Confort in the air

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนชอบเดินทางท่องเที่ยวเหมือนกับพินนี่ พินนี่ชอบท่องเที่ยวมาก เพราะทำให้เราได้เปิดหูเปิดตา ได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ ตลอดการเดินทาง ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกันกับเรา และนอกจากนี้ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตเราอีกด้วย

สำหรับคนที่ชอบเดินทางในประเทศ อาจจะสะดวกสบายกว่าในแง่ของ “เวลา” เพราะจะใช้เวลาในการเดินทางไม่มาก หากต้องนั่งเครื่องบิน

แต่สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศนั้น มีชั่วโมงในการเดินทางที่มากกว่า ขั้นต่ำ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หลายๆ คน ไม่อยากเดินทางต่างประเทศ เพราะคิดว่าถ้าต้องนั่งนานๆ นั่งแล้วไม่สบายตัว มันจะทรมานมาก บางคนถึงขั้นนอนไม่หลับเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้พินนี่มี เคล็ดลับดีๆ ในการนั่งเครื่องบินในการเดินทางไกลๆ มาฝากค่ะ

จากประสบการณ์การบินเยี่ยง “นก” ของพินนี่ ทำให้สามารถบอกได้ว่า “Comfort in the air” หรือ การเดินทางอย่างไรให้สบายตัวนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเมื่อเครื่องลงจอดถึงที่หมาย จะทำให้เรามีพลังงานเหลือมากมายที่จะทำอย่างอื่นต่อไป และไม่รู้สึกป่วย มาดูกันว่าทำอย่างไรค่ะ

ดื่มน้ำให้มาก

DSC06630_text

การดึ่มน้ำ สำหรับการเดินทางเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากการบินระยะทางไกลๆ จะทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง การเติมเต็มน้ำเข้าไปในร่างกายให้ได้มากที่สุดเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อรักษาสมดุลน้ำในร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ ดีทั้งนั้น ดื่มไปเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะปวดปัสสาวะ รวมไปถึงชาและกาแฟร้อนก็ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นด้วย เพราะอากาศในห้องโดยสารจะมีอากาศที่ค่อนข้างเย็นค่ะ

ถุงเท้าและรองเท้าแตะสำคัญนะ

จากการเดินทางบ่อยๆ พบว่า การพก ถุงเท้าคู่เล็กๆ หรือรองเท้าแตะที่พับได้ จะทำให้ชีวิตดีชึ้นมาก! ค่ะ พินนี่คอนเฟิร์ม นอกจากจะทำให้เราสบายเท้าแล้ว ถุงเท้ายังให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ บางสายการบินเราสามารถขอถุงเท้าที่ใส่บนเครื่องและผ้าปิดตา (eye shade) จากลูกเรือได้ด้วยค่ะ เราไม่ต้องพกไปเอง เช่น สายการบินเอมิเรตส์ เป็นต้น แต่เพื่อความแน่ใจ พกไปเองดีกว่า ไม่หนักมาก ถือขึ้นเครื่องได้เลยค่ะ

พกของให้เบาและน้อยที่สุด

การเดินทางที่ถูกต้องที่สุดเมื่อต้องขึ้นเครื่องบิน อย่าพยายามพกของที่มีน้ำหนักมากๆ หรือพกของเยอะๆ ในกระเป๋าที่ต้องถือขึ้นเครื่อง เลือกเฉพาะที่สำคัญจริงๆ ที่เราจำเป็นจะต้องใช้ในระหว่างบินเท่านั้นค่ะ เช่น ยาประจำตัว กระเป๋าสตางค์ สายชาร์ตแบตมือถือ เสื้อหนาว หรือผ้าพันคอ หมอนรองคอที่ใช้บนเครื่องบิน แปรงสีฟัน ยาสีฟัน (จริงๆ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สามารถขอลูกเรือของสายการบินได้เลยระหว่างไฟลท์ค่ะ สายการบินจะมีให้บริการ หากคุณเดินทางเป็นระยะทางไกล (Long haul flight) หรือ เที่ยวบินที่ใช้เวลาในการบินมากกว่า 5-6 ชั่วโมง)

ใส่แว่นตากันเถอะ

DSC06628_text

(ต้องขอโทษมากๆ พอดีพินนี่ไม่มีแว่นสายตาใส่เลยหารูปไม่ได้ เอารูปแว่นกันแดดพินนี่ไปแทนละกันค่ะ lol) สำหรับใครที่ใส่คอนแทคเลนส์นะคะ อยากท่องเที่ยวให้สบายตัว สบายใจและสบายตา พินนี่แนะนำให้ถอด คอนแทคเลนส์ออกค่ะ ความกดอากาศมีผลมาก และอากาศในห้องโดยสารนั้นปกติแล้วจะมีความแห้งมากกว่า อากาศปกติธรรมดาข้างนอกห้องโดยสารอยู่แล้ว ดังนั้นจะทำให้ตาแห้งได้ง่ายๆ ค่ะ การหยอดน้ำตาเทียมพอช่วยได้บ้างแต่ให้สบายจริงๆ เปลี่ยนเป็นใส่แว่นตาแทน จะสบายที่สุดค่ะ

ทำผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

การนั่งบนเครื่องบินนานๆ ทำให้ผิวหนังของเราแห้งได้เนื่องจาก สภาวะแวะล้อมและความกดอากาศในชั้นโดยสาร ดังนั้นการทำให้ผิวหนังมีความชุ่มขื้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากค่ะ หาครีมที่ให้ความชุ่มชื้นทาอยู่เสมอ ทั้งมือ เท้า ผิวกาย รวมไปถึงริมฝีปากที่ก็ต้องการทาลิปมันด้วยเช่นกัน

อย่านั่งอยู่กับที่นานๆ

อันนี้สำคัญยิ่งกว่าสำคัญ พยายามลุกออกมาเดินบ้างเป็นระยะ ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย โดยเฉพาะช่วงขาและน่องรวมไปถึงหลังด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เกิดอาการเจ็บปวด และเมื่อยตามร่างกายมากนัก

ทำให้ร่างกายรู้สึกสบายที่สุด

หากใส่เข็มขัดอยู่ให้ปลดเข็มขัดออก หากใส่ Jacket อยู่ให้ถอดออก อะไรก็ตามที่จะทำให้รู้สึกว่ารัด อึดอัด กับร่างกายให้คลายให้หลวมหรือถอดออกจะช่วยได้มากค่ะ และ อย่าลืมพยายามใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย เช่นผ้าฝ้าย และพยายามอย่าใส่กางเกงที่มันรัดมากๆ หรือเสื้อผ้าที่รัดร่างกายมาก พยายามใส่เสื้อผ้าที่ปล่อยๆ แบบว่าใส่แล้วสบายที่สุดขึ้นเครื่องค่ะ จะทำให้เรารู้สึกสบายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาพยายามต้องหาท่าทางเพื่อให้ตัวเราสามารถหาท่านอนที่สบายที่สุดได้ การใส่เสื้อผ้ารัดๆ จะทำให้นอนบนเครื่องไม่สบายเลยค่ะ

หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อนๆ นั่งเครื่องบินได้อย่างสบายตัวและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนะคะ

ถ้าชอบบทความอย่าลืมกด แชร์ กด like เพื่อเป็นกำลังใจให้พินนี่เขียนบทความดีๆ ต่อไปนะคะ

ฝากคำถามและเยี่ยมเยียนพินนี่ได้ที่ Facebook page โดยคลิกที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

Pinny facebook_350

View :6238