4 เคล็ดลับการดูแลผิว สำหรับคนที่มีผิวแห้ง

 

คุณกำลังรู้สึกว่าผิวคุณแห้งขาดน้ำอยู่หรือเปล่า? . .

ผิวแห้งจนเป็นขุย มีอาการคันและแดงด้วยหรือเปล่า? . .

ถ้าใช่แล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยว่า ผิวของคุณ จัดอยู่ในประเภทคนที่มีผิวแห้งค่ะ . .

การที่มีผิวแห้ง ถือเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ และคนหลายๆ คนก็ประสบปัญหาเดียวกันทุกๆวัน เช่นเดียวกันกับคุณนั่นล่ะ ^^ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันดูบ้าง รับรองว่าจะเปลี่ยนจากผิวแห้งๆ เป็นผิวสวยๆ ได้ไม่ยากถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่มีเวลาเลยก็ตาม

มาสู้กับอาการผิวแห้งกันเถอะค่ะ! มันมีอยู่หลากหลายวิธีเลยนะคะ ที่คุณจะสามารถทำให้ผิวพรรณของคุณนุ่มและมีความชุ่มชื้นค่ะ และที่สำคัญมันทำง่ายมากๆ ค่ะ ต่อไปนี้ห้ามมีข้อห้ามใดๆ แล้วนะ ในการทำร้ายตัวเอง 😛 อันเคล็ดลับนี้จบแล้วอย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ

ก่อนที่เราจะเริ่มอ่านเคล็ดลับกันเนี่ย มารู้จักสาเหตุของการที่ทำให้เกิดผิวแห้งกันก่อนดีมั้ยคะ? ^^ เราจะได้เข้าใจว่าผิวเราเป็นยังไง และผิวแห้งเป็นยังไง ต้องการการบำรุงยังไงบ้าง เพื่อที่จะได้ดูแล ใส่ใจผิวพรรณให้ถูกกับสภาพผิวของเราเองค่ะ

สาเหตุของผิวแห้ง

cause of dry skin

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการเกิดผิวแห้งนั้น ก็มักจะมาจากปัจจัยภายนอกค่ะ ที่มาทำร้ายผิวพรรณของเรา โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะมีการผลิตน้ำมันออกมาและกักเก็บไว้ในผิวหนังของเราเพื่อให้ผิวหนังของเรานั้นยังนุ่ม ชุ่มชื้นค่ะ  นอกเหนือไปจากนี้แล้วนั้น ผิวแห้งยังสามารถเกิดมาได้จากการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างของร่างกายเราโดยที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น การที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนลดลง หรือแม้แต่ตระกูลที่บ้านมีประวัติของการมีผิวแห้งกันทั้งตระกูล เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อาการผิวแห้งนั้นก็ไม่ได้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจที่จะดูแลกันมากนั้น ทั้งๆ ที่จริงๆแล้วเป็นเรื่องสำคัญมากเลยค่ะ ควรดูแลให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพราะถ้าหากคุณไม่เริ่มต้นดูแลผิวพรรณตั้งแต่เนิ่น ๆ ผิวพรรณสวยๆ ของคุณก็อาจจะมีปัญหามากมายต่อมาได้ในภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผิวแห้ง” สามารถกลายเป็นปัญหาใหญ่ เลวร้าย และยากที่จะแก้ไข ดังนั้นรู้แล้วก็มาเริ่มดูแลตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่าค่ะ

วิธีกำจัดผิวแห้งอย่างสิ้นซาก

1. เวลาอาบน้ำ

get rid of dry skin

ไม่สำคัญเลยว่าคุณจะชอบอาบน้ำมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคุณสามารถลดเวลาการอาบน้ำร้อนเป็นเวลานานๆ ได้จะดีมากค่ะ ลดเหลือซัก 5-10 นาทีก็พอ เพราะน้ำร้อนจะน้ำพาน้ำมันและความชุ่มชิ้นที่ร่างกายผลิตออกมาให้ผิวเราให้หายและหมดไปเร็วยิ่งขึ้น ยิ่งอาบนานเท่าไหร่ ผิวก็ยิ่งแห้งผากมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้แล้วควรจำไว้ว่า ควรสระผม โดยใช้แขมพู และครีมนวดให้เสร็จเรียบร้อนก่อนจะเอาสบู่ถูตัว เพราะสารเคมีต่างๆในแชมพูและครีมนวดนั้นค่อนข้างแรง แถมยังจะชโลมเราไปทั่วร่างตั้งแต่หน้า ไปยันตัว และอาจทิ้งความมัน และความคัน ต่างๆ ไว้ที่ร่างกายเราอีกด้วย (บางคนถึงขั้น สิวขึ้นหลังกันมหาศาลเลยทีเดียวดังนั้น ทำให้ถูกหลักนะคะ สระก่อนแล้วถูสบู่ทีหลัง) หลังจากสระเสร็จค่อยเอาสบู่ถูตัวอีกทีค่ะ เพื่อกำจัดสารเคมีต่างๆเหล่านั้น เวลาอาบน้ำ อย่าลืมว่าต้องพยายามใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวพรรณให้มากที่สุด อาจจะเป็น สบู่แบบสูตรอ่อนโยน หรือ พวก Soap free cleanser และถูๆไว้บนผิวเราอย่างน้อย ห้านาที ก่อนที่จะล้างออกค่ะ

2. หลังจากอาบน้ำ

after shower

อย่างแรกที่คุณควรจะทำเลยหลังจากอาบน้ำเสร็จก็คือ “ซับ” ผิวให้แห้งค่ะ แต่ห้าม”ถู” แรงๆ โดยเด็ดขาด การถูผิวแรงๆ เพื่อเช็ดน้ำออกนั้นจะทำให้พาส่วนที่ชุ่มชื้นของผิวนั้นหายไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผิวแห้งค่ะ หลังจากซับผิวให้แห้งเรียบร้อบแล้ว ก็ถึงเวลาของการเพิ่มความขุ่มชื้นให้ผิวพรรณของเราแล้วค่ะ นั่นคือการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารที่ให้ความชุ่มชื้น หรืออย่างพวก Baby Oil แบบนั้นก็ได้เหมือนกันค่ะ ห้ามขี้โกง ข้ามขั้นตอนนี้โดยเด็ดขาดค่ะ

3. ระหว่างวัน

during the day

หลังจากบำรุงผิวต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมปล่อยให้ซึมเข้าไปในผิวก่อนซักพักนะคะ แล้วค่อยเริ่มต้นการแต่งหน้าค่ะ ขั้นต่อไปจากการที่ทุกอย่างซึมเข้าไปหมดแล้ว เรามาเริ่มลง Base Primer ลงบนผิวหน้าและลำคอกันก่อนเลยค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง และทำให้ Make Up อยู่ทนนานมากยิ่งขึ้นด้วย หลังจากนั้นก็ลงรองพื้นต่อได้เลยค่ะ (อย่าลืมให้ Base Primer เซ็ตตัวก่อนด้วยนะคะ ) สำหรับการลงรองพื้นจะเป็นแบบน้ำ แบบครีม อะไรยังไงก็ได้ แต่ให้ลงทีละนิดก่อนนะคะ แล้วค่อยๆ เพิ่มหากว่ารู้สึกว่ามันยังไม่พอหรือบางเกินไป ไม่ปกปิดมากพอเท่าที่ต้องการ ค่อย ๆ เพิ่มนะคะ หลังจากนั้นค่อยลง Concealer เพื่อปกปิดจุดบกพร่องต่างๆ เช่นรอยสิว รอยแผลเป็น รอยแพนด้า อะไรก็ว่ากันไปแล้ว จบที่ Mineral Based Powder หรือพวก แป้งฝุ่นแบบบางเบาเพื่อไม่ให้หน้ารู้สึกหนักจนเกินไป

อย่างที่สองที่ห้ามลืมเลยคือ พยายามดื่มน้ำให้มากๆ ในวันวันหนึ่งค่ะ เพราะน้ำ ให้ประโยชน์หลายอย่าง สำหรับร่างกายของคุณ อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณของคุณ นุ่ม ชุ่มชื่น กักเก็บน้ำในร่างกายได้เยอะขึ้น จึงไม่ทำให้ผิวแห้งค่ะ พยายามตั้งเป้าให้ดื่มให้ได้วันละอย่างน้อย 2 ลิตร ค่ะ พกขวดน้ำติดตัวไว้ทั้งวันเลยก็จะยิ่งดีมากๆ ค่ะ เป็นการเตือนตัวเองไปด้วยว่าฉันต้องดื่มนะ

4. ก่อนจะเข้านอน

neutrogina

หลังจากผ่านกิจกรรมที่ทำให้ผิวแห้งมาแล้วทั้งวัน ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่จะล้างเครื่องสำอางที่อยู่บนหน้าออกให้หมดด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นสิวถามหาแน่นอน ห้ามลืมเผลอนอนโดยที่ยังไม่ได้ล้างไม่ได้เช็ดอะไรเลยโดยเด็ดขาดค่ะ ผิวเยิน (ทำมาแล้วและไม่แนะนำให้ใครทำตาม) เวลาใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางออกหมดแล้ว อย่าลืมที่จะล้างหน้าอีกรอบแล้วใช้ โทนเนอร์ และลงครีมบำรุงโดยทันที ผลิตภัณฑ์ก็พวกนี้ก็มีหลายแบรนด์หลายยี่ห้อให้เลือก ที่พินนี่เคยใข้อยู่ก็ Neutrogena แต่ลองหาอันที่เหมาะกับผิวตัวเองลองใช้ดูนะคะ ผิวแต่ละคนเหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนกัน อันนี้เราอาจจะใข้แล้วดีแต่คนอื่นใช้อาจจะไม่ดีก็ได้ ^^ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนค่ะ

ก่อนจะเข้านอน สำหรับมากเลยที่จะต้องลงครีมบำรุงสำหรับเวลากลางคืน ที่ใบหน้าและลำคอ เพราะตอนกลางคืนเนี่ยเป็นช่วงเวลาที่ผิวคุณจะแห้งได้ง่ายๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในห้องแอร์ เพราะผิวแห้งนั้นจะโชว์ให้เห็นถึงร่องรอยความแก่ ริ้วรอยบนใบหน้าต่างๆ แล้วอย่าลืมผลิตภัณฑ์สำหรับดวงตา เช่น พวก Eye cream ด้วยนะคะ 🙂

หวังว่าคงจะชอบกับ เคล็ดลับที่เอามาฝากกันในวันนี้นะคะ ขอให้มีผิวสวยๆ กันทุกคนเลยยยย จุ๊บๆ

View :5825