** ADVERTORIAL CONTENT**

เชื่อว่าทุกคนทั้งสาวๆ และหนุ่ม ๆรู้จักแบรนด์ลิงน้อย Kipling หรือภาษาแซวกันคือ คีบลิง กันทุกคนแน่ๆ ค่ะ
พินนี่จำได้ว่า มีช่วงหนึ่งสมัยยังเด็ก(แสดงว่าตอนนี้กรูแก่แล้ว?) ประมาณปีหนึ่งช่วงนั้น Kipling จัดเป็นแบรนด์ที่ฮอตติดลม มากๆ ในหมู่สาวๆ มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าสตางค์ใบเล็กๆ และกระเป๋าถือใบเล็กๆ มีบ้างเหมือนกันที่ล่อมาแบบกระเป๋าใส่เอกสารหรือกระเป๋าเดินทาง แต่ก็เห็นไม่บ่อย

ในหมู่เพื่อนๆ พินนี่ ก็มีกลุ่มที่เป็นสาวก Kipling ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน โดยส่วนตัวท่านแม่พินนี่ชอบ Kipling นะแต่พินนี่เฉยๆ กับแบรนด์ลิงนี่พอสมควร มีเหมือนกันที่คลั่งมากๆ แต่ก็เป็นแค่บางรุ่นและบางสีเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ก็จะซื้อที่ Duty Free สนามบิน หรือไม่ก็ฝากเพื่อนที่เป็นแอร์หิ้วมาให้ หรือ รอ shop ลดราคา (อย่างตอนนี้เค้ามีลดราคา 50% ที่ Shop อยู่นะคะ) หรือ Search ตามเน็ตเอา หาร้านที่ราคาพอถูไถไม่แพงเกินและไม่ถูกเกิน ถูกเกินก็ชอบอ่ะนะ ประหยัดเงินดี แต่กลัวมากว่าจะเป็นของปลอม เพราะบอกตรงๆ ว่า “ดูไม่เป็นอันไหนจริงอันไหนปลอม” ซึ่งในบล็อกพินนี่วันนี้จะแถมการสอนดูว่ากระเป๋าจริงหรือกระเป๋าปลอมดูกันยังไง หลายคนอาจจะรู้แล้วหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ก็เอามาฝากกันนะคะ จะได้ไม่โดนหลอกนะ ไม่ได้เซียนดูขนาดนั้นแต่ว่าก็ไปสรรหาวิธีมาให้ละค่ะ

เอาล่ะ เกริ่นยาวเรื่องสมัยก่อนมาเยอะแล้ว เล่าเรื่องปัจจุบันบ้าง จะบอกว่าปัจจุบันเนี่ย เอาความรู้สึกส่วนตัวเลยนะ รู้สึกว่า เห้ย Kipling มันแลดูไม่ใช่แบรนด์ของวัยรุ่นแล้วยังไงก็ไม่รู้ – -” ออกแนววัยกลางคน 20 ปลายๆ หรือ30 อัพไปเลย (รู้สึกไปเองนะ แล้วเพื่อนๆรอบข้างก็รู้สึกแบบนั้น)

เพื่อนหลายคนก็บอกว่าที่เลิกซื้อยี่ห้อนี้ไปเพราะหาเสื้อผ้าใส่ด้วยลำบากเหลือเกิน รูปทรงกระเป๋า พอหิ้วไปแล้ว หรือสะพายไปแล้วดูไม่ Chic พอ เอาล่ะ ปัญหานี้มันไม่ได้แก้ยากเลยนะ แค่ Mix & Match ให้มันดีแค่นี้ กระเป๋าที่โดนหาว่าเชย ใส่แล้วดูไม่เข้าเซ็ตก็ดูดี มีชาติตระกูลทันที

ปัญหามันอยู่ที่การ Match สี เป็นหลักค่ะ อันนี้ประยุกต์ใช้กับกระเป๋าแบบอื่นๆ ได้ด้วยนะคะ ถ้าเป็นกระเป๋าสีเข้มฉูดฉาดเสื้อผ้าเราควรจะเป็นสีอ่อนค่ะ เช่น สีขาว สีชมพูอ่อน สีเทา อะไรก็ว่าไป จริงๆ พินนี่ถนัดเล่นสีคลุมโทนมากกว่า แต่เป็นอันรู้กันว่า พอกระเป๋าสีแรงแล้ว เสื้อผ้าเราต้อง drop หลักการเดียวกันกับ แต่งหน้า ที่ถ้าปากสีแดงแจ๋ สีตาควรเอิร์ธโทน อ่อนๆ ไป แต่ถ้ากระเป๋าสีจืดๆ เราก็แต่งเสื้อผ้ามีสีสันได้ค่ะ เหมือนแต่งหน้านั่นละ ถ้าสีตาแรงๆ แจ๋นๆแล้ว สีปากก็ควรเป็น สีนู้ด (Nude) หรืออะไรก็ว่ากันไป อย่างในรูปพินนี่ล่อเสื้อขาวเลย กระเป๋าจะเด่น กลายเป็น Prop ให้เราดูสดใสได้อีกแบบ

ข้อดีของ Kipling ที่ชอบคือ สายสะพายบ่า หรือสายถือกระเป๋ามันสะพายแล้วไม่เจ็บ ถือแล้วไม่เจ็บเหมือนบางยี่ห้อนะ จริงๆ เวลาเลือกกระเป๋า เชื่อว่าสาวๆ หลายคนมักมองข้าม “การสะพายของกระเป๋าที่ถูกสรีระ” ไป บางคนเอาแต่ความสวยงาม แต่พอเอามาสะพายจริง ขอสบถหน่อย (แม่มมมมมมเจ็บไหล่มากค่ะ) (พินนี่เป็นอยู่มีเต็มบ้านเลย สุดท้ายต้องเลิกสะพายเพราะยิ่งทำให้แขนง่อยกว่าเดิม) ดังนั้นอยากแนะนำสาวๆ อีกเรื่องไม่ต้องเป็นยี่ห้อนี้หรอก ไม่ต้อง Kipling ก็ได้ แต่อยากให้เลือกกระเป๋าอะไรก็ได้ที่เราสะพายจริงๆ สะพายนานๆ แล้วมันไม่เจ็บน่ะ ที่สำคัญอย่าใส่ของเยอะไปนะคะ กระเป๋าหนัก ๆ ถ้าสายสะพายไม่ดีพอ จะยิ่งทำให้เกิดแรงกดตรงไหล่มากขึ้นเจ็บปวดมาก ขอบอก (มั่นใจว่าหลายคนเป็น)

การเลือกสีสันของเสื้อผ้าให้เหมาะกับกระเป๋าที่สะพายจะช่วยทำให้ บุคลิกภาพคุณดีขึ้นได้นะคะ  จริงๆนะ
ถ่ายรูปที่ Terminal 21 มาค่ะ เหมือนอยู่เมืองนอกเลย
สีตัดกันฉับๆ

วิธีการเลือกซื้อไม่ให้ถูกหลอก
การจะเลือกของทางอินเตอร์เน็ต มี ทริคเล็กๆ ที่ควรรู้อยู่ค่ะ (ขอบอกก่อนว่าอันนี้เป็นหลักการของพินนี่คนเดียวว่าดูสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คนอื่นอาจะพิจารณาด้วยหลักการที่ไม่เหมือนกันค่ะ) ว่าร้านไหนน่าเชื่อถือหรือไม่ สำหรับวิธีของพินนี่ก็ง่ายๆ เลยไม่ยากอะไร ก็พึ่งป๋ากู( google ) เนี่ยละ เริ่มจากที่พินนี่ search คำว่า Kipling บนช่อง Search Google ก่อน
 

แน่นอนว่าเราจะเห็นตั้งแต่ kipling.com / kipling usa / kipling uk / kipling international etc. และอื่นๆ อีกมากมาย ทีนี้พินนี่จะมองหาร้านที่เป็นของคนไทย เลือกเอาเฉพาะ ที่ติดอันดับ Google Search หน้าแรกเท่านั้น เพราะมั่นใจว่าจะเป็นร้านที่ดีและคนเข้าเยอะที่สุด ทำ SEO (Search Engine Optimization) ไว้ดีที่สุด แล้วพินนี่ก็เจอ สี่อันดับนี้ค่ะ


แน่นอนว่าพินนี่เปิดหมดทั้ง สี่ร้านที่มี เพื่อเปรียบเทียบระดับความน่าเชื่อถือของร้านก่อนเป็นอันดับแรก เพราะกระเป๋าแบรนด์เนมพวกนี้ราคาค่อนข้างสูง (สำหรับพินนี่เกิน สามพันก็ถือว่าแพงแล้วล่ะ) กลัวร้านโกงเงิน เชิดหนีเป็นเหมือนกัน

เสร็จแล้วก็พบว่า 1 ใน 4 ของร้านที่ว่าด้านบน มีรางวัลการันตี ด้วย นั่นคือร้านที่สาม http://baan-monkey.tarad.com  หรือเรียกง่ายๆ ว่าบ้านน้องลิง นั่นละค่ะ เห็นมีรางวัลการันตีจาก Tarad.com ด้วย

ได้ใจไปแล้วครึ่งหนึ่ง ครึ่งเดียวก่อนนะ มันต้องเปรียบเทียบอย่างอื่นๆเพิ่มเติมอีก
อันดับต่อมาที่อยากให้ Concern มากๆ คือ การถามตอบ และการ active ของร้านค้าค่ะ
พินนี่ประสบปัญหาบ่อยๆ ว่าบางทีอยากได้ของบางชิ้น แต่เว็บร้านนั้นแลดูร้างๆ เจ้าของร้านหายไปไหนไม่รู้ สงสัยโดนดูดไปกะน้ำท่วมที่ผ่านมา ร้างมาก ร้างขนาดให้พี่ป๋อง คนอวดผีไปท้าล่าผีได้เลย ทีเดียว ไม่มีการถามตอบ ลูกค้ามาถามอะไรเงียบฉี่ เจ้าของร้านไม่แสดงให้เห็นถึงการ Active หรือการมีอยู่ของร้านค้าเลย เรียกว่า คงวางมือทิ้งทุ่นไม่ขายแล้วแต่ยังไม่ยอมปิดร้านนั่นล่ะ ทีนี้มาดูของ Baan monkey บ้าง สิ่งที่พินนี่ Concern คือ เว็บบอร์ดและพบว่า ในเว็บบอร์ดมีการ Active ตลอดค่ะ โอเคผ่าน

 

ประการถัดมาที่พบจากร้าน Baan monkey ก็คือ ร้านนี้มีสินค้าบางรุ่นของ Kipling ที่หาได้ยากยิ่ง และร้านอื่นก็หาไม่ได้อีกแล้ว ขายอยู่ด้วย แปลว่าร้านนี้เป็นแหล่ง rare item สินะที่เราสามารถจะหา Kipling ได้ทุกรุ่นที่อยากหา ลอง search ดูค่ะ มีรุ่นที่หายากอยู่ในนี้จริงๆ

ทริคถัดมาคือเสียงตอบรับจากลูกค้า 🙂 อันนี้สำคัญมาก ถ้าร้านไหนมี Testimonial ที่มีคำชมเชยกลับมาบ่อยๆ แสดงว่าร้านนั้นดูแลลูกค้าดีแน่นอน รวมไปถึง product ดีมีคุณภาพ ไม่งั้นคงไม่มีลูกค้าคนไหนกล้ามาชมเชยหรอกค่ะซี่งร้าน Baan Monkey พินนี่หาหมวดนี้ไม่เจอนะเค้าอาจจะไม่ได้ทำแยกไว้ต่างหากหรืออยู่ตรงไหนไม่รู้ เพราะงั้นเราข้ามไปดู ทริคข้ออื่นกัน (แต่ทริคนี้สามารถใช้ได้กับร้านขายของบนเน็ตร้านอื่น ๆ นะคะ)

 

ถัดมาที่อยากให้ดูคือ “บทความ” ที่มีให้ลูกค้าอ่านค่ะ แหมนิดๆ หน่อยๆเราก็อยากอ่านนะ ถ้าเจ้าของร้านมีให้อ่านมันก็น่าจะดีถูกไหม เพื่อเป็นประโยชน์กับลูกค้าเอง และต้องเกี่ยวข้องกับสินค้าที่ขายนิดนึงนะคะ ไม่ใช่เอาอะไรมาลงไม่รู้ อย่างร้าน Baan Monkey เค้าฉลาดมากทีเดียวที่เอา บทความเกี่ยวกับ Kipling มาลงเยอะมาก เดี๋ยวจะยกตัวอย่างค่ะ อันนี้พินนี่ถูกใจนะ ขอบอก มีทั้งในเรื่องของสีมงคล เลือกสีกระเป๋าให้ถูกโฉลกกับตัวเอง (เรื่องนี้สำคัญมากทีเดียวเพราะคนไทยส่วนมากเชื่อเรื่องนี้ ) มีเรื่องของการดูแลรักษากระเป๋าให้คงสภาพดีอยู่เสมอ และรวมไปถึงการดูกระเป๋าจริงกระเป๋าปลอมด้วย อันนี้สำคัญทีเดียว แสดงว่าเจ้าของร้านต้องมั่นใจมากว่า ร้านตูของแท้แน่นอนแช่แป้ง ไม่งั้นไม่กล้าเอาเทคนิคดูกระเป๋าแท้มาให้อ่านแน่นอน เพราะถ้าลูกค้าซื้อไปแล้วปลอม เจ้าของร้านนั่นละ “จะซวย” งานเข้าไม่รู้ตัว

 

ตัวอย่างบทความ ใน Baan Monkey

แน่นอนว่าบทความเหล่านี้จะสามารถเป็นตัวดึงที่ดีให้ลูกค้ากลับมาวนเวียนอยู่ในร้านได้เรื่อย ๆ เพราะลูกค้าซื้อไปแล้วย่อมอยากรู้วิธีการดูแลรักษากระเป๋าอยู่แล้วล่ะ (ยกตัวอย่างนะคะ)

วิธีการดู Kipling แท้
เอาล่ะมาถึงตอนที่น่าสนใจกันแล้ว แนะนำวิธีการเลือกซื้อไปแล้วก็ต้องแนะนำวิธีการดูของจริงของปลอมกันซะหน่อย
กระเป๋าที่พินนี่ได้มาคือ Kipling Defea Bright Purple ก็ขอยึดหลักใช้ดูจากใบนี้แล้วกันนะ Kiplingมีต้นกำเนิดที่ Belgium และ America ดังนั้นดูป้ายก่อนเลยว่ามาจากไหน
ป้ายแบบใหม่จะเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว
Serial Number จะต้องตรงกันกับที่ถุงแล้วก็ป้ายด้านในกระเป๋า
มีทั้ง S/N และชื่อรุ่น Defea

 

อันนี้มาจาก Belgium
น้องลิง
และน้องลิงต้องมีชื่อของตัวเองทุกตัว ตัวนี้ชื่อ JO รุ่นใหม่ป้ายชื่อลิงจะเป็นสีดำ
ดูน้องลิงดี ๆนะคะ ว่ามีชื่อไหม

สรุปวิธีการดูดังนี้ค่ะ 

  • Serial Number (S/N) ในแถบสีขาวในกระเป๋า กับป้ายกลมและสติกเกอร์ติดถุงเลขเดียว Kipling มีป้ายสีขาวบอก s/n อยู่ด้านในหรือมุมใดมุมนึงในกระเป๋า บางทีต้องกลับด้านถึงเจอนะค่ะ
  • TAG สีขาว จะบอกชื่อรุ่นไว้ด้วย ต้องตรงกับป้าย และถุง
  • ลิงแต่ละสีจะมีชื่อไม่เหมือนกัน สีเดียวกันต้องมีชื่อลิงเดียวกันทุกใบนะคะ
  • ของแท้ ผ้าจะไม่ดูดน้ำ ลองเอานำหยดจะเห็นว่าน้ำจะกลิ้งเหมือนอยู่บนใบบัวคะ
  • ลิงของแต่ละรุ่นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันเช่น Basic เป็นลิงขน , IF เป็นลิงพลาสติกแบน , HIP เป็นลิงพลาสติกสีเงิน
  • เพื่อความชัวร์ในการซื้อลองเช็ครุ่นจาก http://www.kipling.com ดูก่อนเพื่อความชัวร์คะ

สุดท้าย kipling ที่ขายในท้องตลาดถ้าราคาถูกมากจนน่าสงสัย เช่น ถ้าใบใหญ่ๆ ราคาใน shop 6000 up แต่มาขายในราคาไม่ถึงพันก็ให้สงสัยก่อนว่า น่าจะปลอม เพราะที่สังเกต ราคาที่ขายตาม Internet จะต่างจากห้างประมาณ 1000-1200 บาทค่ะ

ที่มา : rakuten
ที่มา : rakuten

สุดท้ายพินนี่ฝากวีดีโอ Mix & Match + Overall Kipling Defea Bright Purple ไว้ด้วยนะคะ 🙂

มีสติกับการจับจ่ายซื้อของนะคะ 🙂 เลือกซื้ออย่างชาญฉลาดแล้วรับรองว่าจะได้ของคุณภาพดี เสียเงินไม่มากแน่นอน เพราะสุดท้าย ถึงคุณจะซื้อของราคาไม่แพง แต่หากรู้จักนำมันมา Match ให้เข้ากัน ก็จะเหมือนได้ของชิ้นใหม่เลยล่ะค่ะ 🙂


Source :
ขอขอบคุณข้อมูลวิธีการดู Kipling แท้จากเว็บ Siam Brandname ค่ะ และขอขอบคุณ Baan Monkey ที่เอื้อเฟื้อกระเป๋า Kipling สวยๆ ค่ะ 🙂 หากใครสนใจ สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่ Baan-Monkey นะคะ >> คลิ๊กที่นี่เพื่อลิงค์ไปยัง Baan-Monkey <<

View :113720