เคยมั้ยคะ ที่มีปัญหากับการใช้ Google Translate แล้วแปลออกมาได้เวียนหัวมากมาย อ่านไม่รู้เรื่องกันเลยทีเดียว แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ เคยคิดหลายหนว่า Google เค้าให้ใครมาแปลลงระบบกันนะ

ทำไมคุณภาพการแปลถึงออกมาเป็นแบบนี้ แต่ก็พูดลำบากอีกบางทีมันเป็นสำนวน จะให้แปลเป๊ะๆ ตามตัวอักษรก็เป็นไปไม่ได้ ต้องมีพลิกแพลงกันบ้าง

ทีนี้ Google เขาเพิ่งออกตัว Translate Community แบบรุ่นทดลองใช้ หรือ BETA มาให้ได้ลองใช้กัน พินนี่เห็นว่าน่าสนใจดี ในฐานะที่ทำงานเกียวกับทางด้านแปลๆ นี่ด้วย เลยคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คนแล้วก็อาจจะเป็นการได้ช่วยให้คุณภาพของการแปลบน Google นั้นมีคุณภาพดีขึ้นด้วย เลยอยากมาแนะนำค่ะ

ก่อนอื่นเข้าไปที่ https://translate.google.com/community

Translate community google

 

Translate Community นั้น มีสองฟังก์ชั่นหลักๆ คือ

  • “ให้เราช่วยแปลให้” หรือ “Translate” จากประโยคที่ Google จะยกสุ่มมาให้เราแปล
  • กับ “ช่วยยืนยันคุณภาพของการแปล” หรือ “Validate” จากประโยคที่ Google มีในระบบอยู่แล้ว

โดยเราสามารถที่จะเลือกช่วย ในการแปลได้โดยการเลือก “ภาษา”ก่อนเป็นอันดับแรก พินนี่เลือก English, Thai, French, Japanese, Korean ระบบจะตั้งค่าให้เลยอัตโนมัติเป็น English – Thai, Thai – English, French – English, Japanese – English etc.

languages

เมื่อเลือกภาษาเสร็จเรียบร้อยแล้ว พินนี่ก็เลือก Translate ในที่นี้ขอช่วยแปลก่อน สังเกตได้ว่าจะมีเมนู ‘MY BADGE’ และ ‘MY STAT’ อยู่ขวามือ วิธีการก็คล้ายๆ กับพวก Foursquare ที่สามารถสะสม Badge ได้โดยต้องเช็คอิน อันนี้หลักการคล้ายกันคือ ทุกครั้งที่เราแปลเราจะได้แต้ม เมื่อได้แต้มถึงระดับหนึ่งเราจะได้ Badge เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ จะเป็น Contributor แบบมี  Level เพิ่มไปเรื่อยๆ ค่ะ มาแปลกันก่อน ด้านล่างเป็นตัวอย่างการแปลค่ะ Google จะยกประโยคมาให้แบบสุ่ม
เช่น Keep on inspiring the people! พินนี่ก็แปลไปว่า “จงให้กำลังใจกับผู้คนต่อไป” แล้วกด Submit ตรง Bar ด้านล่างเป็นตัวแสดงจำนวนการแปลที่เราแปล ซึ่งจะสัมพันธ์กับจำนวนของ Stat ด้านขวามือ โดยอันไหนที่เราแปลไม่ได้จริงๆ เรากด Skip ได้ค่ะ แต่ My Stat จะนับเฉพาะอันนี้เราแปลได้ แล้วเรา Submit เข้าไปในระบบเท่านั้น ก็แปลไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดค่ะ ประมาณ หลักสิบหน่อยๆ ประโยค

translate english thai 2

 

translate english thai 3หลังจากแปลเสร็จเราจะได้คะแนนค่ะ ก็สะสมไปเรื่อยๆ ทางระบบจะคอยบอกเราตลอดว่าเหลืออีกเท่าไหร่ที่จะต้องแปลถึงจะได้ Badge 100 Club สำหรับคนที่ช่วย Google Translate แปลได้ถึง 100 ประโยค

translate english thai 4

 

ก็สะสมไปเรื่อยๆ ค่ะ แปลกันต่อไป มีทั้งการแปลแบบง่ายๆ ไปจนถึงยากๆ

translate english thai 5

 

translate english thai 6

translate english thai get badge

แปลไปซักระยะก็ได้ Badge Level 1 มาแล้ว

my badge

แปลไปเรื่อยๆ ตอนนี้ถึง Level 4 แล้วค่ะ

my badge 2

ทีนี้มาถึงอีกแบบคือแบบ “ช่วยพัฒนาคุณภาพการแปล” หรือ “Validate” ก็อย่างที่บอกไปด้านบนนะคะ คือ ทางระบบ จะมีประโยคที่แปลไว้อยู่แล้วมาให้เราเลือกทั้งหมด 3 ตัวเลือก ให้เราเลือก ถูกหรือผิด แล้วกด Submit ลองอ่านแปลดูถ้าไม่ได้ขี้เหร่มากจนเกินไปหรือแปลกันไปคนละเรื่อง ก็เลือกถูกได้เลย หรือแปลแล้วอ่านไม่ออก ไม่รู้เรื่องก็กดผิดไปค่ะ

validate 2

 

 

อันนี้เป็นตัวอย่างว่า เอ่ออ..แปลอะไรอ่านบ่อออก… ให้ผิดสองข้อเลย ไม่ไหวๆ validate 3

 

อันนี้เป็นอีกตัวอย่างที่อ่านไม่รู้เรื่องเลยเหมือนกัน

validate 4

มีอาการหนักกว่านั้นอีก แอบเผลออ่านเป็น “เห็นหมี” เห็นหมี ด้วยซ้ำไป – -‘ #อายจริง

validate 6แล้วอันนี้คืออะไร.. “โรงเรียนสูง” ข้าพเจ้างง .. – -‘

validate 8

 

ส่วนใหญ่แปลไม่ค่อยโอเค นี่คือเหตุผลที่ทำไมเราต้องช่วยกันทำให้คุณภาพของ Google Translate ดีขึ้นด้วยมือของเราเอง ช่วยกันตรวจสอบคุณภาพ ช่วยกันแปลใส่ระบบ

ส่วน ‘MY STAT’ ก็จะโชว์ว่า เราช่วยแปลไปเท่าไหร่แล้ว และ ช่วยตรวจสอบคุณภาพการแปลไปเท่าไหร่แล้ว

my stat 2

 

ถ้าจะให้วิจารณ์ก็คงต้องบอกว่า ไอเดียการสะสม Badge นั้นเยี่ยมมากเป็นกุศโลบายที่ดี ที่จะล่อลวง 555 ให้เราช่วยแปล คนเล่น Social สมัยนี้ ชอบอะไรที่เหมือนการเล่นเกมส์ มันจะเหมือนแปลไปเพลินๆ เป็นงานอดิเรกได้แก้เบื่อ เวลาไม่รู้จะทำอะไร แต่มีประโยชน์กับโลกมนุษย์ใบนี้

ขอแนะนำให้พวกนักแปลทั้งหลายมาช่วยกันเล่น ช่วยกันแปลเยอะๆ นะคะ เราจะได้มีคลัง การแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยที่มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ใช่แปลอะไรออกมาก็อ่านไม่ออก แปลไม่รู้เรื่องเลย ต้องมานั่งเดาๆ กัน ส่วนถ้าใครจะเก่งภาษาอังกฤษ ก็ลองช่วยแปล Thai > English ด้วยก็ดีค่ะ ช่วยๆ กันเยอะๆ นะคะ

พูดคุยกันเพิ่มเติม หรือสอบถามเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ ที่

Facebook Page : http://www.facebook.com/pinnynoy
Instagram: http://www.instagram.com/pinnynoy
Twitter: http://www.twitter.com/pinnynoy
G+: http://gplus.to/pinnynoy

View :4006