จริงอยู่ถึงแม้ว่า ‘สิงคโปร์’ จะมีภูมิประเทศที่เป็นเกาะ และไม่ได้มีขนาดใหญ่ และมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายมากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนถึงกับบอกว่าเที่ยวสิงคโปร์ได้ไม่กี่วันก็ครบทั่วทั้งเกาะแล้ว ซึ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ไปเยือนสิงคโปร์มาหลายรอบ และกำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ๆ ในสิงคโปร์ พินนี่แนะนำให้ลองเปลี่ยนแพลนมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่สิงคโปร์กันดูบ้างค่ะ เนื่องจากที่สิงคโปร์เองก็มีพิพิธภัณฑ์ให้คุณเข้าไปเยี่ยมชมเป็นจำนวนไม่น้อย มีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับประวัติศาตร์ และศิลปะให้คุณได้เก็บเสพศิลปะ และเก็บข้อมูลประวัติศาสตร์สิงคโปร์ได้กันแบบเพลินๆ ซึ่งในบทความนี้พินนี่ก็ได้รวบรวม 5 พิพิธภัณฑ์ในสิงคโปร์ที่คุณไม่ควรพลาดมาให้ได้ชมกันจ้า

ซึ่งถ้าหากคุณต้องการจองตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์ในราคาประหยัด พินนี่แนะนำให้ลองจองตั๋วเครื่องบินไทยไลอ้อนแอร์กับ Traveloka ที่ตอนนี้ได้เปิดเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังสิงคโปร์ในราคาแค่ไม่กี่พันบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากค่ะ ยิ่งถ้าจองผ่าน Traveloka ก็จะได้ตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์ในราคาถูกด้วยฟังก์ชั่นจับคู่ตั๋วแบบ Smart Combo ที่พิเศษไม่เหมือนกับผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นให้ได้ใช้ลดราคากันอีกด้วยน้า

Red Dot Design Museum Singapore

สำหรับใครชื่นชอบงานดีไซน์ หรือผลงานศิลปะเก๋ๆ ต้องห้ามพลาดที่จะมาเยือน ‘Red Dot Design Museum’ แห่งนี้ ซึ่งความโดดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้อยู่ที่การรวบรวมผลงานดีไซน์เพียงแค่อย่างเดียว แต่ยังเป็นสถานที่รวบรวมผลงานของคนที่ชนะรางวัล Red Dot Design Award ที่ถูกจัดขึ้นทุกปีมาไว้ที่แห่งนี้ นอกจากการที่เป็นพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์สวย เอาไว้ให้คุณได้ช้อปปิ้งสินค้าดีไซน์เก๋ๆ ที่มีให้เลือกตั้งแต่กระเป๋า รองเท้า ไปจนถึงสมุดโน้ตสวยๆ ก็มี อีกทั้งยังมีในส่วนที่เป็นร้านกาแฟ และออฟฟิ อยู่ในส่วนของพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยเช่นกัน สำหรับที่ตั้งก็หาได้ไม่ยาก เพราะพิพิธภัณฑ์เรดดอทจะเป็นอาคารสีแดงทั้งหลัง ง่ายต่อการมองหามากๆค่ะ

ที่อยู่: 28 Maxwell Road, Red Dot Traffic, Singapore 06912
วันเวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ อังคาร ศุกร์ เวลา 10.00 – 18.00 น.
วันเสาร์ อาทิตย์ เวลา: 10.00 – 20.00 น.
ปิดทุกวัน อังคาร และพุธ
อัตราค่าเข้าชม: สำหรับคนทั่วไป 8 SGD / นักเรียน หรือนักศึกษา 4SGD / ผู้สูงอายุ 4SGD

Singapore City Gallery

เห็นเมืองสิงคโปร์ที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ได้ใช่เวลาเพียงแค่ 1-2 ปี แต่สิงคโปร์ได้ถูกวางผังเมืองมาตั้งระยะเวลานานอย่างจริงจัง ซึ่งแผนเมือง และถนนบางทีี่ๆ เห็นในทุกวันนี้ ได้มีการวางผังเมืองเอาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เนื่องจากว่าสิงคโปร์เป็นประเทศที่เล็ก จึงต้องมีการจัดสรรผังเมืองออกมาให้คุ้มค่า และให้ทุกพื้นที่ได้ถูกใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการวางผังเมืองนี้ได้ถูกจัดโดยหน่วยงานที่ชื่อว่า URA (Urban Redevelopment Authority) สำหรับใครที่อยากเห็นการวางผังเมืองของสิงคโปร์ ว่ามีวิธีการ หรือความเป็นมาอย่างไหร่ แนะนำให้มาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ที่อยู่: 45 Maxwell Rd, The URA Centre, Singapore 069118
วันเวลาเปิด-ปิด:
เปิดทุกวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
ปิดทุกวันอาทิตย์
อัตราค่าเข้าชม: ฟรี

National Museum of Singapore

ถ้ามองจากภายนอก พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินี้จะดูเหมือนเป็นหน่วยงาน สถานที่ราชการหรืออะไรสักอย่าง แต่จริงๆ แล้วตึกสไตล์โคโลเนียลที่มีกลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นสีขาวนี้ นั่นก็คือ ‘National Museum of Singapore’ หรือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์ ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิงคโปร์เอาไว้ได้ครบ โดยสามารถย้อนไปได้ตั้งแต่ในเมื่อปี ค.ศ. 1887 ซึ่งการเล่าเรื่องราว และการจัดแสดงได้มีการจัดทำออกมาได้น่าสนใจ ให้คุณได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์กันแบบเพลินๆ อีกทั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ยังมีอีเว้นท์จัดแสดงงานอยู่เรื่อยๆ

ที่อยู่:  93 Stamford Road, Singapore 178897
วันเวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันเวลา 10.00 – 19.00 น.
อัตราค่าเข้าชม: สำหรับผู้ใหญ่ 10 SGD / เด็ก 5 GSD

National Gallery Singapore

หอศิลป์แห่งชาติของสิงคโปร์แห่งนี้ เพิ่งเปิดทำการเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นสถานที่เที่ยวที่ค่อนข้างใหม่ ที่เพิ่งเปิดทำการมาหลังจากที่ปิดปรับปรุงมาเป็นเวลานาน ภายนอกจะเป็นอาคารทรงโคโลเนียลกึ่งเก่ากึ่งใหม่ สำหรับหอศิลป์แห่งนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ตึกด้วยกัน ระหว่าง City Hall Wing และ Supreme Court Wiing โดยมีสะพานทางเชื่อมตรงกลาง ซึ่งภายในจะมีทั้งผลงานศิลปะที่เป็นภาพวาด และประติมากรรม ส่วนที่น่าสนใจไม่แพ้กับผลงานศิลปะ นั่นก็คือตัวโครงสร้าง และการตกแต่งภายในของตัวอาคาร ที่มีการผสมผสานความคลาสสิก และความโมเดิร์นให้เข้ากันอย่างลงตัว

ที่อยู่: 1 Saint Andrew’s Road, #01–01, Singapore 178957
วันเวลาเปิด-ปิด: วันอาทิตย์ – วันพฤหัสบดี เวลา 10.00 – 19.00 น.
วันศุกร์ และ วันเสาร์ เวลา: 10.00 – 22.00 น.
อัตราค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 20 USD / เด็กต่ำกว่า 6 ขวบ ฟรี

Peranakan Museum

จากโรงเรียนเก่าสู่พิพิธภัณฑ์เปอรานากัน ที่ตัวตึกยังคงความงดงามตามสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม คงความเป็นชิโนโปรตุกีสเอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งด้านในจะเป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับความเป็นมา วัฒนธรรม รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งทอของชาวเปอรานากัน ซึ่งเปอรานากัน (Peranakan) เป็นภาษามาเลย์ มีความหมายว่า ถือกำเนิดในท้องถิ่น คำนี้ใช้เรียกผู้ที่มีเชื้อสายจีน – มลายู ที่ไม่ได้มีแค่ในสิงคโปร์เท่านั้น แต่คุณสามารถเจอวัฒนธรรมแบบเปอรานากันนี้ได้จากภูเก็ตบ้านเรานั่นเอง สำหรับใครที่อยากจะศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวเปอรานากัน ตั้งแต่เครื่องเรือนต่างๆ ไปจนถึงประเพณี และความเป็นอยู่ของชาวเปอรานากันในอดีตจนถึงปัจจุบัน ก็อย่าลืมลิสพิพิธภัณฑ์นี้ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก

ที่อยู่: 39 Armenian St, Singapore 179941
วันเวลาเปิด-ปิด: วันเสาร์ – วันพฤหัสบดี เวลา 10.00 – 19.00 น.
วันศุกร์ เวลา: 10.00 – 20.00 น.
อัตราค่าเข้าชม: สามารถดูรายละเอียดแพคเกจราคาตั๋วได้ ที่นี่

ถ้าพร้อมกันแล้วอย่าช้า! รีบจองตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์กันได้เล้ย ซึ่งข้อดีของการจองผ่าน Traveloka คือจะมีเที่ยวบินให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทั้งแบบราคาประหยัด ไปจนถึงสายการบินแบบ Full service ให้ได้เลือก ที่สำคัญคือราคาที่เห็นคือไม่บวกเพิ่มใดๆ อีก เห็นราคาเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้นได้เล้ย

DISCLAIMER: PINNY X TRAVELOKA
ขอขอบคุณบทความดีๆ มีประโยชน์จาก TRAVELOKA ค่ะ

View :12106