู่แล้ว และจริงๆ ก็ตั้งใจจะทำขนม ทำเบเกอรี่อยู่แล้ว ก็เลยประจวบเหมาะเลยค่ะ มาดูกันว่า ทำยังไงนะ ทำง่ายมากจริงๆ ค่ะ

ขอขอบคุณ : กระทู้ Nutella Brownie :: ขนมง่ายๆ ใช้วัตถุดิบ 3 อย่าง  และเจ้าของสูตรดั้งเดิมเลยคือ http://savorysweetlife.com/2010/08/4-ingredients-nutella-brownies/ ด้วยค่ะ

ส่วนผสมหลัก

  • Nutella 1/2 ถ้วยตวง ( ก็ประมาณ ครึ่งกระปุก ขนาด 200 กรัมน่ะค่ะ)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (เอาแบบไม่แช่ตู้เย็นนะคะ อุณหภูมิห้อง)
  • แป้งอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อไรก็ได้เอามาเหอะ)

ส่วนผสมเพิ่มเติม (อันนี้พินนี่เพิ่มเอง)

  • น้ำตาลไอซิ่ง (เอาไว้โรยหน้าให้สวยๆ เก๋ๆ )
  • เกลือชนิดเค็ม เอามาละลายใส่ลงไปนิดหน่อย
  • สตรอเบอร์รี่สด 1 หรือสองลูก ผ่าครึ่งเอามาทานคู่กันตัดเลี่ยน
  • วิปปิ้งครีม (ตีให้ขึ้นฟู หรือซื้อแบบสำเร็จมาบีบข้างๆ ก็ได้ค่ะ)
  • อบเชย (เอามาขูดให้กลิ่นหอมๆ สวยๆ)
  • ใบมิ้นท์ (เอามาตกแต่งค่ะ)
  • เม็ดมะม่วงหินพานต์ เอามาตกแต่งหน้าบราวนี่ หรืออัลมอนต์ หรือแมคคาเดเมีย แต่พินนี่ไม่มีเลย เลยไม่ใส่ค่ะ

สูตรนี้ ถ้าใช้พิมพ์ก้นแบนหน่อยจะได้ประมาณ 5 ถ้วย แต่ถ้าใช้ถ้วยก้นลึกหน่อยแบบพินนี่จะได้ประมาณ 3 ถ้วยค่ะ

วิธีการทำ

เริ่มที่ Warm เตาอบก่อนนะคะ ทั้งไฟบน ไฟล่าง ที่ อุณหภูมิ 180 องศาค่ะ ทิ้งไว้งั้นแหละ แล้วระหว่างนี้ก็ไปเตรียมอุปกรณ์กับส่วนผสมกันค่ะ ส่วนผสมหลักที่ใช้ในวันนี้จริงๆ มีสามอย่างเท่านั้นเอง นอกนั้น ไม่จำเป็นต้องมีเลยค่ะ มาดูกัน ของพินนี่ ใช้ All Purpose Flour หรือแป้งอเนกประสงค์ ยี่ห้อ AL BAKER ค่ะ เป็นของที่ดูไบเนี่ยล่ะ ไม่รู้เหมือนกันมันดีหรือเปล่า แต่เห็นมันมีขายทุกที่เลย ก็น่าจะดีอ่ะนะ ไข่ไก่ 1 ฟอง กับ นูเทลล่ากระปุก 200 กรัมค่ะ

DSC01135_resize1

สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ เอาชามผสม หรือ Mixing Bowl พอดีพินนี่ไปซื้อแบบพลาสติกมา สีอาจจะไม่สวยนะ แต่มันไม่แพงอ่ะ ถ้าซื้อสแตนเลสที่นี่แพงมากเลย เริ่มแรกให้ตักเอา นูเทลล่า ลงไปในชามผสมนะคะ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ แบบนี้

DSC01138_resize1

หลังจากนั้น เอา ช้อน ธรรมดาเนี่ยล่ะค่ะ คนๆ ผสมๆ กันให้ส่วนผสมสองอย่างมันเข้ากันได้ดี เนียนๆ เป็นเนื้อเดียวกัน ของพินนี่ นูเทลล่ามันแข็งๆ เพราะอากาศที่นี่เย็น เลยต้องออกแรงหน่อยเพราะมันหนืดมากเลย คนจนกว่าจะเนียนนะคะ

DSC01141_resize1

หลังจากนั้น เอาช้อนธรรมดาเนี่ยล่ะค่ะ ตักแป้งอเนกประสงค์ ลงไปในชามผสมที่เราผสมไข่กับนูเทลล่าไว้แล้ว ตักลงไปเลย 5 ช้อนโต๊ะ ค่ะ แบบนี้

DSC01143_resize1

แล้วก็เข้าสู่กระบวนการเดิมค่ะ คือเอาช้อนคนๆๆๆๆๆๆ จนกว่ามันจะเนียนเข้ากันดีค่ะ

DSC01146_resize1

เมื่อยกันหรือยังคะ ^^ คนต่อไปนะ จนกว่าจะเนียนแบบรูปด้านล่างค่ะ

DSC01148_resize1

จากนั้น พินนี่ก็ไปละลายเนยชนิดเค็ม มานิดหน่อยแล้วใส่เท ลงไป ขออภัยขั้นตอนนี้ไม่ได้ชั่งตวงเลยว่าใช้เนยไปเท่าไหร่พินนี่กะๆ เอาอ่ะค่ะ ต้องการเพิ่มเนยเพราะอยากให้มันหอมๆ เนย แล้วก็มันๆ นิดนึง ที่สำคัญคือช่วยให้มันไม่หนืดมาก

DSC01150_resize1

พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีหมดแล้วก็ถึงเวลา นำส่วนผสมลงในพิมพ์ค่ะ จะใช้พิมพ์แบบซิลิโคนหรือแบบกระเบื้องอะไรก็ได้ที่สามารถเข้าเตาอบได้น่ะค่ะ ของพินนี่ซื้อพิมพ์มาจาก IKEA ที่ Festival City Center ที่ดูไบ ถ้าเป็นแบบซิลิโคนก็ดีหน่อยไม่ต้องทาเนยวางกระดาษไขอะไรเลย หยอดลงไปได้เลยค่ะ

DSC01151_resize1

เสร็จแล้วก็เอาเข้าเตาอบกันค่ะ อันนี้กะเอานิดนึงนะคะ แล้วแต่คนชอบ ถ้าชอบแบบข้างในนิ่มๆ หนืดๆ หน่อยก็แค่ 8 -10 นาทีพอค่ะ แต่ถ้าอยากได้แบบพินนี่คือ ข้างนอกกรอบๆ (คือเหมือน Overcooked หน่อย​) แต่ด้านในยังนิ่มๆ หนืดๆ ก็ต้องประมาณ 11-12 นาทีค่ะ มากกว่านี้ เนื้อด้านในจะแข็งหมดเลย) วิธีการเช็คก็ลองเอาออกมาเอา ของปลายแหลมเช่นไม้เสียบลูกชิ้นหรือมีดเล็กๆ สะอาดๆ ลองจิ้มลงไปในเค้กดู ถ้าไม่มีอะไรติดออกมาแปลว่าด้านในสุกแล้วค่ะ แนะนำให้เอาเข้าเตาอบ ทีละ แค่ สอง ถ้วยเท่านั้น และ เอาเข้าไปช่วงตรงกลางๆ เตา เพราะ เตาจะให้ความร้อนแต่ละมุมไม่เท่ากันค่ะ ตรงกลางดีที่สุด แต่ตรงกลางมันอาจจะกระจายไม่ทั่ว ถ้าเราใส่ไปทีละเยอะๆ เอาเข้าทีละ สอง หรือ สาม ถ้วยพอค่ะ

DSC01155_resize1

หลังจากนั้นก็ตั้งเวลารอได้เลยค่ะ พอเสร็จแล้วก็ให้เอาออกมาจากเตา หน้าตาแบบนี้ ที่เห็นมีรอยจิ้มๆ นี่พินนี่เอามีดจิ้มเอง จะเช็คว่ามันสุกหรือยัง

DSC01158_resize1

DSC01160_resize1

เวลาแกะออกจากพิมพ์ระวังร้อนด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็เอามาจัดในจาน ขออภัยไม่มีจานสวยๆ เลย

DSC01162_resize1

สิ้นสุดกระบวนการของพินนี่คือ ไปเอา น้ำตาลไอซิ่งมาโรยข้างหน้าค่ะ แล้วก็ไปเอาสตรอเบอร์รี่ที่ซื้อมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาผ่าครึ่งแล้ววางไว้ ประดับด้วย ใบสตรอเบอร์รี่อีกที นูเทลล่า มันอร่อยของมันอยู่แล้วแทบไม่ต้องเติมอะไรเลยแต่กินไปซักพักจะเอียนค่ะยิ่งทานทีเดียวสามชิ้นแบบพินนี่ ไม่รอดแน่ๆ การมีสตรอเบอร์รี่มาตัดเลี่ยนเป็นสิ่งจำเป็นมากค่ะ T T จะหั่นสตรอเบอร์รี่เป็นเต๋าก็ได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ชอบเลย หรือจะเอา Chocolate Syrup มาราดตกแต่งก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน สวยเหมือนกัน แล้วแต่ไอเดียแต่ละคนเลยค่ะ

DSC01173_resize1

และสุดท้ายขอบอกว่า อร่อยมั่ก และง่ายด้วยค่ะ ใช้เวลาไม่นาน อยากให้เพื่อนๆ ลองได้ทำทานกันดูนะคะ : )

ไว้จะมาแบ่งปันสูตรและวิธีทำกันอีกเรื่อยๆ ค่ะ 🙂 ทำแล้วอร่อยมั้ยอย่าลืมมาแชร์ด้วยน้า จุ๊บๆ


Disclaimer :
 เอาสูตรมาจาก Pantip จ้า ไม่ได้คิดเอง แต่ปรับสูตรนิดหน่อย

แวะไปเยี่ยมหรือ มีคำถามอะไรฝากไว้ ได้ที่ Facebook Page ของพินนี่นะคะ http://www.facebook.com/pinnynoy หรือถ้าชอบบทความที่พินนี่เขียนก็คอมเม้นต์ หรือกด like เพื่อเป็นกำลังใจให้พินนี่เขียนบทความดีๆ ต่อไปน้าา จุ๊บๆ

fb page banner copy

 

LX_728x90_MAR2013

View :24388